Home / Di tích / Chùa / Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh kệ, và tìm đến sự an yên. Chùa Dược Sư được xây dựng cũng chính vì mục đích đó. Nếu bạn cảm thấy tên chùa này có chút xa lạ thì mời bạn theo dõi bài viết để biết thêm về chùa.

chùa dược sư đà lạt
Cổng chùa Dược Sư ở Lâm Đồng

1. Chùa Dược Sư

Lịch sử về ngôi chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư được thành lập từ sau năm 1989. Do Sư bà Hải Triều Âm xây dựng, sau nhiều lần trùng tu, chùa Dược Sư được hoàn thiện vào năm 2001. Chùa là nơi đào tạo các Ni sinh trẻ, nhiều lớp học về Phật Dược Sư được mở ra đều đặn hàng năm.

Vì đây là một ngôi chùa khá mới, hiện nay, sư bà Hải Triều Âm đã không còn và quyền trụ trì được Ni Sư Thích nữ Vĩnh Lạc tiếp nhận. Vị trụ trì hiện tại luôn duy trì những hoạt động thường niên của chùa.

Vị trí chùa Dược Sư

Chùa tọa lạc tại thôn Phú An, xã Phú Hội, Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, trên một mảnh đất khiêm tốn, bao quanh là rừng núi, màu xanh của cây che phủ chùa. Hơn hết, chùa còn nằm cạnh sông Đa Nhim, một vị trí hết sức đẹp và đúng phong thủy.

2. Kiến trúc của chùa Dược Sư

Thật ra chùa Dược Sư là một trong những ngôi chùa mà Sư bà Hải Triều Âm xây dựng. Sư bà xây dựng nhiều chùa, người ta nói công đức mà sư bà xây thật sự rất lớn.

Ngôi chùa được xây dựng dựa theo kiến trúc của Trung Quốc với phần uốn công của bốn góc mái, hai tầng. Theo như kiến trúc mà chùa có, phần tầng dưới Sư bà đã để trống, không vách ngăn biểu thị cho trí tuệ Bát Nhã.

Chùa được xây dựng với số lượng cột dừng ở con số 20. Nó hoàn toàn có ý nghĩa, 20 cây cột mà Sư bà xây nên biểu hiện cho Thập Thiện và Thập Tín. Sự tinh tế trong một chi tiết nhỏ cũng đủ thể hiện sư bà Hải Triều Âm là một người có tinh tế và hiểu rõ Phật pháp.

chùa dược sư phú an
Tượng Phật Dược Sư

Chùa có chánh điện với phần thờ phụng: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và vị Phật Dược Sư Lưu Ly Quang.

Một lần nữa chùa Dược Sư lại khá tinh tế khi dùng hình ảnh tượng trưng 6 bông sen vàng để ghi nhớ tiêu biểu cho 6 vị Phật phương Đông:

– Đức Vận Ý Thông Chứng Như Lai ở Tối Thắng thế giới,

– Đức Quán Âm Tự Tại Như Lai ở Diệu Bảo thế giới

– Đức Quảng Đạt Trí Biện Như Lai ở Tịnh Trụ thế giới.

 – Đức Tối Thắng Cát Tường Như Lai ở Vô Ưu thế giới.

–  Đức Pháp Hải Du Hý Như Lai ở Pháp Hỷ thế giới

–  Đức Kim Sắc Thành Tựu Như Lai ở Viên Mãn thế giới

Chùa cúng bái 6 vị trên cùng với  Đức Dược Sư Lưu Ly Quang.

chùa dược sư ở đâu
Các vị thần Phật được thờ tại chùa

Mỗi khi tụng kinh và niệm Phật, các Ni sư, và Ni sinh sẽ hướng về bảy vị Phật này mà tĩnh tâm, tu dưỡng.

3. Chùa Dược Sư và những hoạt động thường niên

 Hoạt động tu học tại chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư là một ngôi chùa kì lạ, ở đây không có những lễ hội lớn. Hằng năm, vào những dịp lễ Phật Đản lớn, chùa vẫn có hoạt động xã hội, từ thiện và hoạt động cúng bái thần Phật. Nhưng hoạt động chính mà từ hơn 20 năm nay chùa vẫn ra sức duy trì đó chính là mở các lớp giảng dạy cho Ni sinh.

Chùa Dược Sư thật sự thanh tịnh. Ngoài những tiếng gõ mõ, đọc bài, ở đây hầu như không có những hoạt động vui chơi như tổ chức lễ hội long trọng. Một ngôi chùa lẳng lặng giữa núi rừng xanh thẳm. Yên tĩnh và tĩnh tâm. Những người xuất gia tại đây hằng năm càng tăng lên. Những khóa học mà chùa mở ra không thiếu Ni sinh đăng ký học. Những người chưa có duyên nhiều với Phật pháp vẫn đến chùa để học, để tĩnh được tâm hồn mình.

Chùa tiếp nhận Ni sinh đến học đã lên đến hàng ngàn người, suốt bốn mùa, chùa không ngừng nghỉ việc giảng dạy. Những Ni sư chăm lo cho việc này có cả vị trụ trì Ni sư Vĩnh Lạc.

chùa dược sư với lễ khai đàn
Ni Sinh dự một lớp học tại chùa

Mùa Hạ chùa mở lớp học Giới Luật.

Mùa Thu các Ni sư sẽ giảng dạy  Tứ Niệm Xứ cho những Ni Sinh muốn nghe và muốn học.

Mùa Đông tiếng giảng dạy và đọc kinh A Di Đà sẽ vang dậy nơi chùa.

Và khi Mùa Xuân đến chùa sẽ giúp Ni sinh học kinh Lăng Nghiêm

Trong quy tắc của chùa, họ chỉ lưu lại nữ giới nơi cửa chùa với những lý do chính đáng và quan trọng hơn hết họ có duyên với Phật pháp. Những ai cần theo học để kiềm lại những tính khí không tốt, khiến cõi lòng nhẹ nhàng thanh thản hơn đều được chào đón đến tu niệm. Và dĩ nhiên sẽ phải tuân theo nội quy của chùa. Một mùa học cần nghiêm túc thực hiện. Không nên làm mọi chuyện qua loa. Các Ni sư ở đây cần những Ni sinh thực tâm và có lòng thành với Phật pháp. Họ xem sự nghiêm túc trong một mùa học là sự tôn trọng dành cho Phật Dược Sư

Chùa Dược Sư với hoạt động cúng bái hàng năm

Chùa Dược sư không làm rầm rộ mọi hoạt động, vào ngày lễ như Pháp hội Dược Sư, Tạ Đàn Dược Sư.. họ vẫn cúng bái long trọng nhưng phần lớn là có sự tham gia của các Ni sư trong chùa, và những Ni sinh đang tham gia các lớp học. Họ thường sẽ làm những món ăn chay, hoa quả để chiêu đãi mọi người, và làm vật bái cúng cho các vị chư thần mà chùa thờ phụng.

chùa dược sư lâm đồng
Lễ Phật của chùa Dược Sư

4. Cách đến chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư nằm trên con đường khá nhỏ,  dù bất cứ nơi nào, bạn hãy đến thành phố Bảo Lộc của Đà Lạt, sau đó di chuyển theo quốc lộ 20, qua cầu Đại Ninh, bạn đến xã Phú Hội, sau đó bạn rẽ vào thôn Phú An, đến chùa Phật Giáo Hương Sen, bạn rẽ trái vào một con đường nhỏ và sẽ đến chùa Dược Sư.

Đọc thêm: Tham quan Chùa Linh Ứng Đà Nẵng Sơn Trà- “Cầu gì được nấy”

 

 

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *