Home / Làng Nghề / Vàng mã Làng Cót- Thương hiệu ngàn đời

Vàng mã Làng Cót- Thương hiệu ngàn đời

Thương hiệu vàng mã Làng Cót có tự khi nào? Làng Cót hay còn gọi là Hạ Yên Quyết đi từ cầu Cót vào, làng trực thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy ở ven sông Tô Lịch.

1. Vàng mã Làng Cót ra đời từ khi nào?

Không biết chính xác từ khi nào chỉ biết rằng đã từ khá lâu rồi. Ngôi làng được dân gian gọi với cái tên trìu mến “ngân hàng địa phủ” hay “làng in tiền âm phủ”. Bởi vào những ngày lễ tết, rằm tháng giêng, rằm tháng bảy… là ngày “vào cầu” của những người kinh doanh các mặt hàng tiền âm phủ, vàng mã ở đây. Để kịp nhu cầu cung cấp cho nhu cầu của khách hàng trung bình một ngày, Làng Cót sử dụng khoảng 20 tấn giấy

VÀNG MÃ LÀNG CÓT
Cổng làng Hạ Yên Quyết

Nhưng thật ra, giờ đây không khí làm giấy tiền vàng mã Làng Cót không còn như xưa…Cùng với sự phát triển của xã hội hiện không khí làm vàng mã ở Làng Cót cũng đã bị mai một đi phần nào. Hiện chủ yếu các nghệ nhân ở đây tập trung sản xuất các loại tiền âm phủ với các mẫu mã hiện đại, bắt mắt. Thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng và xã hội.

Hiện nay, tiền âm phủ làng Cót đã được phân phối hầu như toàn bộ các tỉnh miền Bắc vào tới cả Quảng Bình, Hà Tĩnh…Không phải là những khu vực này người dân không kinh doanh các loại tiền âm phủ, mà tiền âm phủ nơi đây họ kinh doanh mẫu mã cũng như màu sắc chất liệu không thể bằng ở làng Cót. Nên họ quyết định đặt mua đồ mã từ những tiểu thương ở ngôi làng âm phủ này.

Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng nên việc in tiền ở làng Cót cũng rất biết cách bắt kịp xu hướng. Có câu “trần sao âm vậy” thật đúng với ngôi làng này. Ở trần gian giàu bao nhiều thì khi mất đi cũng phú quý như vậy. Đặc biệt khi ở trần ra đời loại tiền mới làm bằng chất liệu polymer thì ở đây cũng cho ra loại tiền âm phủ cũng được gọi với cái tên “Tiền âm phủ polymer”. Mặc dù chất liệu tiền là giấy không phải polymer nhưng về hình thức thì giống thật tới 98%.

Nếu không nhìn kỹ có thể nhầm lẫn. Về mức độ đẹp và tinh xảo của tiền nên sức tiêu thụ loại tiền này tăng vọt trong nhiều năm trở lại đây. Cho tới nay vẫn chưa dừng lại mà còn được in thêm với nhiều mệnh giá và kiểu dáng cách điệu khác. Mặc dù mức giá loại tiền polymer âm phủ này có phần cao hơn loại tiền truyền thống nhưng điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chỉ cần nhìn và cảm nhận thì bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Và hiểu lý do vì sao nhiều gia đình lại mua với số lượng lớn về để thờ cúng cũng như đi lễ bái.

VÀNG MÃ LÀNG CÓT
Vàng mã Làng Cót

Có thể kể tên một vài loại tiền âm phủ của làng Cót như: xu vàng, tiền đỉnh, tiền đô la âm phủ, tiền polymer âm phủ, tiền đô gấp, tiền bạc đỉnh âm phủ ghim 10, ghim 50…Phân hóa giai cấp đời nào cũng có và ở thế giới bên kia cũng không phải ngoại lệ. Những nhà khá giả, có điều kiện thì mua các loại tiền đô la, tiền polymer âm phủ chất lượng cao, hai mặt giấy được in sắc nét, giấy trắng, dày và đẹp. Những nhà không có điều kiện thì đốt các loại tiền cũ mỏng, có thể phai màu theo thời gian

VÀNG MÃ LÀNG CÓT
Hình ảnh một cơ sở làm tiền âm phủ

2. Vàng mã Làng Cót- Sự cống hiến âm thầm của những nghệ nhân

Như đã nêu trên với tốc độ đô thi hóa phát triển mạnh và nhanh như hiện nay. Nhiều người đã quay lưng lại văn hóa dân tộc cũng phần nào khiến ngành nghề thủ công này bị mai một. Tuy nhiên dường như không để tâm đến mối lo đó. Các nghệ nhân tại Làng Cót vẫn ngày đêm âm thầm, tận tụy, chịu khó làm nên các loại tiền âm phủ đẹp, chỉn chu nhất để phân phối tới tay người tiêu dùng. Một phần là để mưu sinh nhưng phần nhiều là nghề đã chọn người, họ làm nghề với một chữ “Tâm”. Nhiều người trong làng có nói Làm nghề này không có tâm thì không làm được, sẽ bị phá sản ngay.

Bởi những sản phẩm họ làm ra là để đốt cho những vị mà chúng ta gọi là các Thánh, Thần, các Cô, các Cậu… ở thế giới bên kia. Những người mà chúng ta chưa từng gặp nhưng chúng ta tin rằng những lời mong ước, cầu xin của chúng ta sẽ thành hiện thực khi được cúng với các vật phẩm tiền âm phủ này. Các nghề khác cẩn thận 1 thì nghề này phải cẩn thận 10 vì có yếu tố tâm linh rất lớn.

VÀNG MÃ LÀNG CÓT
Tiền polymer âm phủ mệnh giá 50.000

Một trong những đơn vị kinh doanh mặt hàng Tiền âm phủ nổi tiếng nhất tại ngôi làng này chính là : Tiền Âm Phủ Quyết Vượng, đã có hơn 20 năm trong nghề. Đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã, đã được rất nhiều khách hàng ở miền Bắc nói riêng và ở Việt nam nói chung đặt hàng. Nếu có dịp qua Làng Cót hay quý vị có nhu cầu mua các mặt hàng tiền âm phủ online giá rẻ, mẫu mã đẹp có thể liên hệ với thông tin sau:

Hotline: 0919.712.330  hoặc 0948.618.683 hoặc vui lòng qua trực tiếp

Địa chỉ: Số 8, Ngõ 74 Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội

Hoặc Số 17 ngõ 61, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

(Lưu ý: 2 ngõ trên là đối diện nhau, quý vị có thể qua bất kỳ địa chỉ nào)

Đơn vị chuyên cung cấp cũng như mang tới các loại tiền với mẫu mã bắt mắt, ấn tượng sẽ làm hài lòng tất cả các vị khách dù là khó tính nhất.

Qua bài viết trên đây, tienamphu.com hy vọng giúp quý vị phần nào hiểu hơn về vàng mã Làng Cót, cũng như những góc khuất mà đôi khi chúng ta vô tình không để ý. Tất nhiên mỗi nghề sẽ có những khó khăn riêng nhưng hy vọng văn hóa vàng mã của dân tộc ta sẽ mãi mãi trường tồn

 

Đọc Thật Chậm

Làng Trung Lao yêu dấu - Nam Định

Làng Trung Lao yêu dấu – Nam Định

Trung Lao là một làng quê chất phác, nằm giữa đồng bằng sông Hồng, với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *