Home / Văn hóa & Tôn Giáo / Những điều cần làm cho người sắp chết và sau khi chết

Những điều cần làm cho người sắp chết và sau khi chết

Chia sẻ về vấn đề phước báu và nghiệp quả cho người sắp chết và sau khi mất nên làm những gì. Có rất nhiều quan điểm cho rằng sau khi chết đi con người sẽ đầu thai chuyển kiếp. Sau 49 ngày sẽ được định nghiệp, vậy nên dân gian có lễ cúng 49 ngày sau khi mất.

1. Tìm hiểu ma có tồn tại không?

Sau khi định nghiệp, tùy thuộc vào nghiệp trong tiền kiếp và kiếp này người đó gây nên sẽ sanh về 6 nẻo luân hồi: Cõi trời, cõi Thần Aluta, Cõi người, cõi súc sinh(động vật), Ngạ Quỷ (quỷ đói), Cõi địa ngục (có 18 tầng trong đó mỗi tầng sẽ có nhiều cửa khác nhau)

người sắp chết và 6 nẻo luân hồi
Tùy vào nghiệp lực mỗi người sau khi chết sẽ được đưa về các nẻo luôn hồi khác nhau

Lại nói về Quỷ Đói : Sẽ ăn những thứ tanh hôi, bẩn hay các đồ tươi sống. Loài quỷ này có đầu tương đối to và cổ chỉ bằng ngón tay cái của người bình thường. Vậy nên loài quỷ đói rất khó ăn, vậy nên vào các dịp rằm tháng 7 cúng chúng sanh. Các nhà sư thường phải tụng kinh “Biến Thực Chơn Ngôn” cổ của quỷ đói được to ra, chú này giúp biến các thức ăn trần thành thức ăn âm mà cô hồn ngã quỷ có thể ăn được.

Nếu sau 49 ngày, con người sau khi chết sẽ được định nghiệp và đầu thai vậy tại sao vẫn tồn tại Ma? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Trước hết chúng ta cần xác định rõ Ma là gì? Xin chia sẻ với quý vị rằng trong Kinh đức Phật có nói: Có những vong hồn chưa được định nghiệp thì chưa thể sanh về 6 nẻo luân hồi và họ sẽ tồn tại ở 1 dạng khác ở một thế giới khác song song với loài người. Trong kinh gọi đó là “Thân Trung Ấm” còn theo văn hóa Việt Nam ta gọi đó là Ma

người sắp chết không đầu thai được sẽ thành Ma
Ma vẫn luôn song song tồn tại với cõi người

Vậy tại sao lại tồn tại cõi này? Khi ở cõi này đồng nghĩa những linh hồn chưa đủ điều kiện để xét duyệt, xét nghiệp. Bởi vậy, nhà Thánh đồng ý để các vong linh tồn tại song song với cõi người, khi đủ duyên các Ngài sẽ định nghiệp và đưa các vong linh đi đầu thai.

2. Chuẩn bị cho người chết- Những việc cần làm cho người sắp chết

Một trong những điều quan trọng nhất đó chính là thân nhân gia quyến nên hồi hướng cho vong linh người sắp mất không phải sanh về 3 đường dữ  (Ngạ Quỷ, Bàng Sanh, Địa Ngục). Một người trước khi mất thì người nhà họ nên chú ý tới những vấn đề dưới đây:

  • Hồi hướng khuyên nhủ người sắp chết nên buông bỏ

Bậc tri thức(những người giác ngộ, am hiểu phật giáo, am hiểu đạo Mẫu, những người làm thầy hay các vị Sư) hoặc người thân trong gia đình nên khai thị cho người sắp mất hiểu về cái chết của họ. Tâm lý của người sắp chết thường không tin rằng mình sẽ chết cũng như thường lưu luyến không muốn rời xa cõi dương gian.

Có thể bạn quan tâm: Vàng mã cúng 100 ngày cho người mất và những điều cần biết

Bởi vậy người thân trong gia đình nên khuyên nhủ người sắp chết nên buông bỏ thân xác phàm để về cõi khác. Thân xác chúng ta được mượn từ máu của cha, thịt của mẹ để sống ở cõi dương gian (cõi ta bà). Thứ Thứ tồn tại vĩnh viễn đó chính là linh hồn, nghiệp lực và phước báu. Đặc biệt ta bà là cõi tạm bợ, nhân gian chỉ là quán trọ, vợ chồng gia đình cũng chỉ là chiếc áo nay mặc mai cởi. Khi hết duyên sẽ cởi ra , tiền bạc của cải, vật chất nên buông bỏ.

thân nhân gia đình khuyên nhủ người sắp chết
Những người thân trong gia đình cần hồi hướng và khuyên như người sắp chết buông bỏ mọi thứ

Dù là đại gia tài sản 200 tỉ hay những người nghèo khó tài sản 1 triệu đồng thì khi chết cũng đều như nhau. 2 mét chiều dài 70 phân chiều ngang. Việc phân biệt giàu nghèo, đẹp xấu cũng không còn quan trọng nữa mà hãy buông bỏ tham, sân, si, dục vọng. Điều này vô cùng quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con cháu của quý vị sau này.

Có thể bạn quan tâm: Cái chết có thực sự đáng sợ hay không- Theo quan điểm của Đạo Phật

Có những trường hợp người sắp chết có nhiều gia tài của cải và tiền bạc nên khi chết họ không muốn đi đầu thai mà chỉ quanh quẩn ở nhà để coi giữ số tài sản. Chính nghiệp đó sẽ khiến họ đọa về cõi súc sinh. Một trường hợp có thật khác: Một người mẹ trước khi nhắm mắt có một người con trai , do người con trai này đi làm ở xa để lo làm ăn, nuôi sống gia đình nên chưa lấy được vợ. Bởi vậy, nên sau khi người mẹ này chết linh hồn của bà không thể siêu thoát mà lang thang ở dương gian. Bà muốn đợi cho người con trai tìm được một cô vợ thì mới chịu đi đầu thai chịu nghiệp. Sau khi con trai bà kết hôn với một người con dâu tốt thì bà đã bị quỷ vương lên bắt đi, do quá sân si và không chịu giác ngộ nên bà đã đọa vào cõi súc sinh. Và làm một con rắn. Vậy nên việc tham sân si sau khi chết là vô cùng nguy hiểm.

  • Niệm phật và trợ niệm cho người sắp chết

Việc những người thân trong gia đình cần làm lúc này cho người sắp chết chính là khuyên họ niệm phật để cầu sinh tịnh độ (cầu sinh về cõi Phật được đức Phật tới tiếp dẫn). Hiện nay ở nước ta có 2 trường phái tu về đạo Phật là Thiền Tông và Mật Tông

+ Thiền Tông: Thiên về tiền Từ Sơ thiền tới Cửu Thiền. Cửu Thiền của Thiền Tông thì tương đương với 9 phẩm hoa sen(9 phẩm liên hoa của cõi Phật)

+ Mật Tông tịnh độ: Tu theo 3 cuốn Kinh của đức phật a di đà trong đó có kinh Vô Lượng Thọ là quan trọng nhất. 2 câu niệm phật được nhiều người biết tới nhất đó chính là A di đà phật và Nam mô da di đà phật

thân nhân gia đình cần tiến hành trợ niệm cho người sắp chết
Người thân trong gia đình nên hộ niệm phật cho người sắp chết

Nếu những người sắp mất niệm a di đà phật hay nam mô a di đà phật sẽ được chư vị bồ tát tới tiếp dẫn tới tây phương cực lạc. Theo 49 đại Nguyện của đức phật A di đà có 1 đại nguyên nói rằng: “Bất kỳ chúng sinh nào trước khi chết niệm đủ 9 lần Nam mô a di đà phật thì ta và quốc chúng của ta sẽ tiếp dẫn về cõi phật”. Vậy nên những người sắp mất nên duy trì niệm Phật hằng ngày

Nếu có điều kiện thì nên có đạo tràng trợ niệm hoặc gia quyến niệm trợ niệm cũng sẽ rất tốt cho người sắp mất. Thời gian trợ niệm tốt nhất là khi người thân sắp mất cho tới khi họ trút hơi thở cuối cùng thì chúng ta vẫn tiếp tục niệm trong vòng từ 12 tới 24 tiếng nữa mới dừng trợ niệm. Sau khi việc niệm Phật hoàn thành thì người thân trong gia đình mới thay quần áo cũng như dán cáo phó cho người chết

  • Tuyệt đối không chạm vào cơ thể người sắp chết

Bởi sau khi người mới chết cơ thể người còn ấm đồng nghĩa linh hồn vẫn trong cơ thể. Khi chạm vào cơ thể người chết sẽ làm cho họ bị đau, sinh ra ức chế, cáu giận sẽ làm cho người chết nổi tham sân si và đọa về cõi súc sinh

Người chết vừa mới dứt hơi thở cuối cùng thì vợ (chồng) con trai cả mang gạo nếp và đỗ xanh lên các chùa công đức. Đồng thời lấy danh nghĩa của người mất đi công đức để giảm nghiệp cho người chết, hồi hướng công đức, phước báu cho họ.

nên lấy danh nghĩa người sắp chết đi công đức gạo nếp và đỗ xanh
Nên công đức gạo nếp và đỗ xanh ở các ngôi chùa nghèo, điều kiện vật chất còn thiếu thốn dưới danh nghĩa của người chết

Đặc biệt nên lên nhiều chùa khác nhau để công đức bởi chùa đều thờ Phật chung tuy nhiên mỗi chùa đều có sứ giả riêng. Đều có Long Thần Hộ Pháp khác nhau vì vậy khi báo cáo các vấn đề về phước, nghiệp nếu chúng ta công đức ở nhiều chùa sẽ có nhiều Long Thần Hộ Pháp, sứ giả của các chùa khác nhau tâu về Đức Phật. Từ đó xem xét về nghiệp phước mà sẽ sanh về các nẻo luân hồi khác nhau

Xem thêm: Văn khấn giỗ đầu và việc sắm lễ cho người âm

Một việc quan trọng khác cần chú ý là người thân gia quyến không được khóc lóc bởi nếu quá sân si đau buồn sẽ tạo khổ đau, sân si, lưu luyến cho người chết ở lại gia đình mà không siêu thoát được. Khiến vong linh đọa vào 3 đường ác không thể ra đi được.

Xin chia sẻ với quý vị rằng việc khóc lóc như vậy không tạo ra Phước cho người sắp chết cũng như không giúp ích gì được cho họ. Giống như việc người trần còn sống nếu chỉ nói lời hay ý đẹp mới là yêu thương thì chưa đủ. Chúng ta cần phải hành động có ích, có lợi cho họ thì đó mới là THỰC thương yêu. Tương tự như việc khóc cho người chết, không phải cứ khóc là có hiếu có tình với người chết. Vậy nên cần kiêng việc khóc lóc quá nhiều, nếu có khóc hãy để những giọt nước mắt chảy ngược vào trong lòng. Nếu có đau buồn hãy để ở trong lòng và đừng thể hiện ra bên ngoài để người chết có thể ra đi một cách nhẹ nhàng và thanh thản nhất.

có nên khóc quá nhiều cho người sắp chết
Thân nhân gia quyến người chết nên biến đau thương thành hành động. Tránh việc khóc lóc quá nhiều sẽ khiến người chết khó ra đi

Gia đình, người thân, bạn bè anh chị em của người mất nên mang tài sản của người chết đem đi công đức, bố thí và cúng dường cho những người nghèo hay những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ bạn cần quan tâm chính là đây là tài sản của người chết nên người thân cần phải tâm sự và nói trước với họ. Nếu họ đồng ý thì chúng ta mới được mang đi

Việc tiếp theo cần quan tâm là giúp người chết thực hiện các nguyện vọng của họ chưa thực hiện được khi còn sống một cách nhanh chóng

Ví dụ người sắp mất còn nợ tiền bạc với người nào đó thì người thân trong gia đình nên thu xếp để trả nợ cho họ để họ có thể an tâm ra đi một cách thanh thản nhất. Cũng như những việc mà người sắp mất muốn làm nhưng chưa thể hoàn thành thì những thành viên trong gia đình nên có gắng thực hiện toàn bộ cho họ.

Hy vọng qua bài viết quý vị đã phần nào hiểu hơn về những việc cần làm cho người sắp chết và những chú ý sau khi họ qua đời. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho quý vị các thông tin về phần 2 những điều cần làm cho người mới chết trong thời gian sớm nhất. Chúc quý vị luôn an nhiên.

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
4 based on 4 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Những điều cần làm cho người sắp chết và sau khi chết

Đọc Thật Chậm

Những vị thánh ở các vùng, địa phương

Những vị thánh ở các vùng, địa phương

Thánh ở các vùng, hoặc là thánh của các địa phương, hầu như được tôn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *