Home / Di tích / Chùa / Chùa Giác Ngộ- Điểm đến tâm linh lý tưởng của Sài Gòn

Chùa Giác Ngộ- Điểm đến tâm linh lý tưởng của Sài Gòn

Cạnh những con đường hàng ngày nhộn nhịp dòng người qua lại, chùa Giác Ngộ ở quận 10 là điểm đến tâm linh lý tưởng thu hút nhiều lượt khách tham quan mỗi ngày. Đây sẽ là điểm đến phù hợp dành cho khách hành hương nào đang cần tìm đến. 

1. Chùa Giác Ngộ ở đâu?

Sài Gòn được mệnh danh là thành phố của sự phát triển không ngừng nghỉ. Điều này kéo con người nơi đây vào những nỗi lo toan, phiền muộn và tất bật.

Một ngôi chùa giữa lòng thành phố đôi khi giúp người ta trở nên an yên hơn giữa muộn phiền. Nằm tại địa chỉ cụ thể số 92, Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa có vị trí khá thuận lợi, nằm sát cạnh mặt đường, thuận tiện cho quá trình di chuyển của nhiều loại phương tiện.

chùa giác ngộ ở đâu
Chùa Giác Ngộ nhìn từ góc độ flycam

Do nằm trong khu vực nội thành, vì thế chùa Giác Ngộ có diện tích không quá rộng về chiều ngang. Thay vào đó lại được dựng thành nhiều tầng.

Đây là lối kiến trúc thường thấy của những công trình ở Sài Gòn. Dẫu vậy, quần thể kiến trúc của chùa vẫn mang đậm dấu của nền Phật giáo Á Đông.

2. Lịch sử chùa Giác Ngộ

Được xây dựng từ thập niên 60 của thế kỉ XX, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thiện Hòa, người từng giữ chức vị là Phó Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Đến năm 1946, nhờ vào sự hảo tâm của cư sĩ Trần Phú Hữu, chùa Giác Ngộ một lần nữa được xây dựng lại trên lô đất 695m vuông, nhằm giúp những ai yêu mến Phật Pháp hữu duyên có nơi để tìm về.

chùa giác ngộ thầy thích nhật từ

Ngày nay, các Phật tử muốn đến lễ chùa Giác Ngộ có thể theo địa chỉ số 92 đường Nguyễn Chí Thanh thuộc quận 10, thành phố Hồ Chí Minh để tìm về hành hương, cúng viếng.

3. Hướng dẫn đường đi đến Chùa Giác Ngộ

Chùa Giác Ngộ có vị trí nằm cách trung tâm Sài gòn không quá xa, khoảng 4km. Ngoài ra, đường tới chùa cũng không quá khó đi. Vì vậy, bạn chỉ cần mất khoảng 10 đến 15 phút là đã có thể tới được đây.

Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách chi tiết các cách nhanh nhất để được tới chùa, giúp bạn không bị tốn nhiều thời gian trong quá trình đi lại.

  • Cách đi đến Chùa Giác Ngộ bằng xe máy, ô tô

Nếu có nhu cầu đến chùa Giác Ngộ bằng các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô,… bạn có thể di chuyển theo cách sau đây:

Từ trung tâm Sài Gòn, bạn di chuyển theo đường Lê Lai, rẽ phải vào Cống Quỳnh, đi khoảng 500m thì rẽ trái vào Nguyễn Thị Minh Khai.

Tiếp theo, từ Minh Khai, bạn đi thẳng lên đường Lê Lợi, di chuyển thêm khoảng 500m là tới nơi.

Hướng dẫn đường đi đến Chùa Giác Ngộ

  • Cách đi đến Chùa Giác Ngộ bằng xe bus

Ngoài việc lựa chọn tới chùa bằng các phương tiện cá nhân. Nếu từng đến Sài Gòn, bạn cũng có thể di chuyển bằng các phương tiện công cộng như: Xe bus, Taxi, Grab,… để tới chùa, nhằm tránh lạc đường, mất thời gian đi lại.

Với xe buýt, bạn có thể lựa chọn các tuyến: 11, 38, 53, 56 để có thể tới được chùa.

 Trong quá trình di chuyển, bạn nên hỏi kỹ phụ xe về điểm xuống để không bị đi quá, xuống nhầm bến,…

4. Các hoạt động ở chùa Giác Ngộ

Chùa Giác Ngộ mặc dù không quá rộng lớn về quy mô, tuy nhiên đây là nơi thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động từ thiện, tình nguyện… thu hút sự tham gia của đông đảo nhiều người.

Các hoạt động từ thiện ở chùa Giác Ngộ

Với tinh thần hướng tới cái thiện, bằng tấm lòng hảo tâm của Phật giáo, chùa Giác Ngộ là nơi thường xuyên diễn ra những buổi từ thiện.

Toàn bộ nguồn vốn được chùa vận động từ lòng hảo tâm của những mạnh thường quân và các nhà hảo tâm ở khắp nơi.

chùa giác ngộ tp hồ chí minh
Một trong những buổi tình nguyện hiến tạng tại chùa Giác Ngộ

Tính đến nay, nhiều chủ đề từ thiện đã diễn như: chương trình hỗ trợ tiền mổ tim cho trẻ em nghèo diễn ra vào ngày 11/08/2018.

Chương trình chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt ở tỉnh Yên Bái ngày 22/7/2018, chương trình xây dựng nhà Địa Tạng ngày…. cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Các chương trình học bổng/ lễ trao tặng ở chùa Giác Ngộ

Bên cạnh những buổi từ thiện thu hút đông đảo nhiều nhà hảo tâm, các chương trình trao tặng học bổng do chùa Giác Ngộ tổ chức cũng lôi cuốn nhiều nguồn quỹ hỗ trợ.

Chùa đã tích góp được nhiều phần học bổng và mang trao tặng cho nhiều trường hợp cần thiết như: học bổng cho Tiến sĩ Tăng Ni sinh, lễ trao tặng học bổng dành cho sinh viên ở các trường đại học, quỹ đời sống Tăng ni…

Tổ chức lễ cưới ở chùa

Theo quan niệm của nhiều người, tổ chức lễ cưới ở chùa sẽ nhận được nhiều điềm lành.

Dưới sự chứng kiến của Đức Phật cùng lời chúc tụng của các sư thầy, đôi tân lang- tân nương vì thế mà thuận hòa, sống hạnh phúc đến dài lâu.

chùa giác ngộ thích nhật từ
Lễ hằng thuận cùng lúc cho 2 cặp Phật tử trẻ diễn ra vào ngày 5/1/2018

Tại chùa Giác Ngộ, đây cũng là nơi đã nhiều lần tổ chức tiệc cưới cho các đôi lứa.

5. Khóa tu ở chùa Giác Ngộ

Với quan niệm hướng con người đến cái thiện. Chùa Giác Ngộ thường xuyên mở các lớp tu học ngắn hạn dành cho những ai yêu mến và có duyên với Phật giáo.

Tại các buổi học, bạn sẽ nhận ra được nhiều triết lý, sống cởi mở hơn, vị tha hơn, tâm tịnh, an yên giữa bộn bề những nỗi lo toan mà ngoại cảnh tác động.

chùa giác ngộ tuyển dụng
Khóa tu học dành cho thiếu nhi ở chùa Giác Ngộ

Một số khóa tu học đã và đang được nhà chùa tổ chức phải kể đến như: khóa tu ngày an lạc, khóa tu thiếu nhi, khóa tu tuổi trẻ hướng Phật, khóa tu thiền…

Nếu bạn đang ở Sài Gòn và mong muốn tìm chút không gian riêng, tránh xa những ồn ào, thị phi và mệt mỏi… thì chùa Giác Ngộ tọa lạc tại địa chỉ Nguyễn Chí Thanh, quận 10 sẽ là điểm đến thích hợp dành cho bạn.

6. Lưu ý khi đi lễ Chùa Giác Ngộ

Khi tới chùa Giác Ngộ, cũng như với các địa chỉ tâm linh khác, bạn cần lưu ý chi tiết tới các vấn đề sau đây:

  • Ăn mặc nghiêm túc, giản dị, không diện các bộ đồ phải cảm khi vào khu vực chùa
  • Không làm ồn, nói năng thô lỗ,… gây mất trật tự trong chùa.
  • Khi ra vào khu vực cổng chùa, bạn chỉ được đi các lối cửa phụ, không được phép đi bằng cửa chính giữa.
  • Trong lúc khấn vái, bạn chỉ nên nói bé, không nên nói quá to để người khác nghe thấy.
  • Tuyệt đối không ăn đồ mặn ở các khu vực quan trọng trong chùa như: Tam bảo, các ban thờ phật,…

Xem thêm: Chùa Kỳ Quang 2 – Nơi cưu mang những em nhỏ không nơi nương tựa

 

 

 

Đọc Thật Chậm

chùa ông bổn

Chùa Ông Bổn “vùng đất tín ngưỡng” giao thoa giữa những tâm hồn có điểm chung

Chùa Ông Bổn là ngôi chùa đặc sắc của cộng đồng người Hoa trên đất …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *