Home / Di tích / Chùa / Chùa Bát Nhã Đà Nẵng – Ngôi chùa nên đến vào dịp đầu năm

Chùa Bát Nhã Đà Nẵng – Ngôi chùa nên đến vào dịp đầu năm

Chùa Bát Nhã là một trong những ngôi chùa linh thiêng của Đà Nẵng. Người dân nơi đây thường xem chùa như là một chỗ dựa tâm linh. Những buổi cầu an cho chính bản thân và mọi người được xem là đặc điểm riêng biệt của chùa Bát Nhã.

Cầu an cho mọi người

1. Một vài đặc điểm của chùa Bát Nhã

Vị trí của chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã tọa lạc giữa phố thị. Tuy chùa không ở vị trí đắc địa giữa chốn núi rừng và sông suối, nhưng chùa vẫn giữ được sự uy nghiêm và tĩnh lặng cần có.

Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 176 Triệu Nữ Vương thuộc phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điều đặc biệt, chùa Bát Nhã có cánh cổng trắng muốt, đẹp và lạ so với kiến trúc cổng chùa khác tại Đà Nẵng, thường lấy màu vàng làm chủ đạo.

Ngược về dòng lịch sử

Trước đây, chùa Bát Nhã được xây dựng và trụ trì bởi Đại Đức Thích Chơn vào năm 1949. Ông chính là người đã tôn tạo một bức tượng Quan Âm để người dân và tín đồ đến bái lễ, cầu nguyện. Và hình ảnh tượng Bồ Tát đó còn tồn tại đến ngày nay, mang lại sự linh ứng cho người dân mỗi khi họ đến chùa cúng bái.

Phật Quan Âm nổi tiếng của chùa Bát Nhã

Ngôi chùa Bát Nhã cũng không thoát khỏi những lần trung tu do chiến tranh, do vật liệu xuống cấp, chùa Bát Nhã đã trãi qua 5 lần trùng tu, những mốc thời gian làm lại ngôi chùa lần lượt diễn ra từ năm 1970, 1991, 1997, 2001 và 2004. Sau nhiều đợt xây dựng lại, kiến trúc của chùa hẳn đã có nhiều thay đổi, nhưng những bức tượng được thờ phụng vẫn còn nguyên trạng và sự linh ứng luôn tồn tại nơi điện chùa.

Hiện nay, vị trí trụ trì chùa do Đại Đức Thích Chúc Tín đảm nhiệm.

2. Tham quan chùa Bát Nhã

Kiến trúc của chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã là một ngôi chùa khá lớn. Chùa được thiết kế chính với hai tầng rộng lớn để thờ tự, một khoảng sân vừa phải có tượng Phật Quan Âm để Phật tử và người dân đến bái.

Chùa Bát Nhã có những bậc cầu thang chạm khắc thủ công khá tinh xảo.

Tòa chánh điện của chùa nằm ở tầng 1, nơi các tượng Phật và những vị thần khác được chùa và nhân dân tín ngưỡng.

Bên trong chánh điện của chùa

Tầng trệt, chùa làm nơi giảng dạy cho các Phật tử, và tất cả người dân khắp nơi từ mọi miền đất nước đến học tập và cần một nơi tĩnh tâm tại chùa. Và đây cũng là một trong những hoạt động chính của chùa trong suốt thời gian qua. Phần nhà này đã được khánh thành từ ngày 20-10- 1983.

Chùa Bát Nhã và hoạt động cầu an

Đây là ngôi chùa có hoạt động cầu an diễn ra sôi nổi và thường xuyên nhất Đà Nẵng. Một thời gian hoạt động này diễn ra ban ngày, nhưng vì lí do, những người buôn bán phía trước cổng chùa thường quấy nhiễu Phật tử và du khách đến tham gia cầu tự và cầu an nên chùa đã chuyển sang buổi tối.

Khu vực trước cổng chùa

Trước đây, chùa có hoạt động phóng sanh động vẫn sau những buổi cầu an cho nhân dân cả nước. Điều này khiến những người dân nảy sinh lòng tham, bắt chim sắt, chim sẻ, và một loại động vật khác đến bày bán trước cổng chùa. Người dân từ phương xa đến không nắm bắt được tình hình thực tế, họ đã mua những chú chim này mang vào chùa phóng sanh. Điều này gây nên một tranh cãi không nhỏ cho danh tiếng của chùa. Đại Đức Thích Chúc Tín đã từng lên tiếng về vấn đề này, và khuyến khích những du khách, Phật tử không mua các loại động vật, vì như vậy lại vô tình khiến những người bán lại đi bắt những con vật đó về bán. Phóng sanh là một hành động tốt, là giải thoát cho một sinh mạng khác chứ không phải, bắt về để tha mạng. Điều đó trái với đạo lý mà chùa theo đuổi.

Chùa Bát Nhã bắt đầu chuyển lịch cầu an sang buổi tối, để hành động phóng sanh không còn được tổ chức, chùa tìm mọi cách để hạn chế những hoạt động buôn bán làm sai ý nghĩa đạo Phật mà không ảnh hưởng quá nhiều đến kế sinh nhai của những người khác.

Buổi cầu an quan trọng như những ngày lễ Phật, và những ngày đất nước có chuyện buồn, sẽ diễn ra long trọng và có sự tham gia của hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi đổ về chùa.

Những buổi cầu an thường được Đại Đức Thích Chúc Tín có lời pháp thoại ngắn gọn gửi đến các Phật tử, thiện tín đến tham dự, rằng việc dâng sớ cầu an với trời Phật là một hành động phải được làm từ tâm, phải từ chính mình, đừng cầu an sau đó làm việc ác, những lời khuyên luôn được đưa ra trước mỗi buổi lễ cầu an.

Buổi cầu an tại chùa Bát Nhã

Nghi thức rước đèn từ bi được bắt đầu sau những lời pháp thoại của vị trụ trì chùa, những ánh nến từ đèn sáp được thắp lên,những lời cầu khẩn mang tính tốt lành, xin những điều tốt đẹp đến với mọi người được cất lên trong đêm tối, tạo nên một không khí cực kì huyền bí và thiêng liêng. Tiếng tụng niệm của người dân hòa vào tiếng tụng niệm chính từ vị trụ trì hoặc các bậc sư thầy trong chùa đảm vang lên như một lời cầu chúc an bình, cầu cho quốc thái, dân an.

Tổ chức giảng dạy của chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã thường có những bài giảng về Phật, 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà, , những bài giảng về Phật tử tu tại gia v.v… Các buổi giảng dạy thường được tổ chức trong các dịp lễ như Tết Đoan Ngọ, lễ Phật  Đản, hay những  ngày hoạt động thường niên của chùa như khóa tu 18. 12 âm lịch, khóa tu cuối năm của chùa. Trong không khí xuân về, những lời cầu chúc và những ánh nến cầu an luôn là điểm đặc biệt hấp dẫn du khách đến tham quan và tham gia vào những hoạt động của chùa Bát Nhã. Vào những dịp này số lượng người tham dự rất lớn, và lực lượng bảo vệ của địa phương cũng phối hợp với chùa để bảo đảm khóa tu diễn ra an toàn nhất.

3. Cách đến chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 1 cây số đi về hướng Đông.

Hoặc nếu ở xa bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện khác như máy bay, bạn đến sân bay Đà Nẵng sau đó trung chuyển vào trung tâm thành phố Đà Nẵng, sau đó có thể thuê xe máy đi theo đường Nguyễn Văn Linh,  đến đường Triệu Nữ Vương tìm chùa Bát Nhã.

Bạn hãy dành thời gian đến ngôi chùa Bát Nhã đầy linh thiêng này một lần hé, chắc chắn sẽ không hối hận khi tham gia những buổi cầu tự dưới ánh nến lung linh đâu. 

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *