Home / Di tích / Tịnh Xá / Tịnh Xá Ngọc Định & Những điều báo chí ít công bố

Tịnh Xá Ngọc Định & Những điều báo chí ít công bố

Tịnh xá Ngọc Định là một trong những tịnh xá thuộc hệ phái Khất sĩ tại thị xã Thủ Dầu Một và là một trong 20 tịnh xá tại tỉnh Bình Dương được xây dựng từ năm 1971 dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Giác Chiêu.

Tịnh xá Ngọc Định ra đời như thế nào

Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam do Ngài Minh Đăng Quang khai sáng vào những năm đầu thập niên 1940. Tổ sư Minh Đăng Quang (thế danh Nguyễn Thành Đạt) sinh năm 1923 tại Tam Bình tỉnh Vĩnh Long. Năm 21 tuổi, Ngài xuất gia tại chùa Linh Bửu (Mỹ Tho) và sau đó thọ đại giới cũng tại chùa này.

Tịnh Xá Ngọc Định ở đâu
Lối vào Tịnh Xá Ngọc Định ngày nay

Sau thời gian vân du tìm hiểu và học đạo, Ngài đã dung hợp được hai đường lối tu tập Nam – Bắc tông và nếu hành nguyện “ Nối truyền Thích Ca chánh pháp, đạo Phật khất sĩ Việt Nam”. Năm 1949, Ngài đến Thù Đầu Một thuyết pháp đã thu phục được nhiều tín đồ tại đây. Những năm sau đó, Giáo hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam phát triển nhanh tại Bình Dương. Đến năm 1965, Sư Giác Chiêu sau khi tách rời Giáo đoàn 5 để tự lập đã gia nhập vào Giáo đoàn 6 của Sư Giác Huệ đồng thời phát triển Giáo đoàn này tại tỉnh Bình Dương.

Nhiều tịnh xá đã được xây dựng tại các quận của Bình Dương trong đó có tịnh xá Ngọc Định tại ấp Hòa An, xã Định Hòa, TX Thủ Đầu Một. Sau khi xây dựng tịnh xá Ngọc Định, Sư Giác Chiêu đã giao trụ trì cho Sư cô Diệu Thanh và đến nay Ni sư Diệu Nghĩa chính thức trụ trì.

Tịnh xá Ngọc Định tọa lạc trong một khu đất khoảng 3000 m2 gần quốc lộ 13 với khuôn viên nhiều cây cảnh, cây ăn trái tỏa bóng mát xanh tươi. Chánh điện của tịnh xá được xây cất uy nghi, nhà Cửu Huyền và nhà khách rất khang trang sạch sẽ. Một chiếc Đại hồng chung cổ được thỉnh từ Huế về đã làm nổi bật nét uy nghiêm, tĩnh lặng của tịnh xá Ngọc Định. Khi nói đến tịnh xá Ngọc Định, người ta phải nhắc đến công lao của Ni sư trụ trì hiện nay. Ni sư Diệu Nghĩa đã đóng góp rất nhiều vào việc Phật sự của Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương ngay   trong thời kỳ đầu là một trong Thập Sư Ni có mặt trong nhiều giới đàn liên tiếp. Hiện nay Ni sư là Phó trưởng ban Trị sự kiêm Tài chính của Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương và là Ủy viên tài chính trong Ban giám hiệu của trường Trung cấp Phật học Bình Dương (thành lập năm 1995).

Tịnh Xá Ngọc Định thờ ai

Sinh năm 1951 tại huyện Thuận An trong một gia đình Cách mạng với cha là liệt sĩ và bà nội là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, năm 16 tuổi, Ni sư Diệu Nghĩa (thế danh Nguyễn Thị Hai) xuất gia tại tịnh xá Ngọc Thành (Lái Thiêu). Năm năm sau, thọ Tỳ kheo ni tại tịnh xá Ngọc Châu (Thủ Dầu Một) và năm 1974, chính thức về trụ trì tịnh xá Ngọc Định. Ngoài việc Phật sự, Ni sư trụ trì còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, Quỹ hỗ trợ trẻ em khuyết tật, là Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Phật giáo, ủy viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh…

Tất cả những đóng góp của Ni sư Diệu Nghĩa đều được Giáo hội chứng minh vì thế Ni sư đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng ba, Huy chương của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, của Hội Người mù Việt Nam và Bằng Tuyên dương Công đức của Trung Ương Giáo hội Phật giáo.

Tất cả những thành tích trên vẫn không làm Ni sư mãn nguyện, Ni sư vẫn muốn các thế hệ tăng ni kế thừa rèn luyện đạo hạnh nhiều hơn nữa để Đạo và Đời luôn phát triển tốt đẹp.

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Lâm & Tịnh Xá Ngọc Thuận

Trước đây tịnh xá Ngọc Lâm là chùa Hải Ngạn được xây dựng vào năm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *