Home / Di tích / Tịnh Xá / Tịnh Xá Ngọc Minh & Tịnh Xá Ngọc Khánh

Tịnh Xá Ngọc Minh & Tịnh Xá Ngọc Khánh

Cũng như các tịnh xá thuộc Giáo đoàn 6 của Giáo hội Khất sĩ tại Bình Dương, tịnh xá Ngọc Minh dưới sự chủ trì của Sư Giác Chiêu được xây dựng vào năm 1974 trên một khu đất rộng 2100m2 tại xã Vĩnh Phú (Thuận An).

Tìm hiểu về tịnh xá Ngọc Minh

Sau khi xây dựng xong, Sư Giác Chiêu đã trụ trì tại đây đến năm 1976, sau đó kế thế trụ trì đến nay là Sư cô Thích Nữ Diệu Đoan (thế danh Lộ Thư An). Sinh năm 1954 trong một gia đình công nhân viên chức tại Gò Công (Tiền Giang), năm 16 tuổi, Sư cô xuất gia tại tịnh xá Ngọc Châu và thọ Tỳ kheo ni năm 1973 cũng tại tịnh xá này.

Tịnh Xá Ngọc Minh ở đâu
Tịnh Xá Ngọc Minh ngày nay

Sau gần 30 năm không được trùng tu và sửa chữa lại, giờ đây tịnh xá Ngọc Minh đã xuống cấp trầm trọng. Chánh điện của tịnh xá hướng về phía Nam, vách gạch, mái lợp tôn, tường quét vôi màu vàng. Sân tịnh xá chỉ có một tượng Quan Âm lộ thiên và một tượng Phật Di Lặc. Sư trụ trì đang rất muốn trùng tu lại tịnh xá, dù đã có bản vẽ, thế nhưng đến nay, vẫn chưa có đủ kinh phí xây dựng thích hợp

Những điều cần biết về Tịnh Xá Ngọc Khánh

Tịnh xá Ngọc Khánh là một trong ba tịnh xá thuộc Giáo hội Khất sĩ tại huyện Tân Uyên. Tịnh xá được xây dựng từ năm 1973 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích -Giác Chỉ đồng thời là vị trụ trì đầu tiên của tịnh xá. Kế đến là Sư Giác Nguyện. Trụ trì hiện nay là Đại đức Thích Minh Trung (thế danh Nguyễn Hoàng Diệp).

Tịnh xá được xây dựng trong một khuôn viên thoáng mát với nhiều bóng cây xanh. Chánh điện là một lầu Bát giác ngó về bốn phương tám hướng với kiểu kiến trúc hiện đại và những đường cong hài Hòa.

Tịnh Xá Ngọc Khánh thờ ai

Phía sau Chánh điện là nhà cửu Huyền được xây dựng bằng bê tông. Trong khuôn viên tịnh xá còn có nhiều cốc nhỏ rải rác thích hợp cho việc tịnh tâm tu học. Để đến được tượng Phật Bà Quan Âm lộ thiên, khách hành hương phải đi qua một chiếc cầu bê tông rất đẹp. Dù chỉ muốn chuyên tu đạo hạnh thế nhưng sư trụ trì tịnh xá vẫn tích cực tham gia công việc Phật sự của huyện, tích cực đóng góp công sức vào các hoạt động từ thiện để được “tốt đạo đẹp đời “.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tịnh Xá Ngọc Thành Năm 1966, sau khi tách rời Giáo đoàn 5 để tự lập, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *