Home / Vàng Mã / Đồ mã thờ cúng và những quy tắc cần phải biết về hóa mã

Đồ mã thờ cúng và những quy tắc cần phải biết về hóa mã

Đồ mã thờ cúng là gì? Nguồn gốc ra đời cũng như lý do khiến phong tục hóa vàng có thể tồn tại đến ngày nay? Đó là những thắc mắc được rất nhiều độc giả quan tâm nhưng chưa có một lời giải thích thỏa đáng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết này!

Đọc thêm: Vàng mã là gì? Phân tích chuyên sâu đốt vàng mã để làm gì?

1. Đồ mã thờ cúng là gì?

Vàng mã là gì?
Những sản phẩm đồ cúng thường có màu vàng rất bắt mắt

Đồ mã thờ cúng hay còn gọi là mã vàng là những đồ dùng, vật phẩm (tiền, thỏi vàng, mũ, hia, quần áo…) được làm bằng chất liệu giấy có hình dáng thiết kế tương tự như đồ thật. Tùy theo từng loại sẽ có các kích cỡ khác nhau. Các loại tiền âm phủ nói chung cũng được coi là một loại vàng mã

Thông tin bổ sung: Kinh doanh vàng mã thời đại công nghệ số liệu có còn chỗ đứng?

2. Tìm hiểu về tục đốt hóa đồ mã

Tục lệ sử dụng các hàng mã thờ cúng và hóa cho người đã khuất đã tồn tại từ rất lâu trong văn hóa tín ngưỡng của mỗi người dân Việt. Tuy nhiên, nhiều người không biết tục lệ này bắt nguồn từ Trung Hoa. Do Việt Nam và Trung Quốc là 2 nước láng giềng ở cạnh nhau nên tục lệ này được truyền bá và lan rộng ở Việt Nam cho tới ngày nay.

Nếu tìm hiểu sâu hơn thì tục này đã có từ rất lâu tại Trung Quốc, có rất nhiều tài liệu ghi chép về tục lệ hóa vàng tuy nhiên không ai có thể thống kê chính xác hóa các loại đồ mã có từ năm nào. Chỉ biết thời đó, vẫn còn chế độ Vua- Tôi tại Trung Hoa, khi vị vua băng hà, các vị đại thần cũng như Hoàng thân quốc thích đều ban lệch chôn cùng các vật phẩm như bát đũa, quần áo…Các vật dụng thường ngày đều được chôn cùng đầy đủ, với quan niệm khi vị vua sang thế giới bên kia có thể sử dụng để tiếp tục cuộc sống nơi đó.

Tham khảo: Tại sao phải đốt vàng mã?

 Tìm hiểu về tục đốt vàng mã
Hình ảnh chú ngựa giấy được một gia đình hóa

Đặc biệt chắc các bạn cũng biết ở Trung Hoa có một vị hoàng để nổi tiếng vừa quyết đoán, có tài nhưng vô cùng tàn độc chính là Tần Thủy Hoàng. Trước khi ông mất đã căn dặn chôn sống các cung nữ phi tần theo để hầu hạ. Sử sách trung quốc có ghi lại rất nhiều tiếng kêu than và ai oán của các cô gái được vang thấu trời, bởi số người bị chôn là rất nhiều. Để có thể thấy sức ảnh hưởng của câu “trần sao âm vậy” là lớn như thế nào.

Có thể bạn chưa biết: Đốt vàng mã người âm có nhận được không

Do nghi lễ cúng bái cho người mất này khá tốn kém cũng như dã man nên nhiều vị quan trong triều đã đề xuất bãi bỏ tục này thay vào đó là sử dụng các loại giấy tạo hình giống các đồ vật sau đó đốt cho người mất. Chính vì vậy mới có những đồ vàng mã như hình nhân thế mạng, vàng, mũ, hia… như bây giờ.

3. Đốt đồ mã thờ cúng có ý nghĩa gì

Về bản chất đốt việc hóa vàng là để thể hiện sự thành kính, báo hiếu cũng như trân trọng mối quan hệ đối với người đã mất. Con cái đốt đồ mã thờ cúng chỉ với một trong muốn báo hiếu cũng như hy vọng cha mẹ có một cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia. Và cũng để lòng mình được thanh thản.

Có rất nhiều quan điểm cho rằng, khi còn sống con cái không báo hiếu cha mẹ, không chăm sóc tử tế khi chết đốt vàng mã như vậy có ý nghĩa gì? Đốt vàng mã như vậy họ có nhận được không mà đốt? Điều này không hoàn toàn sai cũng không hoàn toàn đúng.

Đốt vàng mã có ý nghĩa gì
Các loại vàng mã thường được sử dụng để đốt như khá phổ biến là quần, áo, hia, mũ…

Bởi lẽ nếu xét trên phương diện khi ba mẹ còn sống con cái không thực sự hiếu thảo có rất nhiều nguyên nhân. Chắc hẳn quý vị cũng hiểu một đạo lý tất cả chúng ta gặp nhau đều do một chữ DUYÊN chữ duyên này có thể từ kiếp trước hoặc từ một kiếp nào đó. Không phải tự nhiên mà có câu nói “Con gái là nhân tình kiếp trước của người cha kiếp này đến để trả nốt món nợ duyên” còn “ Người con trai kiếp này là chủ nợ của bạn ở kiếp trước đến để đòi nợ” . Mọi chuyện vui buồn bất hòa hiếu thảo hay không đều có lý do của nó và chúng ta không nên bình luận ai đúng ai sai ở đây. Chỉ biết rằng khi ba mẹ mình mất dù con cái có hận họ tới mức nào thì vẫn muốn đốt các loại vàng mã để ba mẹ có đủ các vật dụng, trang thiết bị cần thiết để có một cuộc sống ở nơi khác. Đó có thể là những vật phẩm đồ dùng ở kiếp này họ không được sử dụng, ở kiếp này ngôi nhà ba mẹ mình sống không được đầy đủ tiện nghi thì qua bên đó sẽ có một nhà khác khang trang hơn…

Đọc thêm: Vàng mã cúng 100 ngày cho người mất và những điều cần biết

Tiền vàng mã polymer
Tiền Polymer âm phủ là loại tiền mã mới được rất nhiều khách hàng ưa chuộng

Còn về vấn đề đốt đồ mã thờ cúng người âm có nhận được không thì xin được trả lời là CÓ. Trên thực tế có chuyên gia tâm linh có thể nói chuyện với người âm, và khi được hỏi họ có nhận được tiền vàng mã do người nhà mình đốt không thì câu trả lời đều là CÓ. Để có thể thấy việc chúng ta đang làm là mua và đốt tiền âm phủ, mã vàng cho người âm vào những ngày giỗ, ngày rằm, ngày mồng 1… là không vô ích.

4. Địa chỉ bán đồ mã thờ cúng uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam

Hiểu được lợi ích của việc đốt mã là vậy, tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng điều này. Bởi mọi thứ chỉ nên dừng ở mức vừa phải cái gì làm quá đều không thực sự tốt. Khi đốt quá nhiều có thể gây ô nhiễm môi trường cũng như tốn quá nhiều chi phí. Chưa kể sẽ ảnh hưởng cũng như bóp méo một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Địa chỉ bán vàng mã uy tín, chất lượng nhất tại Việt Nam
Tiền đô la âm phủ là loại tiền truyền thống được khách hàng mua với số lượng lớn nhiều nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường không có quá nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm hàng mã thờ cúng hay vàng mã giá sỉ nên chi phí thường bị đẩy lên khá cao mặc dù chất lượng mẫu mã không thực sự bắt mắt. Do không thực sự hiểu về mức giá cũng như mẫu mã chuẩn của từng loại sản phẩm nên khách hàng thường tặc lưỡi để mua. Để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có trên quý vị có thể tham khảo mua các sản phẩm vàng mã tại cơ sở Tiền Âm Phủ Quyết Vượng.

Tiền vàng mã có rất nhiều mẫu mã
Có rất nhiều mẫu tiền âm phủ được bày bán hiện nay

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm tiền âm phủ chất lương tốt, mẫu mã đẹp với mức chi phí rẻ nhất tại Hà Nôi. Tuy nhiên không giống như các cơ sở kinh doanh vàng mã khác sẽ bán đại trà rất  nhiều sản phẩm như (tiền giấy, mũ, giày dép, vàng, ngựa…). Chúng tôi chỉ chuyên một loại mã vàng đó chính là Tiền Âm Phủ, với mong muốn đem tới các sản phẩm chất lượng tiền âm phủ có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt nhất. Các sản phẩm tiền âm phủ chúng tôi cung cấp gồm có (tiền đô âm phủ, tiền âm phủ thời polymer, tiền đỉnh, tiền sao…), tất cả đều được đóng gói và kiểm định cẩn thận trước khi đưa ra thị trường.  Chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Khi có nhu cầu mua hàng xin vui lòng liên hệ

Hotline liên lạc mua hàng

  • Chị Vượng: 0919.712.330
  • Anh Quyết: 0914.727.086

Địa chỉ: Số 8, Ngõ 74 Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội

Hoặc Số 17 ngõ 61, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

(Lưu ý: 2 ngõ trên là đối diện nhau, quý vị có thể qua bất kỳ địa chỉ nào)

Hy vọng bài viết phần nào giúp quý vị hiểu hơn về mã vàng cũng như ý nghĩa của việc đốt đồ mã. Mọi góp ý xin vui lòng bình luận bên dưới bài viết. Chúc quý vị luôn may mắn và bình an!

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

sắm lễ vàng mã đi chùa

Sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ đi chùa đúng chuẩn?

Việc sắm lễ vàng mã, giấy tiền âm phủ đi lễ được coi là một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *