Home / Vàng Mã / Học nghề làm vàng mã – Trào lưu mới của giới trẻ hiện nay?

Học nghề làm vàng mã – Trào lưu mới của giới trẻ hiện nay?

Học nghề làm vàng mã hiện nay được coi là một cụm từ khóa tương đối hot được rất nhiều người tìm kiếm. Theo thống kê hàng tháng có tới 300 lượt tìm kiếm theo thống kê từ trang website tìm kiếm số 1 thế giới Google. Vậy thực hư chuyện này ra sao chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

1. Nguyên nhân khiến nhiều người tìm học nghề làm vàng mã

Có thể nói hiện nay ở nước ta cho ra đời hằng trăm, hàng triệu cử nhân Đại Học, Thạc Sỹ…Tuy nhiên, theo thống kê từ bộ Giáo Dục và Đào Tạo có tới 70% tỉ lệ tân cử nhân thất nghiệp, 20% làm trái ngành trái nghề không liên quan tới ngành học. Và chỉ 10% số cử nhân ra trường xin được việc làm đúng chuyên ngành đã theo học.

Học nghề làm vàng mã
Bế tắc, suy sụp là tình trạng chung của các Tân cử nhân sau nhiều lần xin việc không thành

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không nói tới nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên mà chỉ phân tích suy nghĩ của đại bộ phận sinh viên ra trường. Đa số các sinh viên đều muốn tìm một ngành nghề có thu nhập ở mức khá cũng như độc, lạ, ít cạnh tranh. Bởi vậy, kinh doanh các sản phẩm tâm linh như vàng mã, tiền âm phủ là một lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Học nghề làm vàng mã tiền âm phủ
Xu hướng học làm các ngành nghề truyền thống như Vàng Mã, Tiền âm phủ

Họ phân tích, việc học nghề làm vàng mã sẽ giúp họ kiếm được kha khá lợi nhuận cũng như đối thủ cạnh tranh không nhiều bằng các ngành khác nên sẽ có khá nhiều lợi thế. Cũng như nghề làm đồ mã có thể làm quanh năm mà không lo hết việc. Bởi các gia đình thường mua đồ mã, tiền âm phủ ít nhất 2 lần trong tháng là ngày rằm và ngày mồng 1. Đó là chưa kể các ngày lễ lớn trong năm.

Học nghề làm vàng mã
Sản phẩm loa công suất lớn vàng mã tinh xảo được rất nhiều khách hàng tìm mua

Tuy nhiên, bất lợi đặt ra là nghề làm vàng mã ở nước ta chủ yếu là nghề gia truyền, tức cha truyền con nối. Đời cha làm và bán vàng mã và sẽ truyền lại các tinh hoa cũng như kinh nghiệm, cách làm vàng mã sao cho tốn ít công sức mà vẫn có được các sản phẩm chất lượng.

Ngoài ra, cũng rất khó để nhờ một người xa lạ, không thân thích chỉ dạy mình cách làm vàng mã như thế nào cho đúng, nguyên liệu nhập ở đâu. Mối mua bán hàng như thế nào, vận chuyển hàng, tiêu thụ ở đâu sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất… Dù chỉ nghĩ thôi cũng  có thể nêu ra cả một danh sách những khó khăn khi theo nghề làm giấy vàng mã

Học nghề làm vàng mã để làm gì
Liệu rằng sản phẩm mũ mão cầu kỳ như thế này một tân sinh viên mới ra trường có thể học làm trong ngày một ngày hai?

Tuy nhiên, một số bạn trẻ lại có suy nghĩ khác. Ban đầu họ sẽ tìm tới những làng nghề làm vàng mã, tiền âm phủ đẹp nổi tiếng ở phía Bắc như: Làng nghề Văn Hội, Làng Cót (Làng Âm Phủ) để làm thuê. Trong khi làm thuê ít nhiều có thể học nghề làm vàng mã từ các nghệ nhân lâu năm, cũng như khi làm thuê lâu ít nhiều cũng sẽ tích lũy được kha khá kinh nghiệm. Khi đã cứng tay có thể tự ra làm riêng và tìm mối để buôn bán kiếm lời.

Học nghề làm vàng mã để kinh doanh
Hầu hết các sản phẩm vàng mã thời thượng như iphone ipad đều được làm hoàn toàn từ máy in

Đây thực sự là ý tưởng không tồi một suy nghĩ kinh doanh có bài bản. Tuy nhiên, liệu mong muốn học cách làm vàng mã của họ có trở thành hiện thực? Để có câu trả lời cụ thể hơn cho thắc mắc này chúng tôi đã tìm tới Làng Âm Phủ (Làng Cót)

2. Giải đáp lời đồn giới trẻ đổ xô đi học nghề làm vàng mã?

Khi tới Làng Cót, chúng tôi thực sự bất ngờ khi nơi đây chỉ còn lác đác vài hộ gia đình kinh doanh buôn bán vàng mã. Chúng tôi tìm đến cơ sở Tiền Âm Phủ Quyết Vượng. Một trong những đơn vị kinh doanh tiền vàng mã giá sỉ lớn nhất tại Hà Nội hiện nay. Khi được hỏi về tình trạng  các bạn trẻ tìm học nghề làm vàng mã.

Học nghề làm vàng mã có đơn giản
Nghề kinh doanh vàng mã có đem lại lợi nhuận khổng lồ như nhiều người vẫn nghĩ

Chị Vượng chủ cơ sở cho hay: Đúng thật là trước đây có rất nhiều bạn trẻ đến để học cách làm vàng mã. Hầu hết đều là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm cũng như công ăn việc làm ổn định. Nên tôi mới nhận và dạy cách làm vàng mã, nhưng có lẽ do công việc khá vất vả cũng như không được làm việc trong môi trường máy lạnh, điều hòa nên các bạn đó thường làm được 1, 2 tháng rồi xin nghỉ. Một phần cũng do tuổi trẻ nên họ muốn bay nhảy thêm và chưa có định hướng rõ ràng

Phóng Viên: Vậy học nghề làm vàng mã có khó không thưa chị?

Chị Vượng: Nhà tôi thì chỉ kinh doanh tiền vàng mã, tiền thì đã nhập in từ một đơn vị khác. Chúng tôi chỉ cắt dán, buộc sau đó đóng gói và đem đi phân phối toàn quốc. Bởi vậy nên công việc không có gì quá khó khăn. Ngay cả đứa trẻ học lớp 5 lớp 6 cũng có thể làm được, điều quan trọng nhất trong nghề này là sự kiên nhẫn. Và đặc biệt là phải có cái Tâm với nghề nữa chú.

Học nghề làm vàng mã ai cũng học được?
Nghề làm vàng mã không phải ai cũng có thể học được. Đôi khi là người nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề

Phóng Viên: Hiện ở Làng Cót chỉ còn lác đác vài hộ kinh doanh đồ mã, liệu có phải nghề làm tiền vàng mã đang đi xuống không thưa chị?

Chị Vượng: Đúng rồi đó chú, mặc dù nghề này ít cạnh tranh tuy nhiên do sự phát triển của xã hội nhiều người quay lưng lại với văn hóa dân tộc. Ít nhiều đã khiến cho các gia đình kinh doanh vàng mã như chúng tôi rơi vào tình cảnh khó khăn. Việc báo đài đưa tin việc kinh doanh vàng mã kiếm bạc triệu mỗi năm là hoàn toàn sai sự thật, đó là chuyện của 10 năm trước đây thôi. Giờ chúng tôi làm chỉ lấy công bù lãi, làm ăn cầm chừng để giữ nghề thôi.

Thực chất Học nghề làm vàng mã
Ở Trung Quốc các gia đình rất coi trọng việc thờ cúng nên các cửa hàng kinh doanh, buôn bán vàng mã tương đối phát triển.

Phóng Viên: Vậy chị có muốn nhắn gửi gì với các bạn trẻ đang đổ xô đi học nghề làm vàng mã như hiện nay hay không. Bởi họ nghĩ kinh doanh vàng mã sẽ đem lại lợi nhuận khổng lồ và không sợ cạnh tranh

Chị Vượng: Nghề nào mà không có đối thủ hả chú, chỉ là có ít hay nhiều thôi. Việc buôn bán vàng mã , hay các loại tiền polymer âm phủ, dola âm phủ khó khăn hơn trước rất nhiều rồi. Nếu muốn làm giàu các bạn trẻ hãy chọn một nghề nào đó chứ đừng theo nghề vàng mã. Đây là nghề kinh doanh các sản phẩm tâm linh nên không phải ai muốn học làm vàng mã là học được đâu. Đôi khi còn phải có cái duyên với nghề. Nếu các bạn quyết tâm theo nghề thì nhất quyết phải kiên định với nó không được bỏ cuộc. Chúc các bạn thành công!

Phóng Viên: Vâng, xin cảm ơn chị Vượng về những chia sẻ

Qua bài viết hy vọng phần nào giúp các bạn trẻ có cái nhìn chính xác và rõ ràng hơn về việc học nghề làm vàng mã. Trước khi quyết định theo bất kỳ ngành nghề nào hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ lưỡng. Chúc các bạn thành công.

 

Đọc Thật Chậm

Bí mật đốt vàng mã như thế nào để đem lại nhiều Tài Lộc nhất

Hiện nay, không khó để bắt gặp cảnh người dân hóa đốt vàng mã trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *