Home / Vàng Mã / Vàng mã cúng 100 ngày cho người mất và những điều cần biết

Vàng mã cúng 100 ngày cho người mất và những điều cần biết

Theo phong tục dân gian được truyền lại từ xa xưa, gia quyến của người đã khuất sẽ làm lễ cúng 49 và 100 ngày. Qua tìm hiểu hầu hết mọi người đều biết về tục cúng 49 ngày. Nhưng cúng 100 ngày thì không phải ai cũng biết. Vậy cúng 100 ngày mang hàm ý gì? Và vàng mã cúng 100 ngày gồm những gì ? là những thắc mắc được nhiều độc giả quan tâm.

Tienamphu.com sẽ giải đáp cho quý vị các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây. Trước hết chúng ta hãy cúng tìm hiểu việc cúng 100 ngày có ý nghĩa như thế nào với người mất.

vàng mã cúng 100 ngày
Bữa cơm cúng 100 ngày đơn giản

Ý nghĩa của việc cúng 100 ngày

Dân tộc ta là một dân tộc rất trọng chữ “Hiếu”  nên trong các bữa ăn từ con cái, ông bà cha mẹ dù bận rộn như thế nào vẫn tụ tập quây quần trong bữa cơm gia đình. Đây chính là khoảng thời gian đầm ấm nhất để mọi người trong gia đình có thể quây quần, xum họp bên nhau. Phong tục cúng 100 ngày cúng bắt nguồn từ đây. Với hàm ý những người đã khuất hãy về dùng cơm chung với gia đình, nói lên sự tụ họp vô hình giữa người mất với gia đình

vàng mã cúng 100 ngày
Có gì trong lễ cúng 100 ngày?

Tùy theo từng địa phương và vùng miền có thể cúng 49 hoặc 100 ngày. Theo sử sách Trung Hoa cổ đại có ghi lại rằng: Con người sau khi chết linh hồn của họ phải bước qua 10 cổng địa ngục để phát xét về những việc họ làm khi còn sống. Khi đi hết 10 cánh cổng ngục đó, linh hồn mới có thể đi đầu thai.

Dẫu là cúng 49 hay 100 ngày thì đều có một hàm nghĩa là gia quyến luôn muốn người thân của mình đi đầu thai, giải thoát người đã khuất khỏi nơi ngục tù bằng những việc thiện của người sống nơi trần thế. Điển hình như các việc: Công đức, cúng dường cho chùa và các tăng ni, giúp đỡ người nghèo khó, bố thí , phóng sanh. Không sát hại các loài vật dù là nhỏ bé nhất. Bởi mọi chúng sanh đều bình đẳng và đều có quyền được sống.

Vàng mã cúng 100 ngày gồm những gì?

Trong bữa cơm thường ngày của các gia đình người Việt thường khá giản dị và mộc mạc. Vậy nên, bữa cơm cúng 100 ngày cũng tương tự như bữa cơm gia đình bình thường , có sự góp mặt của mọi thành viên trong gia đình. Mỗi gia đình nên chuẩn bị một vài loại tiền âm phủ làm lộ phí đi đường cho những người đã khuất. Ngoài ra, các thân nhân nên chuẩn bị thêm và một vài món ăn đơn giản để đặt lên ban thờ. Không cần quá cầu kỳ nhà ăn gì thì cúng như vậy.

Nhà không có điều kiện thì đĩa muối lưng cơm cũng xong. Tuy nhiên tiền vàng mã hay còn gọi là tiền âm phủ thì bắt buộc phải có. Sau khi đã thắp hương, đặt đôi đũa ở giữa bát cơm, nếu có chuẩn bị rượu thì rót ra chén. Sau đó tiến hành hóa các loại tiền vàng mã trên ban thờ. Trong quá trình khấn có thể đọc bài văn khấn cúng 100 ngày

vàng mã cúng 100 ngày
Tiền âm phủ là một trong những loại vàng mã cúng 100 ngày được nhiều gia đình ưa chuộng

Trên đây là chia sẻ của Tienamphu.com về vàng mã cúng 100 ngày cho người mất và những điều cần biết. Hy vọng phần nào giúp mọi người hiểu hơn về phong tục này của ông cha ta. Một lưu ý nhỏ đây giống như một bữa cơm xum họp gia đình vô hình giữa người âm với người ở dương thế nên bạn chỉ cần làm các món ăn đơn giản. Không cần linh đình cầu kỳ hay phô phương sẽ gây lãng phí và phản cảm.

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết: Vàng mã cúng 49 ngày

Đọc Thật Chậm

Sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ đi chùa đúng chuẩn?

Việc sắm lễ vàng mã, giấy tiền âm phủ đi lễ được coi là một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *