Home / Làng Nghề / 1 ngày ở Làng Vàng mã Đông Hồ

1 ngày ở Làng Vàng mã Đông Hồ

Ngày nay ở Bắc Ninh đặc biệt là ở làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành đã được đổi tên thành làng vàng mã Đông Hồ bởi đi tới đâu cũng có thể nhìn thấy vàng mã. Dân số tại ngôi làng không quá nhiều nhưng có tới hơn 80% các hộ dân sinh sống bằng nghề vàng mã. Những sản phẩm công nghệ cao như những dòng điện thoại apple Iphone , ipad, samsung… có hình dáng không khác gì hàng thật. Mức giá để mua sản phẩm đó lên tới cả triệu bạc nhưng vẫn được nhiều đại gia mua về để đốt cho người âm.

Đọc thêm: Học nghề làm vàng mã – Trào lưu mới của giới trẻ hiện nay?

Làng Vàng mã Đông Hồ
Làng tranh Đông Hồ đổi tên thành Làng vàng mã Đông Hồ

Vàng mã Đông Hồ có gì đặc biệt ?

80% hộ gia đình làm vàng mã ở đây đều chuyển sang sản xuất vàng mã. Bởi cũng nhờ vàng mã mà mức sống của cả làng được nâng lên. Những hộ kinh doanh tốt là có mối hàng xuất đi nước ngoài, nhà nào khá thì cũng phân phối cho các tỉnh phía Bắc. Mỗi nhà chỉ chuyên làm một vài mặt hàng nên khá chuyên nghiệp và mẫu mã rất đẹp. Lượng cung luôn đáp ứng được lượng cầu của tất cả khách hàng.

Vào các dịp đặc biệt như Rằm tháng 7 hay các dịp lễ Tết làng Đông Hồ tấp nập ra vào các xe đi phân phối hàng đi các tỉnh phía Bắc. Các sản phẩm nổi bật như quần, áo , giày dép, điện thoại  samsung, apple… đúng như câu nói trần sao âm vậy không thiếu bất kỳ sản phẩm nào.

Làng Vàng mã Đông Hồ
80% các hộ gia đình chuyển sang làm vàng mã

Chúng tôi ghé thăm nhà của anh Trịnh Thanh Linh, được nhiều hộ dân trong làng giới thiệu là gia đình buôn bán nhiều loại đồ vàng mã nhất tại làng Đông Hồ. Phía trong ngôi nhà có khoảng 10 nghệ nhân đang hối gả tô vẽ cắt dán. Anh cho hay khoảng hai tháng nay cả gia đình làm ngày làm đêm để kịp mối hàng.

Tham khảo: Vàng mã Làng Cót- Thương hiệu ngàn đời

Thường thì chỉ là các mẫu vàng hỏi, nón lá, quần áo đơn giản tuy nhiên cuối năm thì có nhiều đơn đặt các sản phẩm cần tính cầu kỳ như ô tô, xe hơi, các sản phẩm đồ công nghệ bằng mã. Mặc dù kỳ công và tương đối tốn thời gian nhưng dù lãi cao nên vẫn cố làm.  Trong lúc chia sẻ anh nhận được một cuộc điện thoại đặt thêm 2 chiếc ipad,6 chiếc iphone 7 plus và 5,6 ngôi biệt thự có giá trị lên tới cả chục triệu. Khi làm xong sẽ chở đến nơi họ tiến hành đốt.

Làng Vàng mã Đông Hồ
Một nghệ nhân ở làng vàng mã đông hồ đang chuẩn bị một vài loại sản phẩm vàng mã cơ bản

Khi chúng tôi hỏi liệu người âm có nhận được các sản phẩm đó hay không mà đốt? anh nói: Tôi không dám khẳng định nhưng nhiều người đặt thì mình làm để đáp ứng nhu cầu đó. Thêm nữa đây là văn hóa tâm linh nên tôi không bình luận nhiều.

Vậy sau khi quy định xử phạt người đốt vàng mã, tiền cõi âm nơi công cộng có ảnh hưởng tới công việc của anh không?

Thực chất không có nhiều thay đổi, dân mình vẫn tiến hành đặt hàng tương đối nhiều. Có vẻ như điều kiện kinh tế khó khăn bao nhiêu thì họ lại đốt nhiều bấy nhiêu. Với mong muốn người âm sẽ phù hộ

Làng Vàng mã Đông Hồ
Đốt nhiều vàng mã không đồng nghĩa với việc được người âm phù hộ

Anh kể anh từng nhận nhiều đơn hàng của các đại gia nhà đất, chứng khoán. Kinh tế khó khăn, thua lỗ, đến cuối năm các đại gia không tiếc tiền đổ ra đặt hàng đủ mọi thể loại gửi xuống âm phủ.

Xem thêm: Kinh doanh vàng mã thời đại công nghệ số liệu có còn chỗ đứng?

Tôi làm nghề này đã hơn chục năm nhiều đơn hàng có khi lên tới cả chục và trăm triệu đồng. Có nhiều trường hợp quan chức tham nhũng phạm tội họ đặt rất nhiều vàng mã để đốt. Với mong muốn thoát tội , một số khác lại cho rằng cứ làm ác rồi đi hóa nhiều vàng mã cho người âm thì sẽ luôn được che chở, phù hộ. Đây là điều hoàn toàn sai lầm, có câu “Vải thưa không che được mắt thánh” cũng phần nào nói lên không thánh thần nào lại cổ súy, phụ hộ cho những người này cả. Vậy nên mọi người cần nhìn nhận cũng như thật tỉnh táo trong vấn đề này.

Trên đây là trải nghiệm một ngày của chúng tôi tại làng vàng mã đông hồ. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý vị có thể để comment phía dưới để bài viết được đầy đủ và hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn. Quý vị cũng có thể đọc các bài viết liên quan tại đây.

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 2 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
1 ngày ở Làng Vàng mã Đông Hồ

Đọc Thật Chậm

Cùng khám phá Làng Trà Cổ - Quảng Ninh

Cùng khám phá Làng Trà Cổ – Quảng Ninh

Trà Cổ nơi địa đầu phía bắc của Tổ quốc, mảnh đất còn nhiều vẻ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *