Home / Di tích / Đình / Tìm hiểu về Đình Yên Hòa và Miếu, Đình Vĩnh Trung

Tìm hiểu về Đình Yên Hòa và Miếu, Đình Vĩnh Trung

Đình Yên Hòa thuộc địa phận phường Yên Hòa, quận cầu Giấy, Hà Nội. Từ trung tâm Hà Nội đi về phía Cầu Giấy, qua cầu, theo đường vào làng ở bên trái chừng hơn 100m tới di.tích. Đình, chùa nằm gần nhau trên cùng thửa đất.

1. Đình Yên Hòa thờ ai

Đình thờ Bạch Hạc Tam Giang là người chỉ huy thủy binh chống giặc trong đời Hùng Vương và thờ Lý Thần Tông. Đình gồm có trụ biểu, kiến trúc hình chữ công gồm đại đình 5 gian, hậu cung 3 gian, nhà cầu 3 gian, với các bộ vì truyền thống, kẻ chuyền giá chiêng và chồng giường.

đình yên hòa (đình cót)
Tam quan Đình Yên Hòa

Đình Yên Hòa được trang trí khá đẹp. Trên cốn nách, xà, con giường được chạm khắc các đề tài tứ linh, tứ quý, mặt trời, lá lật. Đồ tế khí khá phong phú: y môn, cửa võng, sập, hương án, long đình, kiệu bát cống, long ngai, bài vị, tượng, sắc phong, thần phả, trong đó có những hiện vật thời hậu Lê, thế kỉ 18 và thời Nguyễn.

Đình Yên Hòa (chùa) đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật ngày 10.3.1994.

2. Sự tích Miếu, Đình Vĩnh Trung

Di tích thuộc xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đình Vĩnh Trung từ xa xưa gọi là miếu Linh Linh đã được sử dụng với chức năng ngôi đình nên dân làng thường gọi là miếu đình Vinh Trung.(Miếu đình Vĩnh Trung là một kiến trúc chứ không phải là 2).

Miếu đình Vinh Trung thờ thành hoàng là tam vị đại vương, ông cả, ông Hai, ông Ba cùng vị âm thần là Ngọc Tinh phu nhân. Ba ông là con của ông họ Đoàn và bà họ Bạch ở trang Thiên Thừa, huyện Kim Bảng, phủ Lý Nhân. Ba ông đều thông minh, dĩnh ngộ, văn võ song toàn. Năm 22 tuổi, cha mẹ đều mất, Vua Hùng mến tài cho làm Đô úy. Khi đất nước có ngoại xâm, 3 ông đem hết tài năng cầm quân đánh giặc, có tài bắn cung. Sau khi thắng giặc, được Vua Hùng phong “Thần xạ đại vương”, đến trang Vĩnh Hưng Trung, 3 ông thấy địa thế đẹp nên xin dựng dinh cơ ở đây. Sau khi 3 ông mất vua sai làm lễ tế và cho phép Vĩnh Hưng Trung được thờ làm thành hoàng.

Thời kháng chiến chống Pháp, đình được sử dụng làm xưởng rèn vũ khí của cơ quan quân khí quốc phòng.

Đình hiện còn lưu giữ một thần phả do Nguyễn Bính soạn năm 1573 trong đó ghi sự tích và công trạng của các vị thần và 19 đạo sắc phong có niên hiệu sớm nhất là năm 1784, muộn nhất là năm 1928 và nhiều đồ tế tự.

Đình tọa lạc trên một khoảnh đất rộng. Trước đình là một hồ lớn. Kết cấu của đình đơn giản song chắc chắn. Cụm di tích đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật ngày 29.1.1993.

Đọc thêm: Vẻ đẹp độc đáo của Đình Phú Đô

Đọc Thật Chậm

Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đình Kim Liên trước đây nằm ở phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *