Home / Di tích / Tịnh Xá / Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Lâm & Tịnh Xá Ngọc Thuận

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Lâm & Tịnh Xá Ngọc Thuận

Trước đây tịnh xá Ngọc Lâm là chùa Hải Ngạn được xây dựng vào năm 1969. Năm 1971, Thượng tọa Thích Giác Nguyện (thế danh Bùi Quang Be)đã cho xây sửa thành tịnh xá Ngọc Lâm thuộc Giáo hội Khất sĩ và trụ trì cho đến nay. Sinh năm 1937 trong một gia đình nông dân tại xã Bình Chuẩn, huyện Thuận An, năm 20 tuổi, sư xuất gia tại Am Phước Linh (Lái Thiêu) với Thượng tọa Thích Nhật Bình và thọ Tỳ kheo tại tịnh xá Trung Tâm.

Lịch sử hình thành Tịnh Xá Ngọc Lâm

Sư Giác Nguyện nổi tiếng là một nhà sư giàu lòng nhân ái. Hiện nay, ngài đang là Phó ban Đại điện Phật giáo Thuận An, là ủy viên Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Sông Bé suốt 3 nhiệm kỳ liên và là Thành viên Mặt trận Tổ quốc xã Bình Chuẩn.

Tọa lạc trên một khu đất rộng gần 1700 m2, tịnh xá Ngọc Lâm được xây dựng theo lối kiến trúc của hệ phái Khất Sĩ. cổng Tam quan tuy đơn giản nhưng chắc chắn. Trong sân tịnh xá, một tượng Phật Bà Quan Âm đứng trên một hồ sen thanh tịnh. Chánh điện được trùng tu từ năm 1993 tuy nhỏ bé nhưng khá xinh xắn với kinh phí xây dựng từ việc lao động sản xuất tự túc của tịnh xá.

Tịnh Xá Ngọc Thuận có gì đặc biệt

Năm 1973, sau khi tách rời khỏi Giáo đoàn 5 của Giáo hội Khất sĩ, Thượng tọa Thích Giác Chiêu đã phát triển Giáo đoàn 6 ở Bình Dương và xây dựng nhiều tịnh xá trong đó có tịnh xá Ngọc Thuận tại thị trấn Lái thiêu.

Tịnh Xá Ngọc thuận ở đâu

Do được khởi công không lâu trước ngày giải phóng nên công trình xây dựng tịnh xá Ngọc Thuận còn dở dang song cho đến nay, dù chưa hoàn thành nhưng tịnh xá này vẫn mang dáng dấp mới mẻ của một ngôi chùa đang dần dần được trùng tu. Đến nay, người chủ trì xây dựng tịnh xá cũng là vị trụ trì cho đến nay: Thượng tọa Thích Giác Chiêu (thế danh Nguyễn Dạng). Sinh năm 1946 tại Phú Yên, năm 7 tuổi, ngài xuất gia tại tịnh xá Trung Tâm (Phú Lâm, TPHCM), thọ Tỳ kheo năm 1959. Năm 1965, Sư Giác Chiêu tách rời khỏi Giáo đoàn 5 để

gia nhập Giáo đoàn 6 của Sư Giác Huệ và hành đạo tại Bình Dương cho đến ngày nay. Ngài đã thành lập nhiều tịnh xá như Ngọc Châu, Ngọc Thành, Ngọc Hương (Bung cầu), Ngọc Minh, Ngọc Hiệp, Ngọc Đăng, Ngọc Ân, Ngọc Hòa. Ngài được tấn phong Thượng tọa năm 1972 tại Giảng đường Lộc Uyển (TPHCM)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Thành & Tịnh Xá Ngọc Thịnh

Tịnh Xá Ngọc Thành Năm 1966, sau khi tách rời Giáo đoàn 5 để tự lập, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *