Home / Di tích / Tịnh Xá / Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tịnh Xá Ngọc Thành Năm 1966, sau khi tách rời Giáo đoàn 5 để tự lập, Sư Giác Chiêu đã phát triển Giáo đoàn của Khất sĩ tại Bình Dương và cho xây dựng nhiều tịnh xá tại đây. Tịnh xá Ngọc Thành là một trong 8 tịnh xá được xây dựng tại huyện Thuận An (bao gồm DT An) vào thời kỳ này.

1. Sự ra đời của Tịnh Xá Ngọc Thành

Sau khi xây dựng tịnh xá Ngọc Thành, Sư Giác Chiêu là vị trụ trì đầu tiên đến năm 1977, kế thế trụ trì đến nay là Sư cô Thích Nữ Diệu Tạng (thế danh Thạch Thị Vân). Sinh năm 1953 tại Phú Long (Lái Thiêu) trong một gia đình lao động, năm 25 tuổi, Sư cô xuất gia tại tịnh xá Ngọc Thành với Sư cô Diệu Đoan và thọ Tỳ kheo ni tại chùa Hội Khánh vào năm 1992.Trước năm 1975, tịnh xá Ngọc Thành ngoài việc tu tập theo hệ phái Tăng già Khất sĩ còn được biết đến như một cô nhi viện với số lượng cô nhi có lúc lên đến trên 50 cháu.

tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành
Bên trong Tịnh Xá Ngọc Thành

Tọa lạc trong một khu đất nhỏ hẹp,di tích tịnh xá Ngọc Thành được xây cất khá đơn sơ với mái lợp tôn, nền lát gạch tàu, sân tịnh xá chỉ có một pho tượng Quan Âm’lộ thiên. Tuy đơn sơ đến thế, song tịnh xá Ngọc Thành là nơi tu tập của nhiều đồng bào phật tử địa phương .

2. Những điều cần biết về Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Năm 1965, dưới sự chủ trì của Giáo hội Khất sĩ, tịnh xá Ngọc Thịnh đã được xây dựng tại ấp Bình Phước, xã Bình Nhâm nay thuộc khu phố Đông Tư, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An. Vị trụ trì đầu tiên của chùa là Hòa thượng Thích Giác Nhiên (thế danh Nguyễn Văn Ất). Sau khi Tổ SƯ Minh Đăng Quang vắng bóng, Sư Giác Nhiên sáng lập Giáo đoàn 4 đi khắp nơi truyền đạo. Tại Bình Dương, Hòa thượng sáng lập 3 ngôi tịnh xá : Ngọc Dương (đã di dời), Ngọc Thịnh (Thuận An) và Ngọc An (Dĩ An).

Đến năm 1975, Đại đức Thích Minh Thuấn (thế danh Nguyễn Hữu Quang) đã chính thức về trụ trì tịnh xá Ngọc Thịnh cho đến nay. Sinh năm 1956 tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre trong một gia đình kính tin ngôi Tam Bảo. Năm 1971, Đại đức xuất gia tại tịnh xá Mỹ Đức (Mỹ Tho) với Hòa thượng Thích Từ Huệ. Năm 1975, thọ giới Tỳ kheo tại Pháp viện Minh Đăng Quang. Hiện nay, Đại đức Minh Thuấn là Chánh thư ký Ban Trị Sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tọa lạc trên một khu đất rộng và cao hơn xung quanh tại trung tâm thị trấn Lái Thiêu, tịnh xá Ngọc Thịnh càng tăng thêm phần trang nghiêm và cổ kính với những cây cổ thụ trong khuôn viên tịnh xá. Tuy cổng Tam Quan nằm sát mặt lộ thế nhưng bên trong là một bầu không khí yên tĩnh. Trong sân chùa là một tượng Quan Âm lộ thiên và phía sau Chánh điện là nhà Tổ được xây dựng thoáng mát. Bên hông tịnh xá là nơi thờ Cửu Huyền và chu vị vong linh quá vãng.

Tịnh xá Ngọc Thịnh hiện nay là một nơi hành hương của phật tử gần xa đồng thời là một trong những điểm tham quan đẹp của thị trấn Lái Thiêu.

Xem thêm: Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Châu Và Tịnh Xá Ngọc Chánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *