Home / Văn hóa & Tôn Giáo / Xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát- Gieo quẻ đoán vận mệnh

Xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát- Gieo quẻ đoán vận mệnh

Xin xăm quan thế âm bồ tát hay còn gọi là xin thẻ quan âm là một nét đẹp văn hóa truyền thống. Xin xăm quan âm bồ tát với mong muốn tìm ra những hướng giải quyết, những lời khuyên về các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến tục xem xăm này. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về tục xin xăm quan âm.

1. Lịch sử hình thành tục xin xăm phật bà quan âm

Tục xin xăm phật bà quan âm được bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Từ thời xa xưa, người Trung Quốc mỗi khi gặp điều khó khăn hay những vấn đề quan trọng thường tới chùa xin xăm để xin ý kiến của những vị phật pháp, thần linh. Vấn đề xin xăm không chỉ được dân chúng sử dụng mà cả vua chúa cũng sử dụng trong những sự kiện quan trọng. Từ đó tục xin xăm đã trở thành nét đẹp văn hóa, văn hóa tín ngưỡng không chỉ với người dân Trung Quốc mà còn lan rộng ở rất nhiều các quốc gia theo đạo phật.

xin xăm quan âm
Xin xăm quan âm bồ tát

Xăm là gì?

Xăm được hiểu là những chiếc thẻ được làm bằng tre, những quẻ thẻ được đặt trong một chiếc ống tre và xăm chỉ xuất hiện ở những ngôi đền ngôi chùa thờ Phật bà Quán Thế Âm Bồ Tát.

Sự hình thành của bộ thẻ xin xăm

Cũng xuất phát từ thời xa xưa tại Trung Quốc, con người đã luôn luôn tin vào số mệnh, tin tưởng vào thần linh và các vị phật pháp. Chính vì thế, hệ thống đền chùa đã được hình thành và phát triển từ rất lâu. Sở dĩ hệ thống đền chùa được hình thành là do lòng tin của người dân đối với các vị thần và phật. Họ tin rằng, những vị thần vị phật có thể thấu hiểu được tâm tư nguyện vọng, luôn luôn phù hộ cho họ, đem lại may mắn. Chính vì thế, văn hóa đi chùa hành hương khấn phật cũng được ra đời từ đây. Tục xem xăm mẹ quan thế âm hay xin thẻ cũng được hình thành từ đây.

Tục xem xăm ra đời không chỉ bởi lòng tin mà còn có tính tò mò của con người. Hầu hết con người ta đều muốn biết trước tương lai của chúng ta sẽ như thế nào. Trong tương lai sẽ có những điều tốt đẹp hay gặp phải những tai ương? Chính vì vậy, con người rất mong muốn sẽ có cách nào đó dự báo trước tương lai để tìm cách tránh và giải quyết vấn đề, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đối với những ai gặp bế tắc trong cuộc, cần có ai đó đưa ra những lời khuyên để cải thiện tình trạng. Đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tục xem xăm ra đời và phát triển đến tận ngày hôm nay như một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng.

xin xăm quan thế âm bồ tát
Hộp quẻ xin xăm tại chùa

Xăm có bao nhiêu quẻ? Thông thường, một hộp xăm sẽ có 100 quẻ được làm bằng tre và đặt trong một chiếc ống gỗ to. Ngày nay, những quẻ xăm được thay bằng giấy, bên trong in tất cả lời thơ và dịch nghĩa. Trong 100 thẻ xăm, mỗi thẻ xăm sẽ có ý nghĩa khác nhau, có những thẻ là điều hung ác có những thẻ mang ý nghĩa đại cát.

2. Các gieo quẻ xin xăm bà quan thế âm bồ tát

Việc xin xăm quan thế âm bồ tát không có gì phức tạp, vô cùng đơn giản chỉ cần có sự thành tâm khấn phật và tuân theo những bước sau đây:

  • Người xin xăm phải quỳ thẳng lưng hoặc đứng thẳng lưng, nghiêm trang. Hai bàn tay chắp lại thành kính, nâng lên ngang phần lông mày, mắt hướng về các vị phật với một tấm lòng thành kính. Cùng với đó, miệng nhẩm 3 lần:” Nam mô đại từ đại bi quán thế âm bồ tát” phải thật thành kính.
  • Tiếp tục chắp tay như vậy trung hướng về đức phật và nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ và điều mình đang cầu mong. Sau đó cúi lạy 3 lần rồi bắt đầu xin xăm.
  • Ngày nay, xăm được in bằng giấy và để sẵn trong 1 chiếc hộp, các bạn có thể tự hình lấy một chiếc xăm. Thời xưa, xăm được làm bằng gỗ và đặt trong ống, sau đó phải lắc đến khi một quẻ xăm rơi xuống đất thì chính là quẻ xăm mình xin được. Lưu ý: Một ngày, một người chỉ được xin một quẻ xăm.
xin quẻ xăm quan âm
Xin xăm, nét đẹp văn hóa tín ngưỡng
  • Sau khi xin xăm xong, đọc bài thơ cùng giải nghĩa trên tờ xăm tự mình ngẫm ra hoặc có thể đến thỉnh các vị sư trong chùa. (Có một điểm lưu ý, những cách giải  bài thơ trên quẻ xăm chỉ là ý kiến của người viết. Họ dựa theo những tập tục dân gian, những trải nghiệm của họ những phép ẩn dụ để giải thích. Nếu các bạn cảm thấy chưa hợp lý, có thể tự mình chiêm nghiệm theo cách sống, ý nghĩ của chính mình sao cho phù hợp nhất.

3. Lưu ý về tục xem xăm

Tục xem xăm tuyệt đối không phải là một hình thức mê tín dị đoan. Xem xăm chỉ là cách giúp con người ta chiêm nghiệm và xin ý kiến giúp cho tinh thần được thoải mái và tránh đi sự lo âu chứ không khiến cho con người ta cảm thấy mê muội. Trên đây là tất cả những thông tin các bạn nên biết về tục xem xăm – xin quẻ tại chùa.

Đọc Thật Chậm

chữ đức đẹp

Chữ Đức và những ý nghĩa trong từng nét bút

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về hình ảnh những ông đồ già, người xin …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *