Home / Di tích / Thiền Viện / Thiền viện Sùng Phúc- Điểm văn hóa tâm linh của Hà Nội

Thiền viện Sùng Phúc- Điểm văn hóa tâm linh của Hà Nội

Hà Nội nghìn năm văn hiến không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh quan, đây còn là điểm đến tâm linh với những ngôi Thiền viện lâu đời lên đến hàng nghìn năm tuổi. Thiền viện Sùng Phúc cách trung tâm Hà Nội 6km là nơi được nhiều du khách ghé thăm và lựa chọn, không chỉ bởi vẻ đẹp kiến trúc mà còn vì những giá trị văn hóa lâu đời mà nơi này mang lại.

1. Thiền viện Sùng Phúc ở đâu?

Cùng trải qua những thăng trầm của lịch sử trong quá trình dựng nước và giữ nước, Thiền viện Sùng Phúc mang nhiều nét cổ xưa văn hóa. Sau các giai đoạn trùng tu và sửa chữa, ngày nay Thiền viện tọa lạc tại một ví trí có diện tích tương đối lớn, lên đến 4.000 mét vuông, có địa chỉ cụ thể nằm tại tổ dân phố số 10, phường Cự Khối, quận Long Biên.

thiền viện sùng phúc
Quang cảnh bao quát của Thiền viện Sùng Phúc

Cách trung tâm Hà Nội quãng đường tương đối xa, tuy nhiên chính vì sự yên tĩnh, thanh vắng và tuyến đường giao thông thuận lợi mà hàng năm, Thiền viện vẫn là điểm đến văn hóa nổi tiếng được nhiều du khách xa gần lựa chọn.

2. Lịch sử Thiền viện Sùng Phúc

Thuở ban đầu, đây là ngôi chùa cổ của làng Xuân Đỗ Thượng, phủ Gia Lâm thuộc tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng từ rất lâu, vào khoảng thế kỉ 16, 17. Mãi về sau, trong một dịp viếng thăm chùa  Hoà Thượng Thích Thanh Từ đã ban tên, đổi nơi đây thành Thiền viện Sùng Phúc.

Có khoảng thời gian, gần 20 năm bom đạn ngôi thiền viện gần như bị bỏ hoang, thậm chí không có cả trụ trì. Sau năm Mậu Dần 1998, khi tình hình chính trị trong nước dần bình ổn, Thầy Thích Trúc Thông Giác về thiền viện, đảm nhận nhiệm vụ gìn gữ và phát triển nơi này. Chính Thầy là người đã tích cực vận động các cơ quan, chính quyền, đoàn thể, giáo hội… xin quyên góp cho công cuộc khôi phục và trùng tu. “Vạn sự khởi đầu nan” tuy nhiên, Thầy Thích Trúc Thông Giác vẫn không chùn bước, với tấm lòng thành thì cuối cùng mọi việc đều trở nên suôn sẻ và hoàn thiện.

khóa tu tại thiền viện sùng phúc
Khuôn viên Thiền viện Sùng Phúc

Năm 2000 (nhằm ngày mùng 5 tháng Chạp năm Canh Thìn) Thầy Thích Trúc Thông Giác lâm bệnh bất ngờ và đã ra đi mãi mãi trong sự thương nhớ của nhiều người ở lại.

Đến năm 2005, ngôi chùa lại được trùng tu lần thứ 2 với quy mô hoành tráng, ngôi chánh điện 2 tầng rộng lớn cùng những dãy nhà khách và nơi tu hành đều mang màu sắc mới mẻ, thu hút Tăng Ni, Phật tử khắp mọi nơi.

Năm 2009, nhiều hạng mục của công trình Thiền viện Sùng Phúc đã hoàn thành bao gồm: Tổ đường, Trai đường, Giảng đường… chính thức ra mắt khách hành hương khi đến tham quan và cúng viếng.

3. Các hoạt động nổi bật ở Thiền viện Sùng Phúc

Thiền viện Sùng Phúc và các hoạt động từ thiện

Thường thấy nhất là các hoạt động từ thiện ở Thiền viện với những buổi tổ chức ấm cúng, mang niềm vui đến với nhiều người. Đa phần, đối tượng mà Thiền viện thường xuyên hướng đến là thiếu nhi với những buổi lễ tổ chức Trung Thu cho trẻ em có hoàn khó khăn. Cuối mỗi buổi, Thiền viện thường trao tặng nhiều phần quà bánh ý nghĩa cho các em, đem đến không khí ngập tràn yêu thương và ấm áp.

xe bus đến thiền viện sùng phúc
Buổi lễ Trung Thu tổ chức cho các trẻ nhỏ

Năm 2014, khi hay tin đồng bào Nghệ An phải hứng chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên bằng những trận lụt lịch sử. Từ tận Hà Nội, các Tăng Ni, Phật tử ở Thiền viện Sùng Phúc đã xuống tận nơi thăm viếng và tặng quà cho đồng bào đang gặp nạn.

Thiền viện Sùng Phúc với thanh niên

Trong các giai đoạn tuổi tác của con người, thanh niên là những người trẻ, mới bắt đầu va chạm và trưởng thành, nên khi tiếp xúc trực tiếp với cuộc sống, thường gặp phải nhiều vấn đề.

Nội tâm của con người vốn dĩ ít thể hiện ra bên ngoài mà chỉ tự trăn trở và suy nghĩ để tìm hướng giải quyết. Có những người tìm cho mình được lối thoát, ngược lại cũng có những người không và dần đi vào bế tắt.

thiền viện sùng phúc ở đâu
Thiền viện Sùng Phúc và thanh niên

Hiểu được điều đó, với tinh thần Phật giáo là đưa chúng sinh thoát khỏi mọi luân hồi khổ hạnh của ải trần gian. Đối tượng mà Thiền viện Sùng Phúc hướng đến các bài học thuyết giảng là những người trẻ. Nhiều chủ đề thuyết giảng ở Thiền viện Sùng Phúc đã gây hứng thú và thu hút các bạn thanh niên đến tham dự như: Sống nhanh hay chậm, Cái tôi thời nay, Tốt hơn cho mình, Đá biến thành ngọc…

Các buổi tu tập hè dành cho thiếu nhi

Với mục đích tạo môi trường sinh hoạt thân thiện, gần gũi giữa các bé với nhau trong thời gian nghỉ hè, bên cạnh đó hướng dẫn trau dồi về Phật giáo cũng như tổ chức nhiều hoạt động xã hội dành cho các bé vào những ngày lễ, ngày Tết thiếu nhi…

thiền viện sùng phúc bát tràng gia lâm
Các buổi tu tập hè dành cho trẻ em

Mỗi học kì hè vào khoảng cuối tháng 7 dương lịch, Thiền viện Sùng Phúc sẽ mở những lớp tu học dành cho thiếu nhi nhằm phát triển nhân cách trẻ, cách ứng xử trước các tình huống trong đời sống và các phân biệt các hành động lời nói nên và không nên làm.

Các buổi học thường diễn ra từ 7h30 đến 16h chủ nhật hàng tuần dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 6- 13. Nếu có ý định cho trẻ đi học sớm hơn 6 tuổi thì phụ huynh cần phải đi kèm để quản lý chặt chẽ các bé.

Đọc ngay: Thiền Viện Viên Chiếu – Chốn tâm linh nổi tiếng ở Đồng Nai

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

thiền viện vạn hạnh đà lạt

Thiền viện Vạn Hạnh- Địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những cảnh vật làm say đắm lòng người, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *