Home / Di tích / Tịnh Xá / Tịnh Xá Liên Hoa Bình Dương

Tịnh Xá Liên Hoa Bình Dương

Năm 1966, được ban Hội hương làng Bình Hưng hiến cúng một khu đất 3.400 m2 tại đầu rừng Cấm ở đầu cù lao Tân Chánh thuộc xã Bạch Đằng hiện nay và được gia đình thành tâm đóng góp công sức, tu sĩ Lê Văn Thanh cho xây dựng tịnh xá. Một thời gian sau, ngôi Tịnh xá này đã được hình thành và được đặt tên là Tịnh xá Liên Hoa.

Tìm hiểu về Tịnh Xá Liên Hoa

Người trụ trì đầu tiên và cũng là vị trụ trì hiện nay, là người đứng ra xây dựng tịnh xá, tu sĩ Lê Văn Thanh (pháp danh Thích Giác Sự). Sinh năm 1935 trong một gia đình nông dân tại làng Tân Trạch (thuộc xã Bạch Đằng), thầy xuất gia năm 1960 tại tịnh xá Bửu Pháp (núi Bửu Long, Biên Hòa). Năm năm sau, thọ giới Tỳ kheo tại tịnh xá Liên Hoa (Sài Gòn) dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Phước. Hiện nay, sư Giác Sự là Phó ban đại điện Phật giáo Tân Uyên và là ủy viên ban Trị sự tỉnh hội Bình Dương.

Tịnh Xá Liên Hoa ở đâu
Tịnh Xá Liên Hoa ngày nay

Cổng Tam quan của Tịnh xá Liên Hoa hướng ra chợ Uyên Hưng có hai câu đối: “ Thiền môn trực chỉ Liên Hoa Tạng Tịnh xá chọn truyền Diệu Pháp Khai” đã bộc lộ ý hưởng thành tâm của người trụ trì đồng thời cũng là người chủ biên hai câu đối này. Được trùng tu vào năm 1982, Chánh điện của tịnh xá là một tòa bát giác uy nghiêm, được một khuôn viên có nhiều cây to tỏa bóng mát, trong đó có một cây Bồ đề hơn 20 năm với những tán lá rộng xum xuê. Giảng đường chìm trong bầu không khí tĩnh lặng, tôn nghiêm với cách bài trí hài Hòa.

Vào các ngày cúng hội (một tháng hai lần), Thọ Bát Quan Trai vào các mùng 8 và 23, các ngày lễ truyền thống của Phật giáo, ngày giỗ tổ (mùng 1-2), theo tiếng trầm bổng của một Đại hồng chung (nặng 200kg), Phật tử từ các nơi xa gần lũ lượt đến thắp nhang lạy Phật cầu mong thịnh vượng

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *