Home / Di tích / Đền / Bí ẩn Đền Bà Kiệu- Thiên Tiên điện giữa lòng Hà Nội

Bí ẩn Đền Bà Kiệu- Thiên Tiên điện giữa lòng Hà Nội

Đền Bà Kiệu được xem là một trong những ngôi đền vô cùng linh thiêng có lịch sử hình thành lâu đời. Nằm ngay giữa trung tâm Hà Nội. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể cho quý vị những thông tin thú vị xung quanh ngôi Đền này.

1. Lịch sử di tích Đền bà Kiệu

Đền ở Hà Nội bờ Hồ Hoàn Kiếm, trước thuộc phường Đông Các, nay ở phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đền có tên chữ Hán là “Thiên Tiên điện” hoặc đền Huyền Chân. Sách “Thăng Long cổ tích khảo” cho biết đền được xây dựng vào niên hiệu Vinh Tộ (1619-1628). Đến cuối niên hiệu Cảnh Hưng, một vị quan ở Lê phiên thuộc phủ Chúa lấy vườn ao, đất nhà mình ở cạnh đền cung cấp chi phí việc đèn nhang. Sau đó lại chuyển giao cho người thuộc huyện Đường Hào, trấn Hải Dương là Lê Trọng Hiến, Lê Trọng Sinh và Hoàng Thị Bo trông nom thờ cúng.

tìm hiểu Đền Bà Kiệu
Đền bà Kiệu nhìn từ bên ngoài

Đền có tên gọi là đền Bà Kiệu. Ông Lê Trọng Sinh bỏ tiền của mình ra để xây dựng thêm tam quan. Tới giữa thế kỉ 19, vào năm Tự Đức thứ sáu, mùa thu Quý Hợi, đền lại được trùng tu thêm lần nữa. Đến năm Thành Thái thứ 2, thực dân Pháp mở đường, đền bị dỡ bỏ mất phần điện trước.

2. Đền bà Kiệu Hà Nội hiện đang thờ ai?

Đền thờ 3 vị nữ thần là Liễu Hạnh công chúa, đệ nhị ngọc nữ là Quỳnh Hoa và đệ tam ngọc nữ Quế Nương. Hiện nay di tích còn tam quan, đại bái, phương đình và hậu cung. Kiến trúc hiện nay mang phong cách triều Nguyễn. Các bộ phận kiến trúc được chạm khắc tương đối tinh xảo. Đền còn giữ được các hiện vật khám thờ, cửa võng, hương án, long ngai, bài vị, tượng, giá văn, chuông và các sắc phong và đồ lỗ bộ.

Đền Bà Kiệu hiện đang thờ ai
Hiện đền Đền thờ 3 vị nữ thần là Liễu Hạnh công chúa, đệ nhị ngọc nữ Quỳnh Hoa, đệ tam ngọc nữ Quế Nương

Cùng với đền Ngọc Sơn và quần thể kiến trúc quanh Hồ Hoàn Kiếm, đền góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan và lịch sử khu Hồ Hoàn Kiếm. Đền Bà Kiệu đã được Bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử nghệ thuật ngày 2.5.1994

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp quý vị có thêm những thông tin cơ bản về Đền Bà Kiệu. Để bài viết được chi tiết và hoàn thiện hơn chúng tôi rất mong nhận được những đóng góp, chia sẻ của quý vị

 

 

Đọc Thật Chậm

Đền Bảo Lộc Nam Định & Những chuyện chưa từng kể

Đền Bảo Lộc Nam Định & Những chuyện chưa từng kể

Đền Bảo Lộc ở Tòa đình chính, thờ Đức Đại Vương và các tướng lĩnh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *