Home / Di tích / Chùa / Chùa Liên Phái – Ngôi chùa linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Chùa Liên Phái – Ngôi chùa linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Chùa Liên Phái, ngôi chùa cổ tâm linh nằm ngay tại trung tâm của thành phố Hà Nội. Nơi đây là điểm đến thu hút được rất nhiều du khách thủ đô cũng như ở ngoại tỉnh đến để hành hương, khấn phật.

1. Chùa Liên Phái ở đâu?

Chùa Liên Phái một ngôi chùa cổ tại Hà Nội xây dựng năm 1726. Trước đây có tên gọi là chùa Liên Hoa, Liên Tông. Chùa Liên Phái có vị trí tọa lạc ngay gần trung tâm Thành phố Hà Nội, thuộc ngõ Liên Phái, phố Bạch Mai thuộc quận Hai Bà Trưng ngày nay. Chùa không chỉ được biết đến là nơi hành hương khấn phật mà còn nổi tiếng làm bùa và bắt trùng rất hiệu nghiệm.

chùa liên phái trùng tang
Tam quan ngoại Chùa Liên Phái

Đường đi chùa Liên Phái chùa nằm ngay gần trung tâm Thành phố, nên việc di chuyển bằng các phương tiện đều rất dễ dàng.

Di chuyển bằng xe máy, ô tô: nhìn vào bản đồ từ trung tâm Thành phố du khách chỉ cần chạy xe khoảng 3 cây số về hướng Nam là đến được với chùa Liên Phái. Xuất phát từ Hoàn Kiếm – đi lên đường Lê Thái Tổ hướng về Tràng Thi – đường Bà Triệu – đường Đại Cồ Việt – ngõ 15 đường Tạ Quang Bửu – phố Bạch Mai – ngõ chùa Liên Phái.

Di chuyển bằng xe bus: ngoài di chuyển bằng các phương tiện như ô tô, xe máy du khách có thể di chuyển bằng xe bus. Có các tuyến xe bus dừng gần chùa Liên Phái: tuyến bus số 08, 38 và 52 đều dừng rất gần cổng vào chùa Liên Phái.

2. Lịch sử và truyền thuyết hình thành chùa Liên Phái

Lịch sử hình thành chùa Liên Phái: chùa Liên Phái tọa lạc tại phố Bạch Mai, Hà Nội được thành lập vào năm 1726 dưới đời vua Lê Dụ Tông, chùa theo thiền phái Liên Tông do Lân Giác thượng sĩ (còn gọi là ông hoàng Trịnh Thập). Sau gần 300 năm tồn tại với thời gian, chùa nhiều lần được tu sửa và xây thêm rất nhiều điện thờ. Đến năm 1840, chùa chính thức được đổi tên từ chùa Liên Tông thành chùa Liên Phái để tránh phạm húy với tên tự của vua.

xin bùa ở chùa liên phái
Kiến trúc chùa Liên Phái ở Bạch Mai

Năm 1962 chùa Liên Phái chính thức được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia.

Truyền thuyết về chùa Liên Phái Hà Nội

Theo truyền thuyết xưa kể lại, trong khi đào đất ở đằng sau phủ để xây bể cá ông Trịnh Thập (phu quân của con gái vua Lê Hy Tông) đã phát hiện được một ngó sen (không nói rõ chất liệu của ngó sen đó). Nhìn thấy ngó sen, ông cho rằng đây là dấu tích của đức phật và tin rằng mình là người có duyên cùng với đức phật. Chính vì vậy, ông quyết định xây phủ của mình thành chùa Liên Tông (tức chùa Liên Hoa ngày nay), đồng thời ông đã xuống tóc để đi tu theo đạo phật và được vua Lê Hy Tông chuẩn tấu cho phép theo con đường quy y cửa phật. Từ đây, ông chính thức trở thành Lân Giác thượng sĩ và là vị trụ trì đầu tiên của chùa.

Theo truyền thuyết, lúc còn sinh thời Lân Giác thượng sĩ chứng kiến rất nhiều những cái chết liên tiếp trong gia đình và dòng họ trong một thời gian ngắn, ngày nay vẫn gọi là hiện tượng “trùng tang”. Chính vì lo sợ những điều chẳng lành, ngài đã viết ra bộ kinh “Thập nguyện cứu sinh” cùng với bộ ván làm bằng gỗ khắc bùa giải giúp cho những vong hồn đã khuất được siêu thoát, tránh hiện tượng trùng tang.

Lân Giác thượng sư ngoài xây dựng chùa Liên Phái, ngài còn cho khởi công xây dựng chùa Hàm Long tại Bắc Ninh. Ngày nay, chùa Liên Phái là chùa chính chuyên để giải trùng tang, xem bói và bốc bát hương. Còn chùa Hàm Long là nơi chuyên để nhốt trùng tại tỉnh Bắc Ninh.

chùa liên phái hà nội
Tượng Lân Giác thượng sĩ

3. Kiến trúc chùa Liên Phái ở Bạch Mai

Chùa Liên Phái có niên đại gần 300 năm, một trong số ít những ngôi chùa cổ vẫn còn giữ nguyên hình dạng từ lúc xây dựng cho đến bây giờ. Chùa sau nhiều lần trùng tu và sang sửa  xong vẫn còn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng dưới thời vua Lê.

Tổng thể kiến trúc của chùa Liên Phái được thiết kế theo hình chữ “ Đinh” trong Hán tự. Chùa được thiết kế vào đầu là cổng, sân vườn, tiền đường cùng với khu Tam Bảo là nơi thờ Phật.

Vì chùa nằm ở phía trong ngõ nên cánh cổng tam quan của chùa không được thiết kế hơi nhỏ. Phía 2 bên của cổng chùa là 2 hồ nước rất rộng, tạo cảm giác thoáng mát hơn cho chùa. Ngay cổng là một ngọn tháp được thiết kế rất cao tựa như một chiếc bút lông có tên gọi là tháp Diệu Quang. Tòa tháp Diệu Quang được xây hình lục lăng với thiết kế thành 10 tầng. Ngọn tháp này được bình chọn là một trong những tòa tháp có kiến trúc đặc biệt tại các ngôi chùa của Việt Nam.

Đi qua khu tháp Diệu Quang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự đồ sộ của khu nhà bia. Khu nhà bia hiện nay là nơi lưu giữ khoảng 34 tấm bia đá ghi lại những sự tích của chùa, tên những người có công cùng những mốc thời gian quan trọng liên quan đến chùa.

Sau khi nhà bia, du khách đi qua một khoảng sân rộng, nơi đây được gọi là nhà bái đường và khu Tam Bảo. Khu nhà Tam Bảo được thiết kế thành 5 gian nhà, khung của khu nhà này được làm hoàn toàn bằng toàn gỗ quý. Chính vì vậy, khi bước vào điện Tam Bảo, du khách không chỉ ngửi mùi thơm của nhang mà còn là mùi thơm từ gỗ. Bên trong của tòa nhà Tam Bảo, rất nhiều người choáng ngợp bởi tất cả các cửa võng ở trong khu đều được sơn son thiếp vàng, trạm trổ một cách công phu. Nơi đây là những điện dùng để thờ những pho tượng Phật. Tiếp đằng sau khu Tam Bảo là đến nhà tổ.

số điện thoại chùa liên phái
Điện thờ trong chùa Liên Phái

Khu vực thượng điện của chùa được nối liền với gian nhà tiền đường bằng dãy nhà xây ba gian nhỏ. Các cột trụ cái trong nhà tiền đường đều được kê trên những trụ đá màu xanh được thiết kế thành hình tròn. Trong khu nhà tiền đường được treo những bức tranh quý theo đề tài tứ quý ( tùng, cúc, trúc, mai..) và tứ linh (long, ly, quy, phượng…). Đi sâu vào bên trong của khu thượng điện là khu hậu điện. Từ những chiếc vách cho đến những kèo chống đều được trạm trổ vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo.

Sau khi tham quan, hành hương khấn phật tại khu nhà tổ, du khách nên di chuyển ra phía sân sau của chùa. Nơi đây chính là khu vườn tháp, nổi bật trong tổng thể kiến trúc của chùa Liên Phái. Khu vườn tháp của chùa được xây dựng trên một gò đất cao với 9 tòa tháp lớn nhỏ được xây dựng thành 3 hàng không phân bổ đều. Hàng thứ nhất trong vườn

tháp chỉ có 2 ngọn tháp; hàng thứ 2 có tổng cộng là 5 ngọn tháp – nổi bật nhất là ngọn tháp Cửu Sinh được xây dựng và thiết kế hoàn toàn bằng đá với 5 tầng mái, có niên đại khoảng 300 năm tuổi; hàng thứ 3 được thiết kế với 2 tòa tháp lớn. Ngoài những tòa tháp được thiết kế độc đáo trong khu vườn tháp, du khách còn được chiêm ngưỡng rất nhiều những bảo tháp cao nhiều tầng được xây được xây dựng vào thế kỉ 19.

xem bói ở chùa liên phái
Khu vườn tháp chùa Liên Phái Hà Nội

Trong kiến trúc của chùa, bên cạnh những khu bảo tháp hay những khu điện chính của chùa, vẫn còn một nơi đặc sắc du khách không nên bỏ qua chính là khu gác chuông. Nơi đây là nơi để treo quả chuông có khắc chữ “ Liên Tông tục diện” mang ý nghĩa là chùa luôn luôn là nơi khai sáng trong nhân loại. Những nét chữ trên quả chuông này được khắc dưới thời của vua Lê Trung Hưng.

Bên trong chùa Liên Phái ngoài những khu nhà thờ Phật, chùa còn là nơi thờ tượng một số người có công với đất nước: Lân Giác thượng sĩ, ông Nguyễn Đăng Giai cùng các vị công thần khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chùa Liên Phái Hà Nội. Nếu như du khách nào có dịp đến thăm thủ đô thì đừng bỏ qua địa điểm vô cùng tâm linh này.

Đọc thêm: Chùa Nôm ở đâu? Hiện đang thờ ai & Đường đi tới Chùa

 

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
4.5 based on 3 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Chùa Liên Phái – Ngôi chùa linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Đọc Thật Chậm

chùa dược sư đà lạt

Chùa Dược Sư – Ngôi chùa của sự yên bình ấm áp

Lâm Đồng Đà Lạt thật sự thích hợp cho những câu chuyện thiền định, kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *