Home / Phong Thủy / Xin xăm Tả Quân (CÁCH XIN, LƯU Ý)- Cầu mong sức khỏe

Xin xăm Tả Quân (CÁCH XIN, LƯU Ý)- Cầu mong sức khỏe

Xin xăm Tả Quân, hay còn nói với tên gọi khác là xin quẻ Tả tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương (tên gọi dân gian là xăm thuốc). Xin xăm từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng phật giáo ở nước ta. Xin xăm, giúp con người ta xua đi những nỗi lo về cuộc sống, sức khỏe cũng như công việc. Hình thức xin xăm chỉ mang ý nghĩa là định hướng, đưa ra lời khuyên lời giải quyết trong tương lai, hoàn toàn không phải là bất cứ một hình thức mê tín dị đoan nào khác.

1. Xin xăm Tả Quân là gì?

Xin xăm Tả Quân là một trong những hình thức xin xăm khá phổ biến ở nước ta bên cạnh hình thức xin xăm Quan Âm, xin xăm Quan Thánh. Tuy nhiên, xin xăm Tả Quân lại mang một ý nghĩa khác với 2 loại xin xăm kia. Nếu như xin xăm Quan Âm, xin xăm Quan Thánh là xin về tài lộc thì xin xăm Tả Quân là xin về sức khỏe, bệnh tật hay còn gọi là “xăm thuốc”.

xin xăm tá quân
Điện thờ Tả Quân Lê Văn Duyệt

Tả Quân là ai?

Trước khi tìm hiểu về xin xăm Tả Quân, các bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc tại sao lại có hình thức xin xăm này và cái tên xin xăm Tả Quân được bắt nguồn từ đâu?

Tả Quân chính là tướng quân Lê Văn Duyệt, ông là một trong những vị tướng quân – nhà quân sư nổi tiếng và đóng góp rất nhiều công lao cho triều đình nhà Nguyễn, ông rất được vua Gia Long rất tin dùng. Ông là một trong những đại thần phục vụ 2 thời là vua Gia Long và vua Minh Mạng. Tuy nhiên, dưới thời vua Minh Mạng sau khi ông mất đã gặp phải một án oan khiến cho phần mộ bị san lấp. Mãi cho đến đời vua Thiệu Trị ông mới được giải án oan. Sau này, để tưởng nhớ công lao của ông, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa năm 1966 đã in chân dung của ông trên tờ tiền giấy 100 đồng.

quẻ xin xăm
Xin xăm Tả Quân

Ngày nay, nơi thờ tụng duy nhất tượng đồng Tả Quân Lê Văn Duyệt chính là Lăng Ông Bà Chiểu. Đây không chỉ là nơi thờ tụng Tả Quân mà còn là nơi thờ tụng người vợ đã khuất của ông. Và cũng chỉ có Lăng Ông Bà Chiểu mới có tục xin xăm Tả Quân (hay còn gọi xin xăm thuốc) vô cùng linh nghiệm.

2. Cách xin xăm Tả Quân – xăm Tả tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương

Xin xăm Tả Quân vẫn được gọi là xin xăm Tả tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương, trong một hộp xăm bao gồm 100 lá xăm được đánh số thứ tự từ 1 cho đến 100 giống với số lượng của xăm Quan Âm, xăm Quan Thánh. Tuy nhiên, thẻ xăm Tả Quân có một điểm khác biệt với thẻ xăm khác là không chia thành thẻ thành tốt, trung bình và xấu. Xăm Tả Quân chỉ có một màu vàng và không phân biệt tốt hay xấu. Trên mỗi thẻ xăm chỉ ghi bài thơ nói ý về bệnh tật, sức khỏe của người xin xăm.

Cách xin xăm Tả Quân

Địa chỉ duy nhất để xin xăm thuốc là tại Lăng Ông của quận Bình Thạnh. Để xin xăm Tả Quân, du khách có thể xin xăm tại khu nhà Hương, Trung Điện hoặc cũng có thể xin ở khu vực phía Tây Điện của Lăng Ông. Tuy nhiên, theo như tín ngưỡng của mọi người, khu vực nào càng gần nơi thờ tụng tướng quân Lê Văn Duyệt sẽ càng linh thiêng hơn, thần linh sẽ có thể quan sát rõ hơn từ đó rút xăm sẽ chính xác hơn. Cho nên, hầu hết mọi người đều mong muốn được xin xăm ở gần khu vực Chánh Điện.

phong tục xin xăm
Tục xin xăm Tả Quân – nét đẹp truyền thống phật giáo

Nơi được đặt nhiều ống xăm nhất tại Lăng Ông chính là khu vực nhà Hương. Tại đây du khách cùng các tăng ni – phật tử có thể nhìn thấy 1 chiếc giá sắt là nơi để 50 ống xăm. Ống xăm được sơn màu bạc trắng sáng, trong mỗi ống sẽ được đặt 100 thẻ xăm. Những thẻ xăm được làm hoàn toàn bằng tre vót mỏng và sơn màu vàng. Trên mỗi thẻ xăm được đề chữ nho cùng số thứ tự viết bằng số thông thường. Đi kèm mỗi thẻ xăm sẽ là một bài thơ kèm theo những phần dịch nghĩa với những ý nghĩa khác nhau về sức khỏe và bệnh tật. Nếu muốn hiểu hết được ý nghĩa trên mỗi thẻ xăm, các bạn có thể đến thỉnh với sư trụ trì, hoặc có thể dựa vào thực tế của bản thân mà chiêm nghiệm ra.

Lưu ý khi xin xăm Tả Quân:

Khi xin xăm Tả Quân, các bạn nên thành tâm chắp 2 tay cầu để xin thẻ xăm (nên quỳ gối để xin xăm cho thật thành tâm). Trong khi xin xăm phải nói rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sinh sống của mình thì khi xin xăm mới chính xác, thần linh cũng dễ dàng phù hộ cho mình.

Sau khi xin xăm xong thì phải vái lạy 3 lần rồi mới được đi rút quẻ xăm. Khi rút xăm chỉ nên rút 1 lá thì mới linh nghiệm và thường xin xăm vào ngày rằm, mùng một và những dịp lễ tết đầu năm. Nếu như trên thẻ viết về sức khỏe không tốt thì cũng đừng nên quá lo lắng, hãy xem như là một lời nhắc nhở để tránh trong tương lai.

Đọc thêm: Xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát- Gieo quẻ đoán vận mệnh

Đọc Thật Chậm

mệnh thủy trồng cây gì

Mệnh Thủy hợp màu gì? Hợp mệnh nào?

Đời sống con người bao gồm nhiều hoạt động đa dạng và phức tạp. Tuy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *