Home / Di tích / Tịnh Xá / TINH XÁ NGỌC VIÊN RA ĐỜI TRONG HOÀN CẢNH NÀO

TINH XÁ NGỌC VIÊN RA ĐỜI TRONG HOÀN CẢNH NÀO

Tịnh xá Ngọc Viên tọa lạc tại 14/20/2 đường Xóm Chài, phường 2, thị xã Vinh Long, tỉnh Vĩnh Long. Đây là ngôi Tổ đình đầu tiên của hệ phái Khất sĩ do đức Tông sư Minh Đăng Quang sáng lập năm 1948.

Lịch sử hình thành Tịnh Xá Ngọc Viên

Từ đường cái đi ngã ba Cần Thơ, rẽ tay phải,  theo lối gạch  lát   đá xanh, dẫn vào con đường song song với con rạch nhỏ có hàng cây râm mát, ngôi tịnh xá hiện ra với vẻ đơn sơ, dung dị, nhưng không kém phần thu hút khách tham quan. Sau khi rẽ qua chiếc cầu xi măng nhỏ nhắn hơi uốn cong, bắc qua con rạch là bước vào tịnh xá. Tòa chánh điện cấu trúc Bằng gỗ, hai lớp mái. Bên trái, tòa nhà hình vuông bốn mái hình chóp là cóc tri khách dùng để tiếp khách.

Tịnh Xá Ngọc Viên ở đâu

Tất cả tịnh xá nằm trên một diện tích gần 7 công đất. Buổi đầu, ngôi tịnh xá được dựng toàn lá. Mãi đến năm 1971-72, chánh điện mới được trùng tu dạng bán kiên cố. Khác với các tịnh xá được thành lập sau, ngôi Tổ đình có dạng chữ nhật, tượng trưng chiếc thuyền Bát nhã (16 X 8m). Bên trong chánh điện được bài trí thờ Phật và Tổ. Dọc theo vách chánh điện, là các câu Phật ngôn và ảnh Đức Thích Ca. Phật ngôn trích từ kinh Pháp Cú được viết trang trọng : “Những ai không yêu ghét, không thể có buộc ràng”. Giữa chánh điện là nơi đặt pháp tháp, bên trong tôn trí tượng Thích Ca Mâu Ni Phật, tháp bằng gỗ, 13 tầng, chân tháp gồm 3 tầng bằng đá mài. Di ảnh đức Tông sư được đặt thờ phía sau pháp tháp. Dưới ảnh là một tu kính, bên trong trưng bày đầy đủ 69 quyển sách do Tông sư viết và in vào năm 1953. Sau này, sách được tập hợp lại thành bộ kinh Chơn Lý.

Tịnh xá Ngọc Viên còn có khu Tĩnh tu nằm ở khuôn viên, phía bên kia đường, trước cầu xi măng. Đây là khu vực dành cho tăng sĩ tu học, không tiếp khách. Nơi đây gồm 4 tòa nhà nhỏ, dựng rải rác, tất cả đều bằng gỗ nâu, hình vuông bốn mái nhọn : cốc sư tổ, nhà thọ thực, nhà Cửu huyền Thất tổ của Phật tử và các chư tăng. Các đỉnh mái thuộc khu này đều trang trí đóa sen và các đầu góc mái là hình bánh xe pháp luân. Bên trong cốc sư tổ, nhiều di vật được bài trí như bồ đoàn của đức Tông sư ngồi thuyết pháp, bút tích Tông sư, và một số hình ảnh thuộc nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời hành đạo của Ngài.

Tịnh Xá Ngọc Viên thờ ai

Vốn là ngôi tịnh xá đầu tiên phát xuất mối đạo, nên vào ngày kỵ Tổ hàng năm, Phật tử đến lễ bái rất đông. Gian chánh điện cũ đã trở nên chật hẹp, tịnh xá đang tiến hành dựng lên ngôi chánh điện mới với tòa nhà bát giác khang trang, rộng lớn hơn.

Là ngôi Tổ đình của hệ phái Khất sĩ, một hệ phái riêng có ớ Nam Bộ, Tịnh xá Ngọc Viên đã góp phần thể hiện một số nét đặc thù trong thờ cúng, trong giáo lý, giới thiệu một đường hướng tu hành mang tính sáng tạo của Phật giáo Việt Nam.

ĐỌC CHẬM: Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Châu Và Tịnh Xá Ngọc Chánh

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tịnh Xá Ngọc Thành Năm 1966, sau khi tách rời Giáo đoàn 5 để tự lập, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *