Home / Di tích / Chùa / Chùa Phước Hải – Nơi cầu tự linh thiêng giữa Sài Gòn hoa lệ

Chùa Phước Hải – Nơi cầu tự linh thiêng giữa Sài Gòn hoa lệ

Chùa Phước Hải là ngôi chùa kì lạ, người ta biết đến chùa không vì di tích văn hóa, không vì kiến trúc độc đáo, cũng không vì nơi đây từng đón tiếp vị tổng thống Mỹ Obama, mà là vì sự linh thiêng mà chùa mang đến cho du  khách đến cầu tự, cầu duyên. Chúng ta cùng tìm hiểu về Chùa Phước Hải nhé.

 

Chùa Phước Hải
Chùa Phước Hải

1. Một chút về lịch sử chùa Phước Hải

Đây là ngôi chùa được xếp hạng di tích về kiến trúc nghệ thuật bậc quốc gia, nên ít nhiều cũng có dấu ấn lịch sử.

  • Vị trí

Chùa Phước Hải tọa lạc tại đường Mai Thị Lựu quận 1, Tp HCM. Chùa nằm bên trong con đường nhỏ, cách đường Điện Biên Phủ khoảng 100m.

chùa phước hải cầu duyên
Khoảng sân của chùa
  • Lịch sử

Chùa Phước Hải có nhiều tên gọi. Trước đây, vào năm 1906 khi thời mới xây dựng chùa của sư tổ Lưu Minh ( thật ra ông là người Trung Quốc) như Ngọc Hoàng điện theo là kiểu gọi của  người Hoa, chùa Đa Kao theo cách của người Pháp. Còn người Việt gọi đơn giản là chùa Ngọc Hoàng. Mãi về sau, khoảng năm 1994, chùa chính thức đổi tên là chùa Phước Hải.

2. Tham quan chùa Phước Hải ở đâu?

Thoạt nhìn bên ngoài, chùa  Phước Hải có phần nhìn không hề bắt mắt. Một phần chùa khiêm tốn nằm trong con đường nhỏ, đủ để xe cộ lưu thông, một phần kiến trúc sau nhiều lần trùng tu nên đã không còn nhiều dấu ấn đặc biệt. Tuy nhiên, thứ đặc biệt chính là những bức tượng được điêu khắc bên trong, sống động và tỉ mỉ.

  • Quan cảnh chùa Phước Hải

– Phía ngoài chùa là khoảng sân rộng, được che phủ bởi hàng cây xanh mát, khuôn viên khá thoáng và rộng rãi, để khách đến viếng có thể nghỉ chân.

– Chùa có hồ rùa,  rất nhiều rùa do khách thập phương đến viếng và phóng sinh, nhưng gần đây chùa đã không thu nhận nhiều, và khuyến khích khách làm công việc giải thoát cho những con vật nhỏ ra sông suối ở ngoài chùa.

Rùa phóng sanh tronh chùa
Rùa phóng sanh trong chùa
  • Bên trong chánh điện

– Chùa Phước Hải được xây dựng với lối kiến trúc cổ, phân bố theo ba tòa, tiền điện, chánh điện, và trung điện.

– Ngày xưa, chùa còn được gọi là điện Ngọc Hoàng vì  ngoài Phật ra, chùa còn thờ Ngọc Hoàng, vị đế vương cao nhất trong đất trời. Tượng Phật và Ngọc Hoàng được thờ ở chánh điện, bên cạnh đó còn thờ các chư vị thần thánh khác nhau.

– Phía bên tay trái là nơi thờ các chư thần: Thần Tài, đền thờ KimThoa Thánh Mẫu, ông Tơ bà Nguyệt và cuối cùng là thờ 12 bà mụ .

Nơi thờ 12 bà mụ trong chùa
12 bà mụ trong chùa

– Bên cạnh đó, chùa còn có thêm một số tượng như thần văn chương, thần cúng sao giải hạn, thần dạy nghề để tăng thêm những  nhu cầu về tinh thần mà người dân muốn đến cầu khấn.

Và đây chính là nơi mà tín ngưỡng người dân đặt khá cao nơi chùa Phước Hải. Mọi người truyền tai nhau rằng chỉ cần sờ vào Thánh Mẫu và thành tâm khấn vái đường con cái sẽ suôn sẻ.

  • Tín ngưỡng linh thiêng

– Chùa là nơi người dân đến cầu duyên, cầu con là đa số. Một số người đến đây vẫn có thỉnh cầu bình an, hay làm ăn phát tài.

Chùa thờ Ngọc Hoàng
Chùa thờ Ngọc Hoàng

– Chùa Phước Hải luôn nằm trong top những ngôi chùa cầu con có tính chất “linh” nhất nước ta. Điều khó tin nhưng có thật, có những căp vợ chồng chạy chữa khắp nơi không có con, vậy mà những lần đến đây cầu xin và khấn vái lại có tin hỉ!

Họ thường đến đây cầu Thánh Mẫu và 12 mụ bà. Theo dân gian thì những vị chư thần này chăm lo việc sinh nở cho dân gian. Và người ta có hẳn một bài khấn đầy đủ cho các đôi vợ chồng muốn có con cái.

– Cầu con : cầu con trai khấn nguyện thành tâm xong sau đó treo vòng chỉ vào những bức tượng phía bên tay phải, nữ thì bên trái. Tiếp đó dùng tay xoa vào bụng bà mụ 3 cái, rồi xoa xuống bụng mình 3 cái. Xoa lên bức tượng con nít dưới chân bà mụ 3 cái rồi lại xoa bụng mình 3 cái.

Cần phải thành tâm nhất để có thể đến tai các bà , họ sẽ dùng phép tiên để trả lời thỉnh cầu của du khách.

– Sau khi làm xong, ở đó sẽ có một bà lão giúp du khách châm đèn, đọc rõ to tên tuổi và lời khẩn cầu của người đến khấn vái.

 Thật sự, đây là vấn đề tâm linh mà thôi, nhưng người dân vẫn rất có tín ngưỡng đối với ngôi chùa Phước Hải. Mỗi ngày chùa tiếp lượng khách lớn, trong nước và có khi khách nước ngoài cũng đến thăm ngôi chùa cổ nổi tiếng này.

  • Trước thềm chùa

Điều này gần như có hầu hết ở những nơi chùa, đình, thường sẽ có rất nhiều người chào bán hàng. Hương, đèn, đồ cúng bái, một vài động vật nhỏ để du khách mua phóng sinh như chim rùa, cá.. Chung quy khu vực trước cổng bao giờ cũng nhộn nhịp.

Du khách đến, nếu có chuẩn bị trước càng tốt bởi việc đốt hương ở đây  vì lượng khách đông nên một người chỉ được đốt một cây hương mà thôi.

chùa hải phước an tự
Trước cửa chùa Phước Hải.

Các động vật bán trước cửa chùa hay bị đội giá.

Bên cạnh đó, cũng có những thành phần hành khuất, xin ăn, bán vé số dạo… Tuy lực lượng an ninh có trấn tĩnh, và bảo vệ giữ gìn trật tự nhưng vẫn có một số trà trộn vào chùa. Du khách chú ý để bảo vệ tư trang của mình.

Giữ xe trong khuông viên chùa cũng là một trong những biện pháp tránh chặt chém, giá xe khoảng 5000 đồng/lượt.

Khoảng phóng sinh: Hiện nay nhà chùa đã khuyến khích du khách phóng sinh rùa ở ao hồ bên ngoài, chùa không thu nhận nhiều rùa phóng sinh nữa.

3. Cách đi đến chùa Phước Hải

Hiện các phương tiện đến chùa Phước Hải đã khá phổ biến. Các tuyến bus các bạn có thể bắt để đến chùa.

– Từ Chợ Bà Chiểu: tuyến 104, 44

– Từ chợ Hạnh Thông Tây tuyến bus 44, 18.

– Từ bến xe miền Tây – Tôn Đản chuyến số 10 – sau đó đi bộ đến chùa.

– Từ bến xe miền Đông – Tôn Đản đi chuyến 60-4, di chuyển tiếp khoảng vài phút sẽ đến chùa.

Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ đến và tham quan ngôi chùa nổi tiếng  này.

Đọc thêm: Khám phá chùa Diên Quang Bắc Ninh- Lịch sử, Kiến Trúc, Đường đi

 

 

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *