Home / Vàng Mã / Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 có tự khi nào?

Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 có tự khi nào?

Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 dường như là một trong những thói quen, một nét đặc trưng không thể bỏ của dân tộc ta trong mỗi mùa Vu Lan tới. Tuy nhiên không phải cũng biết nguồn gốc của nó không phải bắt nguồn từ Việt Nam.

Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 có tự khi nào?

Rằm tháng 7 được đánh giá là một trong những ngày đặc biệt quan trọng trong năm bởi nó là ngày báo hiếu cha mẹ hay được gọi với cái tên ngày Vu Lan. Theo quan niệm của Đạo Phật ngày này cũng là ngày xá tội vong nhân.Theo như tín ngưỡng đạo giáo vào ngày này cửa địa ngục sẽ được mở ra để các linh hồn không nhà không cửa quay lại dương thế. Vào ngày này dân gian sẽ làm các mâm cơm cúng gia tiên và một mâm cỗ cúng cô hồn ngoài trời

Xem thêm: Tục đốt vàng mã của người Việt thời xưa và nay

Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7

Nhưng có rất ít người biết phong tục đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 có khởi nguồn từ thời nhà Đường của Trung Hoa. Vào thời đó, có một vị pháp sư đã tư vấn cho đức vua Đạt Tôn nên đốt vàng mã vào ngày rằm tháng 7 thì những người thân mới có thể được siêu thoát. Nhà vua ngay lập tức làm theo và truyền lệnh đốt vàng mã tới toàn quốc nêu rõ mọi người phải tuân theo sắc lệnh này. Kể từ đó vào ngày rằm tháng 7 hằng năm ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Trung Quốc bạn cũng có thể bắt gặp cảnh nhà nhà đốt vàng mã. Sau đó phong tục được lan sang Việt nam và được phát triển như ngày nay.

Đốt vàng mã rằm tháng 7 sao cho đúng?

Theo một vị tăng ni ở chùa Quán Sứ chia sẻ: Hiếu thảo với ba mẹ là làm những công việc thiết thực trong cuộc sống hằng ngày như: săn sóc, động viên, sẻ chia những khó khăn vui buồn trong gia đình.Việc đốt vàng mã nên xuất phát từ cái Tâm chứ không nên quá lạm dụng để đốt các vật phẩm như: xe cộ, nhà lầu, máy giặt, tủ lạnh, hay các thiết bị công nghệ cao có trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Với mong muốn như được người âm phù hộ để công việc làm ăn phát đạt, thăng quan tiến chức thì như vậy không khác nào hối lộ Thánh thần. Và cũng chắc chắn rằng không có Thánh thần nào đồng tình cũng như tiếp nhận toàn bộ các vật phẩm đó. Có chăng chỉ nên đốt một vài loại tiền âm phủ mang hàm nghĩa tượng trưng sẽ có chi phí rẻ hơn, nhưng vẫn mang đầy đủ ý nghĩa của nó.

Đốt vàng mã rằm tháng 7 sao cho đúng
Đốt vàng mã rằm tháng 7 đã có từ khá lâu

Bởi vậy nên các gia đình khi đốt vàng mã tháng 7 nói chung và các ngày khác nói riêng nên và chỉ nên đốt những loại vàng mã có giá trị nhỏ hoặc những loại tiền âm phủ khác nhau là đủ. Vừa tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà không gây phản cảm với xã hội

Trên đây và một vài phân tích về việc đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 hy vọng sẽ giúp quý độc giả cân đối cũng như xem xét lại việc đốt vàng mã của gia đình mình.

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 có tự khi nào?

Đọc Thật Chậm

sắm lễ vàng mã đi chùa

Sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ đi chùa đúng chuẩn?

Việc sắm lễ vàng mã, giấy tiền âm phủ đi lễ được coi là một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *