Home / Văn hóa & Tôn Giáo / Công Viên Bách Thảo và những điều bạn chưa từng biết

Công Viên Bách Thảo và những điều bạn chưa từng biết

Công viên Bách Thảo nằm ngay sau Lăng Bác Hồ và Phủ Chủ tịch, rộng tới hai chục héc ta. Có hai lối vào, một ở đầu phố Hoàng Hoa Thám, một ở giữa phố Ngọc Hà. Đây nguyên là đất phường Khán Xuân. Năm 1890 thực dân Pháp đã đuổi dân phường này đi, lấy đất lập ra một khu vườn trồng cây, nuôi thú. Chúng gọi là vườn Thảo mộc (Jardin botanique) nhưng nhân dân ta cứ quen gọi nôm là Trại Hàng Hoa hoặc Vườn Bách Thú.

Tìm hiểu về Công Viên Bách Thảo

Tới đại chiến thứ hai (1939 – 1945) chim muông ở đây chết dần vì không được chăm sóc tốt. Cuối cùng thực dân Pháp đã chuyển sở thú còn lại vào Sở Thú Sài Gòn. Nơi đây chỉ còn là vườn cây.

Từ sau ngày giải phóng thử đô, chính quyền ta đã sửa sang tu bổ lại và gọi tên là Công viên Bách Thảo.

công viên bách thảo hà nội

Công viên Bách Thảo với nhiều rặng cây cổ thụ cành lá sum suê, tán rộng, bóng dài, với nhiều bồn hoa đẹp mắt, với những lối đi uốn lượn quanh co để kéo dài thêm dặm đường tham quan, với cả một vạt hồ nước trong veo ăm ắp hoa sen, hoa súng, tất cả như muốn níu chân du khách. Nếu du khách lại nhớ ra rằng nơi đây nguyên là phường Khán Xuân, sinh quán của Hồ Xuân Hương, bà chúa thơ nôm thì Bách Thảo thật sự lại càng thêm cuốn hút.

Ở góc Tây bắc công viên có một gò cao, mà lâu nay được gọi là núi Khán hay núi Nùng, cả hai đều không đúng! Đó là núi Sưa. Sưa là một loài cây có gỗ khá cứng, tương tự gỗ lim. Ngày trước trên đó có nhiều cây sưa, nên gò được đặt tên là núi Sưa.

Cách đây mười năm, tại đỉnh núi này còn có một ngôi miếu cổ, thờ Huyền Thiên Hắc Đế, một cậu bé tương truyền có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm.

Đọc Thật Chậm

chữ đức đẹp

Chữ Đức và những ý nghĩa trong từng nét bút

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về hình ảnh những ông đồ già, người xin …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *