Home / Di tích / Chùa / Tham quan Chùa Linh Ứng Đà Nẵng Sơn Trà- “Cầu gì được nấy”

Tham quan Chùa Linh Ứng Đà Nẵng Sơn Trà- “Cầu gì được nấy”

 Ngôi chùa Linh Ứng Sơn Trà ở Đà Nẵng được xem là tiên cảnh của cõi Phật chốn ta bà. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà, một trong những vị trí Vàng ở Đà Nẵng. Chùa còn có tên gọi khác là Chùa Linh Ứng Bãi Bụt, Chùa Linh Ứng Sơn Trà. Hiện chưa rõ là vô tình hay cố ý mà Đà Nẵng hiện có 3 ngôi chùa có tên Chùa Linh Ứng.

  • Chùa Linh Ứng Non nước nằm trên hòn Thủy Sơn thuộc núi Ngũ Hành Sơn. Trên đỉnh núi ngũ hành sơn cũng là nơi tọa lạc của Xá lợi Bảo tháp. Một trong những thắng tích phật giáo linh thiêng. Một trong những biểu tượng của triết thuyết Phật Giáo
  • Chùa Linh Ứng Bà Nà hills nằm trên đỉnh núi cao của địa danh nổi tiếng với cái tên” Đà Lạt của miền Trung”
  • Cuối cùng là chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm trên lưng chừng núi của bán đảo Sơn Trà

Trong 3 ngôi chùa ở Đà Nẵng thì Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa mới được xây dựng nên có kiến trúc bề thế và khang trang nhất so với 2 ngôi chùa còn lại

chùa linh ứng đà nẵng
Hình ảnh khuôn viên Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào ngày 19/6/2006 AL. Chùa được xây dựng ròng rã trong vòng 6 năm và khánh thành vào ngày 30/7/2010 (tức 19/6 năm Canh Dần).

Hiện nhà chùa vẫn tiếp tục khởi công và xây mới thêm nhiều hạng mục quan trọng khác

1. Chùa Linh Ứng ở đâu

Ngôi chùa chỉ cách Đà Nẵng 10km. Bán đảo Sơn Trà là một trong những kỳ quan của tạo hóa đã ban cho Đà Nẵng nói riêng và đất nước ta nói chung

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt hiện nằm ở bán đảo Sơn Trà  có trụ trì là Thượng tọa Thích Thiện Nguyện.

Ngôi chùa mới được khánh thành tuy nhiên về kiến trúc mang đậm dấu ấn Phật Giáo Việt Nam thế kỷ 21. Bên cạnh đó chùa còn nổi tiếng vì là nơi có tượng Quan Thế Âm bồ Tát cao nhất Việt Nam

chùa linh ứng đà nẵng

Giới thiệu về Linh Ứng tự

2. Sự tích chùa Linh Ứng

Chỉ khi tới đây quý khách mới thấy chúng tôi không quá lời khi so sánh: Bán đảo Sơn Trà là nơi giao thoa giữa trời biển với núi sông.

Theo truyền thuyết kể lại thì vào thời Vua Minh Mạng ở thế kỷ 19. Một người dân chài đã kéo được một pho tượng trôi dạt trên biển, nhận thấy đây là điềm lành nên dân làng đã chung tay lập am thờ tự.

Là nơi Quan thế âm cứu khổ cứu nạn độ cho bá tánh vượt vòng trầm luân. Kể từ khi am được dựng lên, trời yên biển lặng, dân chài quanh vùng làm ăn khấm khá hơn.

Vì vậy, người dân trong làng đặt tên khu vực có tượng phật trôi vào là Bãi Bụt cũng chính là địa điểm xây dựng chùa Linh Ứng ngày nay

kiến trúc chùa linh ứng ngũ hành sơn

Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo của người dân, các phật tử, các Chư tôn thiền đức cùng lãnh đạo thành Phố Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng đã ra đời sau 6 năm là minh chứng cho một lòng thành kính và niềm tin vào Đạo Phật.

3. Tham quan chùa Linh Ứng Đà Nẵng cầu gì?

Để lên được chùa du khách sẽ phải leo hết các bậc đá khi đi qua cổng chính sẽ thấy tượng Phật Thích Ca được đặt chính giữa trung tâm sân.

Phía bên phải là nơi đặt Tượng Phật Quan Thế Âm, Bên trái là Phật Tam Tạng cũng các vi Long Thần Hộ Pháp trấn giữ và bảo vệ nơi chánh điện.

Cùng tượng Phật quan âm bồ tát cao nhất Việt Nam có chiều cao lên tới 67m

Dưới chân đài sen tượng Quan Âm luôn là nơi thu hút rất đông các du khách, phật tử tới tưởng ngoạn cũng như cúng lễ, cầu xin sức khỏe, tài lộc, sự nghiệp…

Ý nghĩa phong thủy của bức tượng quan âm là ban sự bình an, sức khỏe cho những người ngư dân đang ngày đêm phải ra khơi chống trọi với những cơn sóng giữ.

Giúp họ thêm vững tay chèo trên mọi điều kiện thời tiết. Khung cảnh ở chánh điện khi kết hợp cùng tượng Phật Bà Quan Tâm đã tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ, nhẹ nhàng khác hẳn với sự ồn ào náo nhiệt nơi đô thị

chùa linh ứng bà nà tượng phật quan âm

Nếu có dịp tới tham Chùa Linh Ứng, quý vị còn có thể thấy rõ sự chuyển mình mạnh mẽ của một thành phố đang trên đà phát triển vươn ra thế giới.

Đứng tại chùa hướng về phía biển sẽ thấy một màu xanh bạt ngàn của biển hoàn quyện với những bờ cát trắng trải dài chạy vòng quanh theo những con đường dưới chân núi.

Dưới cái nắng nhẹ ở nơi biển đảo chẳng phải đây là sự an bình quý vị luôn kiếm tìm đó hay sao.

Ngoài ra, chùa Linh Ứng còn có một số công trình kiến trúc tiêu biểu khác không thể thiếu: Giảng đường, thư viện, nhà thờ tổ… và rất nhiều công trình khác vẫn đang trong quá trình xây dựng

4. Hướng dẫn cách đi tới chùa Linh Ứng

Nếu quý vị đang có dự định tới chùa Linh Ứng để thăm quan và cúng lễ có thể lựa chọn một trong 2 hình thức dưới đây

  • Xuất phát từ sân bay Đà Nẵng:

Bạn di chuyển theo hướng Duy Tân, khi tới ngã 5 Trưng Nữ Vương sẽ tiếp tục đi thẳng lên Cầu Rồng.

Khi đi hết cầu sẽ rẽ vào đường Võ Văn Kiệt, trên đường sẽ có biển chỉ dẫn.

Khi gặp đường Võ Nguyên Giáp thì quẹo trái vào đường Trường Sa. Tiếp tục đi hết đường Trường Sa sẽ tới được chùa Linh Ứng

tham quan cảnh chùa linh ứng non nước

  • Xuất phát từ bến xe Đà Nẵng:

Quý khách đi theo hướng quốc lộ 1A tới Tô Hiệu, Đi hết đường Tô Hiệu sẽ đến Phùng Hưng và đi qua cầu Thuận Phước.

Khi đi hết cầu sẽ tới đường Lê Đức Thọ, lúc này quý khách chỉ cần chạy thẳng theo con đường sẽ thấy chùa Linh Ứng ở cuối đường

– Ngoài ra nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, Nha Trang hay Thanh Hóa có thể đặt các chuyến bay tới thẳng Đà Nẵng và đi theo lộ trình kể trên cũng sẽ tới được chùa

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt hiện nay đã trở thành một trong những khu du lịch tâm linh bí ẩn nhất ở Đà Nẵng thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước tới thăm quan mỗi năm.

Toàn bộ con đường dẫn lên đỉnh núi đều đã được trải nhựa nên sẽ dễ dàng di chuyển hơn trước rất nhiều. Nếu bạn đang có dự định tới Đà Nẵng hãy ghé qua ngôi chùa ngày nhé.

5. Thời gian lý tưởng đi lễ chùa Linh Ứng – Bãi Bụt

Với chùa Linh Ứng, khoảng thời gian thích hợp nhất để tới đây thăm quan, lễ phật chính là từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.

chùa linh ứng bãi bụt

Tượng phật ở chùa linh ứng

Đây là thời điểm Đà Nẵng bắt đầu bước vào mùa khô, thời tiết khá khô ráo, mát mẻ, rất thuận lợi cho việc hành hương, vãn cảnh chùa.

Từ tháng 9 đến tháng 12, đây là thời điểm Đà Nẵng bắt đầu bước vào mùa mưa bão.

Trong khoảng thời gian này, thành phố thường có mưa lớn, đường khá lầy lội, trơn trượt, gây nhiều khó khăn nếu bạn có nhu cầu tới chùa.

Từ tháng 1 đến tháng 3, đây là thời điểm mùa mưa đã chấm dứt mùa mưa, hiếm khi gặp bão. 

Tuy nhiên, đây là thời điểm hay có không khí lạnh yếu tràn về, gây hiện tượng sương mù, khiến việc vãn cảnh chùa bị cản trở phần nào.

6. Những vật dụng cần thiết khi đi tham quan Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng có mặt tiền hướng thẳng ra biển, tạo ra không gian vô cùng thơ mộng, khiến bạn cảm thấy nao lòng.

Tuy nhiên, nếu tới chùa vào mùa hè, bạn nên mang theo những vật dụng như: Ô, mũ, nón, áo chống nắng,… để giảm bớt cảm giác oi nóng.

hình ảnh chùa linh ứng đà nẵng

Vào buổi tối, bạn nên theo một chiếc áo khoác mỏng để tránh cảm lạnh do sương xuống.

Lưu ý:

Chùa Linh Ứng có dãy bậc thang khá dài, vì vậy bạn không nên mang giày cao gót khi tới đây. 

Tránh việc đôi chân bị sưng tấy, nhức mỏi do phải di chuyển nhiều. Tốt nhất, bạn nên sử dụng những chiếc giày bata, thể thao để việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn.

Không ăn mặc phản cảm khi vào chùa, đây được xem là hành động báng bổ khi bạn tới những chốn linh thiêng 

7. Giá Vé tham quan Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là bao nhiêu

Chùa Linh Ứng mở cửa hoàn toàn MIỄN PHÍ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tới đây lễ phật, vãn cảnh một cách thoải mái.

Ngoài ra, bãi đỗ xe của chùa đều được các phật tử thay phiên trông coi. Thông thường, khu vực trả vé xe sẽ có 1 chiếc thùng bằng thủy tinh để bạn tùy tâm cúng dường.

đi chùa linh ứng

Số tiền này sẽ được trao lại cho chùa để phục vụ vào việc trùng tu, xây dựng lại các công trình đã xuống cấp, cũng như duy trì các hoạt động định kỳ như: Cúng rằm, đại lễ vu lan, phật đản,…

8. Phương Tiện đi tham quan Chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Nằm trong thành phố du lịch phát triển bậc nhất Việt Nam, vì vậy, sẽ có rất nhiều cách để bạn có thể tới được chùa Linh Ứng.

Tuy nhiên, nếu mới đến Đà Nẵng lần đầu, chúng tôi khuyên bạn nên tới chùa bằng xe máy.

Hầu hết các khách sạn của thành phố đều có dịch vụ cho thuê xe. Tùy vào khách sạn mà mức giá thuê sẽ dao động từ 100 đến 150k/ngày.

tháp xá lợi chùa linh ứng

Con đường từ bãi biển Mỹ Khê đến chùa Linh Ứng được đánh giá là một trong những con đường đẹp và thơ mộng nhất trên thế giới.

Đường rất rộng rãi, dễ đi, bạn hoàn toàn có thể tự do dừng lại chụp ảnh và cảm nhận vẻ đẹp của nơi đây.

Tuy nhiên, đường lên chùa linh ứng có dốc khá cao và thẳng, vì vậy bạn không nên chọn loại xe có phân khối quá thấp khi tới đây.

Xem tiếp: Chùa Quan Âm & Những điều ít ai người biết tới

Đọc Thật Chậm

chùa ông bổn

Chùa Ông Bổn “vùng đất tín ngưỡng” giao thoa giữa những tâm hồn có điểm chung

Chùa Ông Bổn là ngôi chùa đặc sắc của cộng đồng người Hoa trên đất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *