Home / Di tích / Chùa / Lịch sử hình thành Chùa Viên Minh Bến Tre

Lịch sử hình thành Chùa Viên Minh Bến Tre

Chùa Viên Minh tọa lạc tại trung tâm thị xã Bến Tre là một công trình kiến trúc bề thế có khuôn viên rộng rãi bao quanh.

Thiết kế ở Chùa Viên Minh 

Một cổng tam quan lớn dẫn vào sân lát xi măng có tôn trí pho tượng Quan Âm đứng trên đài sen, cao 3m, hai bên đôi hạc đứng chầu. Phía trước pho tượng có một lư hương bằng xi măng. Mặt trước chánh điện, có ba cửa ra vào bằng gỗ : cửa giữa bốn cánh, cửa bên mỗi cửa hai cánh. Mái chùa lợp ngói ống, tường gạch quét vôi màu vàng, liên lát gạch bông. Giống như các chùa khác, chùa Viên Minh cũng chia làm hai phần : phần trước là chánh điện thờ Phật, phần sau là gian thờ Tổ và cũng là nhà khách. Các pho tượng Phật ở đây đều được đúc bằng xi măng. Riêng có một pho tượng Thích Ca là bằng đồng để trên lầu thượng, chưa đem tôn trí tại chánh điện. Đặc biệt chùa còn có hai pho tượng Phật Di Đà và Thích Ca bang nan tre bọc vải và phết ô dước. Mỗi pho tượng cao khoảng 1 mét.

Xem thêm: Tìm hiểu cụ thể Chùa Giác Nguyên có gì đặc biệt?

Chùa Viên Minh
Chùa Viên Minh Bến Tre ngày nay

Thuở xưa nơi đây là Miếu thờ Quan Công. Về sau, qua nhiều lần trùng tu, chùa không còn thờ Quan Công nữa. Năm 1951 chùa được xây cất lại theo như kiến trúc hiện nay.

Ở bàn thờ Tổ có tượng Đạt Ma và bài vị các Tổ đã trụ trì ớ chùa nhưng không còn giữ được đầy đủ. Chỉ biết là năm 1951 Hòa thượng Vĩnh Thiện (có tháp ở chùa Viên Giác) về trụ trì tại đây. Đến năm 1961, Hòa thượng giao lại cho ba thượng tọa là Huyền Vi, Thanh Từ và Thiện Tín cùng lo việc trụ trì. Sau 1975, Hòa thượng Thiện Tín về trụ trì chùa Phật Quang (ở 60/1 đường 30-4 thị xã Bến Tre) nên đã giao chùa cho đệ tử là Thượng tọa Thích Thiện Phước trụ trì cho tới bây giờ.

Chùa Viên Minh có cơ sở rộng rãi nên được dùng làm nơi tổ chức khóa an cư kiết hạ cho chư tăng trong tỉnh. Mỗi tháng vào hai ngày 14 và 29 Âm lịch, chùa có làm lễ sám hối cho mấy trăm tín đồ. Ngoài ra còn có hai ngày chủ nhật tổ chức thọ bát quan trai cho các Phật tử. Vào các ngày lễ lớn của Phật giáo như Phật đản, Vu Lan, các ngày Rằm tháng Giêng, tháng Mười, Tết Nguyên Đán, ngày vía Tổ, chùa cũng thường tổ chức đại lễ có cả ngàn người tới tham dự.

Chùa Viên Minh chánh điện
Bên trong Chùa Viên Minh

Chùa hiện còn một dãy nhà ở phía sau’, trước kia là mấy lớp học của trường Bồ Đề, nay vẫn còn được dùng để làm trường học. Chùa hiện là nơi đặt Văn phòng Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bến Tre. Chùa Viên Minh là một ngôi chùa cổ, được lập ra từ trên một trăm năm nay. Nếu không có cảnh náo nhiệt của hàng quán, nếu không có sự lấn chiếm của các hộ dân thì tuy nằm tại trung tâm thị xã, chùa vẫn giữ được vẻ mỹ quan và tôn nghiêm của một nơi thờ tự, thu hút khách tham quan.

Xem thêm: Khám phá Chùa Huệ Quang (Huệ Quang Tự)

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *