Home / Di tích / Thiền Viện / Ghé thăm Thiền viện Phước Sơn- Điểm văn hóa lý tưởng của tỉnh Đồng Nai

Ghé thăm Thiền viện Phước Sơn- Điểm văn hóa lý tưởng của tỉnh Đồng Nai

Nằm ở vị trí giáp với thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai là điểm đến thu hút đông đảo khách tham quan bởi nhiều khu vui chơi du lịch cùng những món ăn đặc sản ấn tượng. Trái hẳn với các không gian ồn ào và đông đúc, Thiền viện Phước Sơn lại là địa điểm tâm linh thanh tịnh mà nhiều khách hành hương vẫn hay tìm về khi có dịp. Bài viết ngày hôm nay sẽ cùng dẫn dắt các bạn khám phá điểm văn hóa thú vị này.

1. Vài nét về thiền Viện Phước Sơn

Ngôi Thiền viện sở hữu một vị trí khá yên tĩnh, ngay giữa khu vực vùng đồi Lá Giang thanh vắng. Từ xa du khách đã nhận ra mái chùa ẩn hiện trong rừng cây tĩnh lặng.

Thiền viện Phước Sơn ở đâu?

Thiền viện Phước Sơn tọa lạc trên đồi Lá Giang, thuộc thôn ấp Tân Cang, xã Phước Tân, huyện Long Thành, cách tp. Biên Hòa 20km về phía nam và cách thị trấn Long Thành 20km về phía tây. Đây là ngọn đồi thoai thoải rộng 45 hecta, được chư Tăng Thiền viện khai phá trồng dầu sao, tràm bông vàng cùng một số loại cây ăn trái khác.

thiền viện phước sơn đồi lá giang
Quang cảnh từ ngoài ở Thiền viện Phước Sơn

Bao quanh Thiền viện là những hàng cây xanh, lúc nào cũng tạo nên không khí thoáng đãng, mát mẻ cho toàn bộ khuôn viên Thiền viện. Dưới chân đồi Lá Giang có dòng suối nhỏ, tiếng suối chảy róc rách suốt ngày, dòng nước xanh trong, mát mẻ dài trên 600 mét, chảy quanh năm.

Hướng dẫn đường đi đến Thiền viện Phước Sơn

Nếu bạn đang ở Sài Gòn và có nhu cầu ghé thăm Thiền viện Phước Sơn thì có thể đi theo chỉ dẫn sau. Dọc từ đường quốc lộ 1A về hướng Biên Hòa, đến cầu Đồng Nai sẽ có bảng chỉ dẫn Long Thành- Vũng Tàu. Bạn theo bảng chỉ dẫn đó đi về hướng Long Thành, gặp ngã tư đầu tiên, rẽ trái thì sẽ tới được điểm đến. Thiền viện lúc này nằm về phía tay trái của bạn.

Lịch sử Thiền viện Phước Sơn

Cách thị trấn Biên Hòa 20km. Thiền viện Phước Sơn được Hòa thượng Giới Nghiêm sáng lập và xây dựng vào năm 1970. Ban đầu, thiền viện chỉ được dựng bằng những mái lá đơn sơ, che mưa che nắng. Mãi tận về sau này, cụ thể là vào năm 1985, Sư Bửu Chánh nhận thấy sự xuống cấp rõ nét của ngôi thiền viện mới cho tổ chức trùng tu, sửa chữa. Trụ trì của Thiền viện từ năm 1984 đến nay vẫn là sư thầy Đại đức Thích Bửu Chánh.

thiền viện phước sơn ở đâu
Thiền viện Phước Sơn sau quá trình được trùng tu, sữa chữa

Hàng năm, cứ vào ngày 12 tháng 10 âm lịch, Thiền viện thường tổ chức đại lễ Dâng Y Kathina, lễ Để Bát Hội và lễ Xuất Gia Gieo Duyên. Ngày nay, Thiền viện Phước Sơn với vẻ ngoài khang trang là nơi thu hút nhiều du khách thập phương từ khắp nơi đến hành hương, cúng bái.

2. Khuôn viên Thiền viện Phước Sơn

Nói đến thiền viện Phước Sơn là nói đến một quần thể kiến trúc đơn lẻ với những mái nhà khiêm nhường ẩn trong khung cảnh thiên nhiên bao gồm: chánh điện, trai đường, Phật học viện, Thiền đường, thất tịnh cư cho hành giả tu thiền được bố trí đan xen với những dãy cốc cho chư Tăng ở. Mỗi kiến trức đơn lẻ ở đây được xây dựng theo những kiểu khác nhau. Đó là những căn nhà được khai thác triệt để từ những đường nét kiến trúc cổ của những ngôi chùa xưa ở Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan. Chánh điện, Trai đường, Phật học viện và hai thiền đường đều được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo nguyên thủy: nhà dài 4 mái, nóc nhọn phỏng theo kiến trúc các chùa, thá ở Thái Lan và Campuchia. Trên bờ nóc và đường diềm mái đều được trang trí lá cây bồ đề- tượng trưng cho sự giác ngộ

Trong chánh điện, một không gian rộng rãi, thoáng mát với lối xây dựng cột ẩn tường, thờ độc tôn đức Phật Thích Ca tọa tòa sen với bộ hoàng y thiếp vàng lộng lẫy. Ánh sáng tự nhiên, lung linh huyền ảo được xuyên từ khoảng cách hai tầng mái chồng nhau, hòa cùng đèn nến, khói hương tạo cho nội thất chánh điện vừa trang nghiêm lại vừa thiêng liêng, tạo được nét rất riêng trong cách bài trí tượng thờ của thiền viện.

Đối diện phía chính điện, từ ngoài cổng đi vào là hai hàng cao to lớn, xanh ngát ở hai bên lối đi. Vẻ mỹ quan này tạo cho người tham quan thiện cảm ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc. Sau hai hàng cây là không gian vô cùng rộng lớn, thấp thoáng đâu đó nhiều khung cửa sổ từ kiến trúc chính của ngôi Thiền viện.

thiền viện phước sơn bien hoa
Tượng Phật Thích Ca ở Thiền viện Phước Sơn

Điểm nổi bật nhất nơi đây không thể không nhắc đến, chính là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt ngay giữa khuôn viên, với kích cỡ to lớn. Tượng Phật dáng vẻ oai nghiêm, hiền từ trong tư thế đứng thẳng.

Phật Thích Ca không tô vẽ cầu kì, tượng chỉ đơn giản với gam màu trắng tự nhiên, chiếc áo cà sa Người khoát cũng chỉ mang nét tỉ mỉ ở phần điêu khắc, chạm trổ. Gần tượng Phật là cảnh giới chư thiên. Toàn bộ công trình khiến khách tham quan chứng kiến lần đầu ai cũng phải trầm trồ, khen ngợi.

đường đi thiền viện phước sơn
Khuôn viên Thiền viện được bày trí rất nhiều tượng Phật tinh xảo

Ngoài ra, khuôn viên rộng lớn của Thiền viện Phước Sơn còn chứa rất nhiều cây xanh và tượng Phật khác, phủ kín hai bên lối đi. Cả khuôn viên rộng lớn là vậy, thế nhưng đi đến đâu cũng được bao trùm bởi bóng mát.

3. Thiền đường ở Thiền viện Phước Sơn

So với khu vực chính điện, Thiền đường có diện tích khá tương đương. Đây là khu vực để các Tăng Ni, Phật Tử từ phương xa đến đây tu tập và nghe giảng pháp. Chính vì vậy, Thiền viện được bố trí khá nhiều tượng Phật, bao gồm cả bức phù điêu khắc họa về cuộc đời đức Phật cũng được trưng bày ở đây. Màu sắc, đường nét của bức tranh đều cân đối, hài hòa, quan trọng là thông qua những nét vẽ, Phật tử mới tu học có thể hiểu rõ hơn về những bài giảng Phật giáo.

Khác với chánh điện, những dãy cốc dành cho chư Tăng ở được xây dựng theo lối kiến trúc nhà tứ trụ, mái chồng diềm với qui mô nhỏ Đặc biệt, Thiền thất của Thiền sư được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc các thiền thất ở Thái Lan: một nhà sàn vuông bằng gỗ có hành lang chạy xung quanh tạo ra diện tích vừa rộng rãi vừa thông thoáng.

Ngoài ra, trong khuôn viên của thiề viện Phước Sơn, dưới các tán cây rừng được xây dựng 6 cảnh động tâm diễn tả cuộc đời của đức Phật Thích Ca làm cảm xúc động lòng người như: tượng Phật đản sanh, đức Phật xuất gia, đức Phật khổ hạnh, được Phật nhập Niết bàn…đã làm tăng thêm tính huyền diệu của chốn thiền môn. Có thể nói mỗi công trình dù lớn hay nhỏ ở thiền viện Phước Sơn đều là cầu nối giữa quá khứ và tương lai

Khác với hệ phái Bắc Tông, hệ phái Nam Tông ngoài các lễ truyền thống của Phật giáo thì ở thiền viện Phước Sơn còn tổ chức lễ Dâng Y tắm mưa vào ngày 12/6 âm lịch, lễ nhập Hạ vào ngày 12/10 âm lịch hằng năm. Mỗi tháng có hai khóa thiền (từ ngày 2 đến 8 âm lịch và từ 12 đến 22 âm lịch) do Đại Đức Thích Bửu Chánh giảng dạy

4. Tháp Tổ ở Thiền viện Phước Sơn

Phía sau Thiền viện là khu vực Tháp tổ. Đây là nơi lưu giữ những đồ vật kỉ niệm như: hình ảnh, kinh sách, tượng… của Hòa Thượng Thiền Sư Giới Nghiêm. Khu Tháp là cả tấm lòng thành của toàn bộ Tăng Ni, Phật Tử nơi đây dành cho người đã có những công lao, đóng góp to lớn với ngôi Thiền viện này.

Sau lưng Tháp Tổ là kiến trúc tương đối giống nhà sàn. Ngôi nhà màu đỏ này có diện tích khá rộng, lại ở một ví trí trên cao, bên dưới là hồ nước tạo thành những cơn gió mát. Khách tham quan, hành hương khi đến đây thường chọn nơi đây làm điểm nghỉ ngơi, thư giản.

thiền viện phước sơn tp biên hòa tỉnh đồng nai
Ngôi nhà sàn dành cho khách hành hương đến nghỉ ngơi ở Thiền viện Phước Sơn

Như vậy, với bề dày lịch sử và ý nghĩa văn hóa mang đậm giá trị truyền thống mà Thiền viện Phước Sơn mang lại. Nơi đây xứng đáng là điểm đến tâm linh được nhiều du khách lựa chọn nhất khu vực Đồng Nai. Nếu có dịp một lần ghé thăm tỉnh thành này, bạn đừng quên dành thời gian thực hiện chuyến khám phá ngôi Thiền viện lâu đời này nhé!

Đọc thêm: Thiền viện Vạn Hạnh – Chốn tâm linh không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt

 

Đọc Thật Chậm

thiền viện vạn hạnh đà lạt

Thiền viện Vạn Hạnh- Địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những cảnh vật làm say đắm lòng người, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *