Home / Vàng Mã / Liệu rằng ngày rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã?

Liệu rằng ngày rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã?

Cứ mỗi mùa Vu Lan, Làng Cót (Hà Nội) lại trở nên nhộn nhịp hơn bình thường lượng khách đổ xô về ngôi làng Âm Phủ này tăng đột biến. Đại đa số những người ở Hà Nội đều đổ xô về đây để mua các sản phẩm vàng mã. Tuy nhiên, thắc mắc Rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã lại luôn hiện hữu trong đầu họ. Để hiểu hơn về vấn đề này xin mới quý vị xem qua bài viết dưới đây.

Thông tin liên quan: Thói quen mua sắm vàng mã rằm tháng 7

1. Sự tích đốt vàng mã rằm tháng 7

Trước khi làm rõ việc Rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự tích đốt vàng mã trong ngày rằm tháng 7.

Rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã hay không
Hình ảnh mâm cúng cô hồn ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng bảy hay còn gọi là ngày lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trong đối với mỗi người con đất Việt. Bên cạnh đó ngày lễ Vu Lan cũng được coi là ngày Xá Tội vong nhân theo quan niệm của người Châu á. Theo sử sách ghi lại, vào ngày này những linh hồn vất vưởng, không nhà, không cửa, không có người thân sẽ được mọi người trên Dương gian thờ cúng. Vào ngày này, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp các gia đình làm một mâm cơm cúng tổ tiên và một mâm cúng chúng sanh ở ngoài trời

Đọc thêm: Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng khi chết không phải cuộc sống của họ đã kết thúc. Vì vậy trong mỗi mâm cúng đều có các loại tiền âm phủ, quần áo, vàng mã. Vài bát cháo loãng trắng, 1 ít bỏng, 1 đĩa gạo, bánh kẹo, khoai sắn đã luộc và cắt thành từng miếng bày xung quanh mâm. Với quan điểm “trần sao âm vậy” đã tồn tại rất lâu nên thắc mắc Rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã của nhiều người là hoàn toàn dễ hiểu

thắc mắc rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã
Đốt vàng mã là phong tục đã tồn tại từ rất lâu tại Việt Nam

 Những người còn sống luôn muốn kết nối cũng như liên hệ với người ở cõi âm bằng cách đốt các loại vàng mã, tiền âm phủ… Họ tin rằng những người thân của họ có thể nhận được và có cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia. Trên thực tế, nhiều chuyên gia tâm linh đã chỉ ra rằng, họ có thể liên lạc cũng như “gọi vong” từ thế giới bên kia về để nói chuyện.

Đọc tiếp: Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7 như thế nào cho đúng

Và khi được hỏi về việc đốt vàng mã có nhận được hay không thì câu trả lời đều là có. Như vậy cũng có thể hiểu rõ vì sao những đồ mã vàng lại có thể tồn tại đến ngày nay

2. Vậy rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã 

Với sự phát triển chóng mặt cũng như sự hội nhập và “Tây hóa” ở nước ta nhiều quan điểm cho rằng chúng ta nên xóa bỏ tục đốt vàng mã tháng bảy nói riêng và tục cúng vàng mã nói chung. Bởi họ cho rằng đốt vàng mã là lãng phí cũng như gây ô nhiễm tới môi trường cũng như nếu dành tiền mua đồ mã để đi làm từ thiện sẽ tốt hơn.

Ở đây không thể nói ai đúng ai sai cũng như không thể khẳng định rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã! Làm từ thiện là một việc nên làm và là việc làm rất cấp thiết, chúng ta sử dụng tiền để mua thực phẩm như quần áo, thức ăn… Để giúp những người kém may mắn, những người khó khăn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta đánh mất đi một văn hóa rằm tháng 7 tốt đẹp của dân tộc.

vậy rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã
Hình ảnh đốt vàng mã tại Chùa

Chúng ta đang “hòa nhập chứ không hòa tan” , không nên chỉ nhìn vào một số nước châu âu đang phát triển như: Mỹ, Anh, Đức… nhìn vào văn hóa của họ và chúng ta học theo được. Bởi họ đã phát triển hơn chúng ta cả trăm năm sẽ có những phong tục, văn hóa muốn được như chúng ta nhưng không thể.

Có thể bạn muốn biết: Đốt vàng mã người âm có nhận được không

Lấy một ví dụ đơn giản khi nhắc đến Văn hóa truyền thống của Mỹ bạn sẽ nghĩ tới điều gì đầu tiên? Có người sẽ nói đến cách họ xưng hô, cách họ làm việc, cách họ giao tiếp… Những điều đó gọi là phong cách chứ không thể là văn hóa truyền thống

Còn nếu bạn nhắc tới Việt Nam? Sẽ có rất nhiều văn hóa để chúng ta nêu ra như văn hóa lễ tết, cúng ông công ông táo, cúng rằm tháng giêng, rằm tháng 7… Vì vậy, bạn không nên quá băn khoăn về việc rằm tháng bảy có nên đốt đồ vàng mã

rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã để thể hiện lòng hiếu thảo
Một số loại tiền âm phủ đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay

Nếu đã là văn hóa từ xa xưa được ông cha ta để lại chúng ta hãy cứ gìn giữ và bảo tồn tuy nhiên chỉ nên ở mức độ vừa phải. Tránh trường hợp lơi dụng mê tín dị đoan, lừa đảo, mua và đốt vàng mã với số lượng lớn sẽ gây phản cảm và ô nhiễm môi trường nặng nề.

Vậy nên đốt vàng mã tháng 7 vào ngày nào có nhất thiết phải là ngày rằm không? Các gia đình hoàn toàn có thể cúng sớm hơn một ngày là 14/7 âm lịch nếu ngày 15 không thể làm lễ .

3. Mua vàng mà đốt rằm tháng 7 ở đâu uy tín, mẫu mã đẹp?

Tiền âm phủ Quyết Vượng tự hào là một trong những cơ sở chuyên cung cấp các sản phẩm tiền âm phủ với mẫu mã đẹp, giá rẻ và uy tín. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi đã phân phối tới hàng chục ngàn khách hàng trên toàn quốc các sản phẩm tiền với mẫu mã đa dạng cùng chất liệu giấy tiền dày dặn. Chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Khi tới với chúng tôi quý vị sẽ không còn phải bận tâm về việc rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã.

thực sự thì rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã
Tiền đô la âm phủ đang được kinh doanh tại cơ sở buôn bán tiền vàng mã Quyết Vượng

Bởi khi nhìn thấy những sản phẩm tiền đô âm phủ, tiền âm phủ thời polymer… của chúng tôi quý vị sẽ bị thu hút và muốn mua ngay về sử dụng trong gia đình và đi lễ bái.

Hotline liên lạc mua hàng

  • Chị Vượng: 0919.712.330
  • Anh Quyết: 0914.727.086
  • Em Huy (P. Marketing) 0948.618.683

Địa chỉ: Số 8, Ngõ 74 Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội

Hoặc Số 17 ngõ 61, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

(Lưu ý: 2 ngõ trên là đối diện nhau, quý vị có thể qua bất kỳ địa chỉ nào)

Hy vọng bài viết phần nào giúp quý vị hiểu hơn về việc rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng bình luận bên dưới bài viết.

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Liệu rằng ngày rằm tháng bảy có nên đốt vàng mã?

Đọc Thật Chậm

sắm lễ vàng mã đi chùa

Sắm lễ vàng mã, tiền âm phủ đi chùa đúng chuẩn?

Việc sắm lễ vàng mã, giấy tiền âm phủ đi lễ được coi là một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *