Home / Di tích / Chùa / Khám phá vẻ đẹp chùa Ông Núi (chùa Phong Linh) – Bình Định

Khám phá vẻ đẹp chùa Ông Núi (chùa Phong Linh) – Bình Định

Chùa Ông Núi còn có tên gọi khác là chùa Phong Linh. Chùa được đặt vị trí tại thôn Phương Chi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Chùa Ông Núi là một trong những địa điểm tâm linh thu hút được nhiều tăng ni phật tử cùng với khách du lịch của tỉnh Bình Định.

1. Giới thiệu đôi nét về chùa Ông Núi Bình Định

Dự án Chùa Ông Núi Bình Định chính thức được xây dựng và khôi phục lại vào năm 1990. Ngôi chùa được biết đến không chỉ bởi sự linh thiêng mà còn bởi cảnh sắc của nơi đây. Hình ảnh ngôi chùa đứng sừng sững dựa lưng vào núi Bà, mặt trước của chùa trông ra đầm Thị Nại – Đây là một vị trí vô cùng đắc địa, được gọi là thế Tựa Sơn – Vọng Hải. Ngôi chùa này đã từng được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia. Để tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành của chùa, hãy cùng tìm hiểu những truyền thuyết về ngôi chùa này.

chùa ông núi bình định
Toàn bộ khung cảnh chùa Ông Núi

2. Truyền thuyết về chùa Ông Núi  

Theo như truyền thuyết cũng như các tài liệu để lại, chùa Ông Núi được sáng lập vào năm 1684 do ông Tổ Giám Huyền và đệ tử của mình là Tánh Bang (tên gọi khác là Lê Ban).  Cái tên Ông Núi cũng chính là cái tên thân thuộc mà dân gian gọi vị sư Lê Ban. Cũng bởi sư Lê Ban quanh năm tu hành ở trên núi, quần áo ông mặc chỉ làm bằng vỏ cây bất kể trời mưa hay nắng, ông thường đi tìm những cây thuốc trên rừng để chữa trị bệnh cho người dân.  Người xưa kể rằng, môi khi trong vùng có dịch bệnh bùng phát lại có một vị sư đem thuốc xuống để cứu chữa cho người dân. Khi người dân khỏi bệnh ông thường đi ngày mà không nhận chi phí chữa bệnh. Cũng chính vì điều này người dân nơi đây càng kính trọng ông hơn.

Năm 1733, Ông Núi được chúa Nguyễn Phúc Chu ban cho pháp hiệu Tĩnh giác Thiện trì Đại lão Thiền sư. Cùng với đó, chúa ban cho lệnh xây lại chùa Ông Núi (tên gọi trước đây là chùa Dũng Tuyền). Chùa tiếp tục là nơi phát triển văn hóa tín ngưỡng của người dân Bình Định cho đến năm 1967, dưới sự khốc liệt của bom đạn chiến tranh chùa đã bị xóa sạch dấu tích. Mãi cho đến năm 1990, chùa mới bắt đầu được khởi công xây dựng và phục hồi lại. Cho đến năm 2004 chùa mới dần hoàn thiện toàn bộ.

3. Khám phá vẻ đẹp của chùa ông Núi

Để lên khám phá chùa Ông Núi, không thể di chuyển bằng phương tiện giao thông mà phải đi bộ. Du khách phải đi bộ từ đoạn đường trải nhựa vào đến chân núi Bà. Từ đoạn chân núi Bà, du khách phải leo hàng trăm bậc đá quanh co uốn lượn mới có thể lên đến cổng chùa. Trên đường lên chùa để tạo cảm giác đi nhanh nhiều người thường hỏi: chùa ông Núi có bao nhiêu bậc thang? Câu trả lời là có 600 bậc thang. Trên đường lên cổng chùa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều những bất ngờ của thiên nhiên tạo hóa nên. Toàn bộ những bậc đá đi lên đều được tạo nên từ những khối đá to xếp chồng lên nhau.

chùa ông núi ở bình định

Hai bên đường hòa cỏ mọc chen chúc, những bông lau trổ bông xòa xuống những bậc đá, hay mùi hương thoang thoảng của các loài hoa dại khiến cho tâm hồn trở nên thanh tịnh xua đi cái mệt mỏi của việc leo hàng trăm bậc đá. Leo lên đến độ cao 100m, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn cổng tam quan của chùa sau một hành trình mệt mỏi.

Đứng từ cổng tam quan của chùa, du khách có thể thỏa sức phóng tầm mắt ngắm nhìn cảnh trời, non nước hùng vĩ. Từ trên cao nhìn xuống, du khách có thể ngắm nhìn hình ảnh những ngôi nhà mái ngói đỏ nổi lên giữa những cánh đồng lúa. Phóng tầm mắt ra xa, có thể nhìn thấy toàn cảnh của đầm Thị Nải, với làn nước trong xanh cùng với những con sóng bạc đầu đang ngày đêm vỗ vào bờ tung bọt nước trắng xóa.

Bước qua cổng tam quan, đặt chân vào trong khuôn viên của chùa dường như là một thế giới mới. Không khí bỗng trở nên trong lành hơn, tâm hồn cũng trở nên thanh tịnh hơn.  Trong khuôn viên của chùa được trồng rất nhiều loài cây cổ thụ cùng rất nhiều loài hoa. Kết hợp với hương thơm của các loài hoa chính là mùi thơm nhẹ nhàng của những nén nhang vô cùng dễ chịu và tạo nên dáng vẻ cổ kính cho ngôi chùa.  Ngay từ phía trước của Chính Điện được đặt tượng Phật Bà, cũng bắt đầu từ đây du khách có thể thắp nhang hành hương khấn phật. Sau khi thắp nhang tại các điện thờ, đi về hướng Tây du khách sẽ nhìn thấy một chiếc cầu nhỏ, đây là con đường dẫn lên mộ Tháp và lên hang Tổ.

Hang Tổ địa điểm không thể bỏ qua của chùa Ông Núi. Hang Tổ là một trong những khu tham quan được mẹ thiên nhiên tạo hóa nên. Hang nằm ngay bên cạnh suối là một vách đá sâu được tạo nên từ những hòn đá tự nhiên chồng lên trông giống như một mái nhà kiên cố. Nơi đây, theo như tương truyền của người dân chính là nơi ngồi thiền của ông Núi, hàng ngày ngồi tụng kinh niệm phật. Ngày này trong hang Tổ, nhân dân cùng các đệ tử của sư Lê Ban đã đặt bàn thờ cùng với một pho tượng có tên “Mộc Y Sơn Ông” (mang ý nghĩa là Ông Núi mặc áo vỏ cây) để thờ cúng và tưởng nhớ. Đây cũng được xem là nơi linh thiêng nhất của chùa Ông Núi. Hang Tổ ngày nay vẫn được bảo tồn và giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ vốn có từ trong hang cho tới cảnh sắc ở bên ngoài của hang Tổ.

chùa ông núi ở đâu
Quang cảnh nhìn từ trên chùa xuống

Điều đặc biệt của Hang Tổ không chỉ ở những tảng đá ở trong hang mà ngay cả những tảng đá ở bên ngoài hang. Có những tảng đá được chồng 2 đến 3 viên lên nhau, nhìn qua lại tưởng đó là do bàn tay con người tạo nên. Cũng có những tảng đá giống hệt như hình dáng một vị sư đang ngồi thiền mặc cho trời đất có thay đổi như thế nào vẫn tĩnh tâm.

Đến với chùa Ông Núi, du khách không chỉ được khám phá di tích lịch sử mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của pho tượng phật ngồi lớn nhất của Đông Nam Á. Công trình tượng phật này được khởi công từ năm 2009 cho đến nă 2016 mới hoàn thành và đưa vào tham quan hành hương. Pho tượng phật chùa Ông Núi Bình Định có chiều cao là 69m (đã tính cả phần chân đế của pho tượng). Điều đặc biệt, pho tượng này được đúc hoàn toàn tại bê tông cốt thép tại chỗ chứ không phải ghép các mảnh.

Hình ảnh tượng đức phật sừng sững cao 69m đang ngự trên một tòa sen lớn được đặt ở lưng chừng núi, cao khoảng 129m so với mặt nước biển trông vô cùng uy nghiêm. Hình ảnh pho tượng tự lưng vào núi Bà, ánh mắt trông ra biển Đông, mang ý nghĩa đức phật luôn che chở bảo vệ đất đai hòa bình cho người dân.

tượng phật chùa ông núi
Tượng phật Thích Ca Mâu Ni sừng sững giữa bầu trời

3. Lễ hội chùa ông Núi Bình Định

Hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân lễ hội chùa Ông Núi sẽ được tổ chức và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25 tháng Giêng Âm Lịch.  Ngày này được lấy làm ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa, người có công lớn trong việc gây dựng chùa. Cứ đến ngày này hàng năm, hàng ngàn người dân hành hương trong địa phương cũng như  các tỉnh thành khác lại đổ về đây hành hương khấn phật, tham quan du ngoạn ngắm cảnh chùa đầu năm (cũng bởi đây là thời điểm đầu năm) vô cùng đông vui và tấp nập. Đặc biệt là để thắp hương thành kính tưởng nhớ đến tấm lòng của vị sư Lê Ban – với cái tên thân thuộc là Ông Núi.

Có một điểm lưu ý đối với du khách, chùa Ông Núi không chỉ là một địa danh để tham quan ngắm cảnh mà còn là một chốn đền chùa vô cùng linh thiêng. Chính vì vậy, du khách khi đến với nơi đây nên ăn mặc thật trang nghiêm, cùng với đó là những ứng xử văn minh để tạo nên nét đẹp văn hóa chốn đình chùa tôn nghiêm.

Xem thêm: Chùa Phật Tích Bắc Ninh – Khám phá quốc tự 1000 năm tuổi

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *