Home / Vàng Mã / Tại sao phải đốt vàng mã?

Tại sao phải đốt vàng mã?

Tại sao phải đốt vàng mã? Lý do nào khiến chúng ta phải hóa vàng? Là nhiều thắc mắc được độc giả thắc mắc. Ở bài viết này Tienamphu.com sẽ giải đáp cụ thể cho quý vị và các bạn.

Đọc thêm: Tục đốt vàng mã của người Việt thời xưa và nay

Theo như lời Giáo sư Ngô Đức Thịnh Giám đốc trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam: Trải qua rất nhiều năm nhưng hiện vẫn chưa có sổ sách hay thống kê chính xác về thời điểm xuất hiện tục đốt vàng mã ở nước ta. Tuy nhiên có một điều không thể phủ nhận rằng phong tục này đã tồn tại hàng ngàn năm do ảnh hưởng nhiều từ nền văn hóa Trung Quốc. Họ quan niệm con người sau khi mất không phải vậy là hết, chia gia tài cho người mất cũng đã có từ khá lâu.

Tại sao phải đốt vàng mã
Lý do mọi người đốt vàng mã là gì

Ở nước ta, người dân sinh sống ở Tây Nguyên mặc dù không chịu tác động của văn hóa Trung Quốc nhưng vẫn đang duy trì tục chia gia tài cho người chết. Mặc dù họ không đốt tiền vàng mã cho người chết nhưng họ sử dụng các vật dụng hàng ngày như chiêng, quần áo, bát, đũa… để chôn theo người mất. Để có thể thấy, văn hóa đốt vàng mã là một hành động có nhận thức và mang tính nghi lễ cao.

Vị giáo sư cũng chỉ ra rằng, hiện ở Việt Nam đang song song tồn tại 2 khái niệm: đồ vàng mã và đồ mã.

Tham khảo: Tìm nơi bán vàng mã Online mẫu mã đẹp giá hợp lý tại Hà Nội

+ Đồ mã: là những đồ được làm bằng giấy có thể tiến hành đốt như: quần áo, xe cộ, nhà lầu, đồ gia dụng … Với mục đích sau khi hóa người âm sẽ nhận được, vậy nên đồ mã không thể làm bằng gỗ hay các chất lượng nào khác.

Tại sao phải đốt vàng mã
Hình ảnh đồ mã quần áo ông Táo

+ Đồ vàng mã (Tiền âm phủ): Là những loại tiền âm phủ được các nghệ nhân làm khá giống thật. Như hiện nay trên thị trường đang tương đối hot loại tiền polymer âm phủ, tiền đô la âm phủ. Có hình dáng giống thật 99%. Nếu không cẩn thận có thể gây nhầm lẫn.

vì sao phải đốt vàng mã
Hình ảnh các loại tiền âm phủ

1. Lý do tại sao phải đốt vàng mã

Đốt vàng mã là một trong những nghi lễ có cơ sở cũng như nhận thức của người đốt, trở thành một tập quán của xã hội. Đó là khi người ta tin vào một thế lực siêu nhiên, một thế lực vô hình ở nơi nào đó.

con người đốt vàng mã để cầu xin may mắn tài lộc
Đốt vàng mã là một nghi lễ có chủ đích

Họ tìm mọi cách để liên hệ với nơi đó. Bởi vậy, khi con người châm các nén nhang, hương họ tin rằng những lời họ cầu khấn sẽ theo những nhang khói đó mà gửi tới tổ tiên, các vị Thánh Thần.

Liệu rằng: Đốt vàng mã người âm có nhận được không

Họ đốt các loại tiền vàng mã với mong muốn và niềm tin người đã chết cũng có được cuộc sống ấm no, đầy đủ. Vậy nên, rất khó để đổ vàng mã có thể tách khỏi tín ngưỡng của người dân Việt. Đọc đến đây tienamphu.com tin rằng bạn đã có thể hiểu vì tại sao đốt vàng mã lại quan trọng với nhiều người như vậy

2. Đốt vàng mã thế nào cho đúng?

Có nhiều vùng miền, việc đốt vàng mã đang bị hiểu sai lệch và biến tướng. Họ cho rằng cúng, đốt càng nhiều vàng mã sẽ càng có nhiều lộc và may mắn. Thực ra đây chỉ sự phô trương của người trần với nhau. “Nhà anh đốt được thì nhà tôi cũng đốt được, nhà anh đốt nhiều vàng mã, nhà tôi đốt nhiều hơn” để thoả mãn thói đời “con gà tức nhau tiếng gáy”. Dẫn tới lãng phí, điều này cần được kịch liệt lên án

Trên đây là bài phân tích về vấn đề “Tại sao phải đốt vàng mã” nếu quý vị có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết xin vui lòng để lại comment bên dưới.

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
no rating based on 0 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Tại sao phải đốt vàng mã

Đọc Thật Chậm

Cách bày hoa quả thắp hương và Sai lầm cúng vàng mã

Cách bày hoa quả thắp hương và Sai lầm cúng vàng mã

Cách bày hoa quả thắp hương cúng gia tiên cũng như bày hoa quả trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *