Home / Di tích / Tịnh Xá / Tịnh Xá Ngọc Bình và những điều bạn cần biết

Tịnh Xá Ngọc Bình và những điều bạn cần biết

Tịnh xá Ngọc Bình là tịnh xá đầu tiên được xây dựng tại Bình Dương theo hệ phái Khất sĩ. Năm 1949, vị Tổ sư của hệ phái này là Ngài Minh Đăng Quang đến Thủ Dầu Một mở buổi thuyết pháp đầu tiên về tôn chỉ của giáo lý “Nối truyền Thích Ca chánh pháp” tại chùa Thuận Thiên (phường Phú Cường hiện nay). Lời thuyết pháp bình dân, dễ hiểu đầy thiện cảm của

Lịch sử hình thành Tịnh xá Ngọc Bình

Ngài đã cảm hóa và thu hút nhiều tín đồ Phật giáo tại đây. Sau buổi thuyết pháp, Phật tử đã cung thỉnh tôn sư ở lại để hướng dẫn tu tập. Cùng tháp tùng với Ngài Minh Đăng Quang lúc bấy giờ có hai Sư cô Huỳnh Liên và Bạch Liên. Thuận theo lời yêu cầu của Phật tử thành tâm, ngài đã cử hai Sư cô ở lại để hướng dẫn.

Tịnh xá Ngọc Bình thờ ai
Bên trong Tịnh xá Ngọc Bình ngày nay

Để có nơi chốn truyền bá giáo lý, hai Sư cô phải mượn tạm chùa Vạn Phước (phường Chánh Nghĩa). Năm 1952, được sự phát tâm hỷ cúng một khu đất ở Hố Nứa của gia đình bà Nguyễn thị The, hai Sư cô và Phật tử đã cùng nhau xây dựng tịnh xá Ngọc Bình. Lúc bấy giờ, tịnh xá còn rất đơn sơ, trên nóc phải sử dụng một cái nồi để úp lên, nhân dân địa phương gọi mộc mạc là “ chùa úp Nồi

Sau khi xây dựng tịnh xá Ngọc Bình, Tổ sư Minh Đăng Quang thường xuyên đến thuyết pháp, được tín đồ ủng hộ nên tịnh xá ngày càng xây dựng khang trang hơn với những người trụ trì đầu tiên là hai Ni sư Huỳnh Liên và Bạch Liên. Sau đó lần lượt là Sư cô Diệu Liên, Sư bà Khương Liên, Sư cô Ngân Liên, Sư bà Hậu Liên, Nhuận Liên, Đỗ Liên.

lịch sử Tịnh xá Ngọc Bình

Từ năm 1975 đến nay, trụ trì là Ni sư Tập Liên. Sinh năm 1945 tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với thế danh Nguyễn thị Tống, năm 16 tuổi, Ni sư xuất gia tại tịnh xá Ngọc Sơn (Bổng Sơn, Bình Định) và thọ Tỳ kheo ni 7 năm sau đó. Hiện nay, Ni sư là ủy viên Thủ quỹ Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương. Năm 1998, Ni sư Tập Liên đã cho trùng tu lại tịnh xá khang trang như ngày nay.

Tọa lạc trên một khu đất rộng 8.600m2, ngoài việc tu hành, các Ni sư và Sư cô của tịnh xá Ngọc Bình phải tham gia sản xuất để đảm bảo cuộc sống thường nhật và tham gia các hoạt động Phật sự.

Đọc tiếp: Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Lâm & Tịnh Xá Ngọc Thuận

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Tìm hiểu về Tịnh Xá Ngọc Lâm & Tịnh Xá Ngọc Thuận

Trước đây tịnh xá Ngọc Lâm là chùa Hải Ngạn được xây dựng vào năm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *