Home / Bài Văn Cúng / Văn khấn phóng sinh – Bài văn cần phải đọc khi phóng sanh

Văn khấn phóng sinh – Bài văn cần phải đọc khi phóng sanh

Có thể nói bài văn khấn phóng sinhtiền âm phủ Quyết Vượng sắp chia sẻ dưới đây là một trong những bài văn cúng khấn được rất nhiều người tụng. Đặc biệt là trong các ngày đầu tháng, ngày rằm hay các ngày lễ lớn trong năm.

Xem thêm: Bài văn cúng gia tiên vào ngày mồng 1 và rằm hàng tháng

1. Lý do cần phải đọc văn khấn phóng sinh

Trước khi tìm hiểu văn khấn cúng phóng sinh chúng ta hãy cùng làm rõ nguyên nhân vì sao phải cúng phóng sanh. Cúng phóng sinh được đánh giá là một trong những nét văn hóa nhân văn của người dân Việt Nam.

tìm hiểu Văn khấn phóng sinh
Tìm hiểu về văn khấn lễ phóng sinh

Mục đích của việc cúng phóng sanh để tạo xóa bỏ những nghiệp ác của bản thân và gia đình trong quá khứ và bổ sung thêm phước lành. Đồng thời cũng giúp cho các loài vật được xám hối và hướng về đạo Phật

Xem thêm: Văn khấn hóa vàng mã và một số lưu ý cần phải nhớ

2. Lễ vật cần phải chuẩn bị trước khi đọc văn khấn phóng sinh

Cúng phóng sinh có thể lựa chọn bất kỳ loài vật nào tuy nhiên một trong những loài được phóng sanh nhiều nhất chính là cá, cua, tôm…Đặc biệt, người dân nên hạn chế phóng sanh các loài rùa tai đỏ hay các loài cá gây hại khác xuống các khu vực ao hồ. Bởi chúng có thể tàn phá môi trường sống của các sinh vật tại những nơi đó. Lễ vật chuẩn bị trước khi đọc văn khấn phóng sinh cần phải được làm bằng cái tâm. Tức sâu trong tâm người cúng phải muốn những loài này được tự do cũng như trở về với tự nhiên.

lễ vật Văn khấn phóng sinh
Văn cúng phóng sinh cần phải được đọc bằng cái tâm người cúng lễ

Cũng như việc cúng khấn phóng sanh phụ thuộc vào hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế mỗi gia đình và hoàn toàn không bắt buộc

Xem tiếp: Văn cúng rằm tháng giêng- Tuyển tập những bài văn cúng chuẩn

3. Một số lưu ý khi đọc văn khấn phóng sinh

Ý nghĩa nhân văn đằng sau việc đọc văn cúng phóng sinh chính là thể hiện sự nhân hậu cũng như các loài đều bình đẳng như nhau. Tuy nhiên, lợi dụng sự tín tâm cũng như lòng từ bi của nhiều phật tử có một số đối tượng đã mở dịch vụ buôn bán chim, thú, cua, cá… để bán cho những người muốn phóng sanh. Đơn cử như hành động bơm thuốc mê và chim để sau khi phóng sanh chim không còn đủ sức để bay và nhanh chóng bị bắt lại bán cho những người khác. Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra tại các khu vực lễ hội trước cổng đình cổng chùa…Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có những biện pháp răn đe cũng như xóa bỏ tệ nạn trên

Theo quan điểm của đạo phật văn khấn phóng sinh thể hiện khát khao của người đọc muốn được giải thoát cho những loài vật bị giam nhốt. Việc làm sẽ vô cùng ý nghĩa và công đức vô lượng nếu được thực hiện đúng cách. Ngược lại nếu phóng sanh chỉ mang ý nghĩa lợi lộc của bản thân thì không những phước báo không được gia tăng và còn mắc thêm tội “mua danh phóng sanh”

4. Quan điểm của nhà chùa không ủng hộ việc đọc văn khấn phóng sinh

Khi mới nghe qua tưởng chừng như vô lý những sự thật lại là vậy, theo lời Trụ trì Thích Chân Không (Quận 5 TPHCM) cho hay việc phóng sinh các loài vật như chim, cá, ốc, hến, lươn là vô cùng nhân đạo. Tuy nhiên khi có cầu ắt có cung, khi mọi người muốn mua những loài trên thì sẽ có người tìm cách vây bắt để cung cấp.

Có thể bạn muốn biết: Bài văn cúng tất niên cuối năm linh thiêng nhất

Văn khấn phóng sinh và đạo phật
Văn khấn lễ phóng sinh theo quan điểm của nhà chùa

Cao điểm nhất là những ngày vía, lễ… những sinh linh trên phải ở trong cái vòng luẩn quẩn, nuôi, thả, bắt, nhốt cho tới khi chết. Vậy nên hiện nay việc phóng sinh đang đẩy những loài vật nhỏ bé không có sức phản khác trên đến bến bờ sinh tử cũng như thúc đẩy nhiều người làm ác

Thực tế thì không có bất kỳ một sách, vở, văn khấn phóng sanh nào hướng dẫn việc phóng sinh có chăng khi tới các khu vực đình chùa những vị sư thầy tại đó sẽ hướng dẫn các thiện nam tín nữ phóng sinh. Đặc biệt khi mua loài ở một nơi thì hãy đến một nơi khác để phóng sinh tránh trường hợp bị bắt nhốt lại và bán cho những người sau.

Phóng sinh thể hiện ở cái tâm cũng như cái Duyên nếu chúng ta gặp loài nào trước hãy mua và phóng sanh loài đó, không phân biệt là ít, nhiều, to nhỏ.

Khi đọc tới đây chắc hẳn quý vị đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc cúng phóng sinh rồi phải không nào. Dưới đây là bài văn khấn phóng sinh thường được sử dụng để cúng phóng sinh nhất

4. Bài văn khấn phóng sinh

Văn khấn phóng sinh chuẩn nhất
Bài văn cúng phóng sinh thường được các gia đình sử dụng để cúng lễ

Tiền âm phủ Quyết Vượng hy vọng bài viết đã phần nào giúp quý vị hiểu hơn về văn khấn cúng phóng sinh cũng như ý nghĩa của lễ cúng phóng sinh. Mọi thông tin góp ý xin vui lòng bình luận ở form dưới bài viết.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về Đền Bạch Mã- Một trong tứ trấn Thăng Long

Đọc Thật Chậm

cúng cô hồn ngày nào

Cúng cô hồn tháng 7 thế nào là CHUẨN? Đồ Cúng, Bài văn Khấn

Cúng cô hồn là một trong những lễ cúng rất quen thuộc nhất là dịp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *