Home / Di tích / Đình / Đình Chèm ở đâu? Đình Chèm thơ

Đình Chèm ở đâu? Đình Chèm thơ

Đình chèm ở đâu? Đình chèm thờ ai? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Đình chèm hiện nay ở ven đê sông Hồng, gần cửa sông Nhuệ, thuộc xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đình thờ Đức thánh Chèm tức Lý Thân, còn gọi là Lý Ổng Trọng. Lý Thân người thuộc thời Thục An Dương Vương (257 – 207 trước Công nguyên) thân thể to lớn, cao 2 trượng 3 thước, sức khỏe hơn người. Lúc trẻ ông làm một chức quan nhỏ ở huyện Ấp, đã bị vua quở phạt. Vì sao ông bị quở phạt, các sách ghi khác nhau.

Sự ra đời của Đình Chèm và sự tích thờ Đức Thánh Chèm

Có rất nhiều tài liệu sử sách ghi chép rằng ông thấy một tên lính đánh đập dã man dân phụ nên ông đã tức giận giết chết tên lính đó. Có sách ghi trong trận thi đấu võ, ông đã lỡ tay giết chết một lực sĩ của nhà vua. Có sách ghi lại vì ông phá kho thóc chia cho dân nghèo đang bị đói… Vua thương ông là người khỏe và tài giỏi nên không bắt giết. Vì sao ông sang nước Tần (Trung Quốc) thì có một số tài liệu ghi là ông bỏ trốn sang nhà Tần và được cử làm quan võ, có sách ghi là ông được vua Thục cử sang sứ.

đình chèm ở đâu
Hình ảnh Đình Chèm ngày nay

Thời điểm đó ở biên giới phía Bắc nhà Tần thường xuyên bị quân Hung Nô khiêu chiến. Tần Thủy Hoàng đã xây Vạn Lý Trường Thành hạn chế tối đa sự gây rối của phiến quân nhưng thất bại. Tần Thủy Hoàng bèn sai ông Trọng đem quân trấn giữ ở đất Lâm Thao (nay thuộc tỉnh Cam Túc). Rất bất ngờ. Ông đánh trận nào thắng trận đó khiến cho đám quân Hung Nô kinh hồn bạt vía. Vua Tần phong thưởng cho ông rất hậu, ban tước cao, gả công chúa. Rất mong muốn giữ ông lại làm quan nhưng ông nhất mực từ chối và về quê nhà. Sử sách nói ông mất ở Trung Quốc. Sau khi ông mất, vua Tần sai đúc đồng làm tượng hình ông, dựng ở cửa Kim Mã kinh thành Hàm Dương (nay thuộc Thiểm Tây, Trung Quốc). Chuyện kể tượng to lớn chứa được hàng chục người. Khi có sứ giả Hung Nô đến, vua Tần lại sai người vào trong tượng, làm cử động mặt mũi chân tay. Quân Hung Nô yên chí Lý Thân vẫn còn sống, không dám đem quân sang quấy nhiễu nữa. Từ đó Trung Quốc có lệ gọi những pho tượng lớn là Ông Trọng.

Đình chèm hiện đang thờ ai
Đình thờ Đức thánh Chèm tức Lý Thân, còn gọi là Lý Ổng Trọng

Đến đời Đường, Triệu Xương làm đô hộ Giao Châu, thường mộng thấy cùng Lý Thân bàn sách Xuân Thu, bèn hỏi chỗ ở cũ của ông, lập đền thờ ông. Sau này Cao Biền đánh quân Nam Chiếu, được ông hiển linh trợ giúp nên đã cho trùng tu lại đền thờ ông. Tương truyền đền Chèm đã được xây dựng từ thời Bắc thuộc lần thứ 3 (603 – 639). Trong đền có tượng hai vợ chồng Lý Thân bằng gỗ sơn son thếp vàng, tạc năm 1888. Đình Chèm không to nhưng đây được xem là một kiến trúc cổ có nhiều chạm trổ trên gỗ nên rất đẹp. Diện mạo hiện có của đền là từ lần sửa chữa đầu thế kỉ 20. Đình Chèm đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử kiến trúc, nghệ thuật ngày 9.1.1990

Tienamphu.com hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp quý vị hiểu hơn về sự ra đời cũng như những câu chuyện xoay quanh Đình Chèm. Để bài viết được hoàn thiện và đầy đủ hơn chúng tôi rất mong những ý kiến đóng góp của tất cả quý độc giả.

Xem thêm: Bạn đã biết về Đình Ứng Thiên- Đình Láng Hạ

Đọc Thật Chậm

Bạn đã biết về Đình Ứng Thiên- Đình Láng Hạ

Bạn đã biết về Đình Ứng Thiên- Đình Láng Hạ

Đình Láng Hạ, còn gọi là đình ứng Thiên. Đình còn được gọi là đền …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *