Home / Di tích / Đình / Đình Thổ Khối Phường Cự Khôi, Hà Nội thờ ai

Đình Thổ Khối Phường Cự Khôi, Hà Nội thờ ai

Đình Thổ Khối thuộc thôn Thổ Khối, phường Cự Khôi, quận Long Biên, Hà Nội. Đình Thổ Khối được xây dựng từ rất lâu. Di vật cổ nhất ở đình là bản sắc phong niên hiệu Vĩnh Khánh 2. Đình đã qua nhiều lần trùng tu, các tấm bia đá ở đình cho biết một số năm trùng tu là cảnh Hưng 46 (1785), Minh Mệnh 3 (1822), Minh Mệnh 18 (1837). Năm Quý Mùi (1833) sửa chữa đại dinh, năm Bính Tuất (1886) chữa hậu cung.

Đình Thổ Khối thờ ai

Đình Thổ Khôi thờ 6 vị thành hoàng làng là: Bố Cái đại vương, Cao Sơn đại vương, Linh Lang đại vương, Bạch Đa đại vương, Dị Mệ đại vương và Đào thành hoàng.

Theo thần tích vào thời nhà Lê có người họ Đào (không rõ tên tuổi) quê làng Thổ Khôi, tông Trung Ban, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa tìm đến bãi bồi này làm ăn sinh sống. Từ đó người đến khai phá đất bãi đông dần lên, lập thành làng mới, lấy tên là ấp Thổ Khôi. Sau khi người họ Đào mất, dân làng ghi nhớ công ơn bèn thờ trong đình gọi là Đào thành hoàng.

tìm hiểu về đình thổ khối
Đình Thổ Khối ngày nay

Bố Cái đại vương Phùng Hưng là một vị anh hùng dân tộc đã có công đánh đuổi giặc đô hộ nhà Đường giành lại độc lập cho dân tộc ở thế kỷ 8. Ông người Đường Lâm, thị xã Sơn Tây. Linh Lang đại vương có công đánh giặc Tống ở thế kỉ 11. Cao Sơn đại vương là con Lạc Long Quân, một bộ tướng của Tản Viên sơn thần.

Đền thờ Linh Lang đại vương (đền Voi Phục) và đền thờ Cao Sơn (Kim Liên) được coi là 2 trong “Thăng Long tứ trấn” ở triều Lý. Hai vị Bạch Đà đại vương và Dị Mệ đại vương không còn thần tích truyền thuyết nhắc tới nên chưa rõ sự tích.

Đình hiện nay là một quần thể kiến trúc bao gồm: tiền tế, đại đình, cung ngoài, cung cấm là các dãy nhà nằm song song với nhau và nối với nhau bằng ống muống, thiêu hương. Tiền tế 7 gian, đại đình 5 gian 2 chái, cung ngoài 3 gian, cung cấm 3 gian. Trang trí trên kiến trúc và di vật ở đình rất phong phú, đặc biệt đình còn giữ được 67 đạo sắc phong của các triều Lê, Nguyễn.

Đình Thổ Khối đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 9.1.1990.

 

Đọc Thật Chậm

Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đình Kim Liên trước đây nằm ở phường Kim Hoa, sau thuộc phường Đông Tác, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *