Home / Di tích / Chùa / Chùa Ưu Đàm – Ngôi chùa hy vọng dành cho bệnh nhân nghèo

Chùa Ưu Đàm – Ngôi chùa hy vọng dành cho bệnh nhân nghèo

Chùa Ưu Đàm có thể nói là chùa thuộc dạng thôn quê yên tĩnh cách xa thành thị sầm uất, chùa Ưu Đàm còn là nơi thắp lên niềm hy vọng cho những bệnh nhân nghèo.

chùa ưu đàm thủ đức
Cổng chùa Ưu Đàm

1. Một vài đặc điểm của chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm nằm ở đâu?

Có những ngôi chùa nằm ngay trong những con phố đông xe cộ qua lại và kiến trúc xây dựng hải đảm bảo giữ độ yên tĩnh cần có. Ngược lại, cũng có những ngôi chùa thầm lặng ẩn mình ở một nơi giao thông không dày đặc. Chùa Ưu Đàm không hẳn nằm ở nơi heo hút nhưng so với các ngôi chùa ở thành phố Hồ Chí Minh này, thì chùa Ưu Đàm thật sự nằm ở nơi cực xa trung tâm.

Các bạn có thể tìm đến địa chỉ 47/2 Kha Vạn Cân thuộc Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

Lịch sử xây dựng chùa

Chùa Ưu Đàm mang tên loài hoa Udumbara, người ta còn gọi đó là Ưu Đàm Bát Đa La, nói ngắn gọn tên hoa là hoa Ưu Đàm. Loài hoa 3000 năm mới nở một lần, nó đem đến sự mai mắn cho mọi người và mang phép màu đến cho những ai thực sự thành tâm cầu khẩn. Ưu Đàm là đại diện cho sự huyền diệu của Phật giáo.

chùa ưu đàm
Chính diện của chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm được thành lập năm 1957. Người sáng lập ra ngôi chùa là thầy  Thích Thiện Tâm. Chùa được hướng theo hệ phái Bắc Tông. Đến thời của trụ trì Ni sư Thích Nữ Tịnh Giới thì chùa được trùng tu.

Chùa có phòng thuốc chuyên chữa trị cho những ai cần đến sự giúp đỡ của chùa.

2. Tham quan chùa Ưu Đàm

Kiến trúc của chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm có tổng diện tích là khoảng 6.800 mét vuông. Bước từ cổng tam quan vào chùa, bạn sẽ thấy tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Bên ngoài là khoảng sân khá rộng có hồ cá và tiểu cảnh nhỏ, cũng một bảo tháp trong sân.

chùa ưu đàm hồ chí minh
Bên trong chánh diện của chùa

Kiến trúc chính điện của chùa được xây dựng theo hình chữ Đinh. Chùa chọn cách lợp ngói âm dương có long phụng uốn lượn trên phần đỉnh của maí đúng theo những kiểu kiến trúc chùa truyền thống của nước ta.

Tiếp đó là phòng khách của chùa, dành để tiếp đón Phật tử và người dân muốn đến đây dự lễ hoặc tham gia các buổi cúng bái của chùa.

Sau cùng của phần kiến trúc là phòng dành cho tăng chúng và khu dưỡng bệnh cho các bệnh nhân nghèo đến đây để chữa trị bệnh.

Tái hiện lại cảnh Cổ Phật khất thực

Một trong những hoạt động nổi bật của chùa Ưu Đàm đó chính là hoạt động tái hiện lại cảnh Cổ Phật khất thực. Đây còn là một cách làm giúp người dân và Phật tử thấy và cảm nhận phần nào về nghi thức khất thực của Đức Phật ngày xưa.

chùa ưu đàm kha vạn cân
Tái hiện lại Cổ Phật khất thực

Hoạt dộng này khá thiết thực trong bối cảnh tín ngưỡng giao thoa với nhịp sống hiện đại.

Buổi lễ đã được tổ chức dưới sự chỉ dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Giới – Người đứng đầu của chùa Ưu Đàm.

Được biết, khất thực còn là một trong những nghi thức tu tập quan trọng trong hệ Phật Giáo. Tương truyền rằng, đây là hành động của Phật làm và đưa ra truyền lại. Người đã truyền cho một vị Tăng sĩ dặn dó rằng, điều đầu tiên làm nên một Tăng sĩ chính là hành pháp khất thực. Người Tăng sĩ này về sau ra sức truyền dạy lại cho hậu thế, Phật giáo Ấn độ , nhất là những vị Tăng già luôn lấy hành động này làm chuẩn, thường xuyên  duy trì, vừa ghi nhớ lời dạy, vừa truyền thụ chân lí đến các Tăng sĩ ở đời sau. Họ muốn những lớp Tăng sĩ sau sẽ gieo những ý nghĩ tốt lành, chân thiện đến cả những Phật tử tại gia.

Lần tái hiện này được sự tham gia của rất nhiều Ni sư, các em nhỏ, Phật tử tham dự. Họ tự tay dâng lên Đức Phật những vật cúng dường ý nghĩa, hướng đến sự thành tâm và cầu bái cho sự yên an, no ấm.

Chữa bệnh cho người nghèo

Chùa Ưu Đàm còn một đặc điểm nổi bật khác là điểm chữa bệnh cho những bệnh nhân nghèo. Có thể là nhờ vào những phương thuốc Nam, thuốc Bắc, những vị thuốc được phối hợp đúng cách mang đến niềm hy vọng nhỏ cho người dân.

Trước đây chùa có cách chữa trị riêng biệt, dù cứu chữa được nhiều người khỏi bệnh, nhưng vì nó  không thông dụng với nền y tế hiện đại nên chùa đã ngưng chữa bệnh với cách làm này. Thay vào đó, chùa sử dụng các phương thuốc làm từ cây cỏ để chữa bệnh cho người dân.

chùa ưu đàm quận thủ đức
Cúng bái dịp lễ ở chùa

Đa số, những người bệnh tìm đến đây là những căn bệnh mà Tây y đã không còn cách cứu vãn, họ đến đây với một niềm hy vọng cực nhỏ. Vì thế Sư thầy vẫn cố công làm thuốc, có thể không trị dứt bệnh nhưng việc làm họ đỡ đau hơn và có thể duy trì được thời gian sống bên người thân vẫn là một hoạt động có ý nghĩa của chùa.

3. Cách đi đến chùa Ưu Đàm

Bạn có nhiều cách di chuyển đến ngôi chùa Ưu Đàm yên tĩnh này. Với nhiều phương tiện gia thông thuận lợi, bạn có thể chọn các tuyến bus đến chùa, hoặc tự chạy xe máy đến vẫn ổn.

Đầu tiên là các tuyến bus: nếu bạn không quen đường, cứ bắt tuyến bus nào về lại trung tâm xe bus, tuyến bus về Bến Thành quận 1 rồi sau đó bạn tiếp tục di chuyển theo các tuyến sau: tuyến số 08, 93 là có thể đến Kha Vạn Cân, từ đó bạn di chuyển thêm vài phút tùy tuyến là đến chùa Ưu Đàm

Đi xe máy: Bạn đi đến Ngã tư Bình Triệu sau đó đi về hướng đường Kha Vạn Cân, chùa cách ngã tư Bình Triệu khoảng 500 m mà thôi.

Chúc bạn có thể tìm được một ngôi chùa thích hợp  cho chuyến đi của mình với những gợi ý trên của chúng tôi.

Đọc thêm: Chùa Trăm Gian- Ngôi chùa sống cùng lịch sử dân tộc

 

 

Chùa Ưu Đàm – Ngôi chùa hy vọng dành cho bệnh nhân nghèo
5 (100%) 1 vote

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *