Home / Di tích / Đền / Đền Sòng Sơn- Đền thờ bà chúa Liễu

Đền Sòng Sơn- Đền thờ bà chúa Liễu

Đền Sòng Sơn là Di tích ở số 35 phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.

1. Đền Sòng Sơn thờ ai

Đền thờ bà chúa Liễu một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng Việt Nam. Đền mang tên “Sòng Sơn vọng từ” đã nói lên ý nghĩ, tâm linh của người dân Thăng Long.

tìm hiểu về Đền Sòng Sơn
Bên trong Đền Sòng Sơn

Theo lời kể của những bậc cao niên trong làng thì trước đây, đền Sòng Sơn là một di tích văn hoá, tín ngưỡng gắn bó mật thiết với cộng đồng dân cư. Đền là nơi thờ công chúa Liễu Hạnh hay bà Chúa Liễu, Mẫu Sòng, Mẫu Phủ Giày, Mẫu Nghi thiên hạ – một trong bốn vị thần bất tử trong thần điện của người Việt. Bên cạnh nội dung lịch sử, đền Sòng Sơn còn mang vẻ đẹp vô cùng giản dị của kiến trúc dân gian truyền thống.

2. Kiến trúc Đền Sòng Sơn

Trước đây, đền là một kiến trúc hoàn chỉnh gồm các kiến trúc bộ phận và khuôn viên bao quanh. Do quá trình đô thị hoá đầu thế kỉ thứ XX, khuôn viên của đền bị thu hẹp dần. Năm 1947, thực dân Pháp đã đốt phá ngôi đền. Quá trình phục dựng di tích trong những năm 1949 – 1951 đã quy hoạch lại toàn bộ vị trí, quy mô của từng kiến trúc để cho đền Sòng Sơn hòa nhập với môi trường đô thị mới.

Ngày nay, đền Sòng Sơn được xây dựng theo hướng Tây, trông ra đường Tôn Đức Thắng. Tính từ ngoài vào, kiến trúc đền bao gồm cổng tam quan, một khoảng sân hẹp và khu thờ tự. Tam quan đền Sòng Sơn là một kiến trúc gạch nhỏ, được xây dựng theo chiều ngang của nhà tiền tế. Cổng có kết cấu đơn giản, cửa chính được khuôn bằng hai tục biểu thấp, đỉnh tục đắp tượng nghê, hướng mặt vào nhau. Phần trên lối vào xây hình cuốn thư, vòm, cuốn trang trí hoa dây. Hai cửa nách được xây dựng cân đối, bên trên làm 4 mái nhỏ, qua cổng vào là khoảng sân hẹp, theo chiều ngang của đền đến nơi thờ tự.

Đền Sòng Sơn ở hà nội
Bằng công nhận di tích Đền Sòng Sơn

Di tích nằm trong khu vực của di tích lịch sử văn hóa Văn Miếu Quốc Tử Giám. Kiến trúc đền mang vẻ đẹp dân gian truyền thống, trong đền còn nhiều pho tượng cổ thế kỉ 19. Hệ thống cửa võng cuốn thư, khám thờ, câu đối. Hoành phi, đại tự, chuông đồng, đồ gốm sứ rất có giá trị. Khám thờ của đền cũng là một trong những tác phẩm điêu khắc, sơn son thếp vàng có giá trị vào thời Nguyễn. Đền Sòng Sơn đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích nghệ thuật ngày 5.2.1994.

Có thể bạn quan tâm: Đền Ngọc Sơn- Nhân chứng lịch sử với thời gian

 

Đọc Thật Chậm

Đền Bảo Lộc Nam Định & Những chuyện chưa từng kể

Đền Bảo Lộc Nam Định & Những chuyện chưa từng kể

Đền Bảo Lộc ở Tòa đình chính, thờ Đức Đại Vương và các tướng lĩnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *