Home / Di tích / Chùa / Tìm Hiểu Chùa Vĩnh Tràng-Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Tỉnh Tiền Giang

Tìm Hiểu Chùa Vĩnh Tràng-Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Tỉnh Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng tọa lạc ờ xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho thuộc tỉnh Tiền Giang, nơi đây xưa kia còn rất hoang vắng.Vào đầu thế kỷ XIX, ông bà Bùi Công Đạt đã dựng lên một ngôi chùa nhỏ để thờ Phật cho những người dân quanh vùng chợ Gạo tới lễ vái.

Khái Quát Chùa Vĩnh Tràng

Về sau ông bà mời nhà sư Huệ Đăng ở chùa Giác Lâm, tỉnh Gia Định xuống trụ trì. Nhà sư cho xây lại chùa Vĩnh Tràng phỏng theo kiến trúc chùa Giác Lâm nhưng to 5 lớp nhà (chùa Giác Lâm có 98 cột, 1 sân thiên tỉnh và 3 lớp nhà). Ngoài ra, nền nhà chùa Vĩnh Tràng cũng cao hơn chùa Giác Lâm. Công trình xây cất chùa Vĩnh Tràng được hoàn thành vào năm 1849.
di tích lịch sử chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang
Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Đến năm 1907 chùa được Hòa thượng Chánh Hậu cho trùng tu và tôn tạo. Phía mặt tiền chánh điện và khu sân thiên tinh được, xây dựng lại, tô điểm, trang trí theo kiểu mới pha hòa cả kiến trúc Âu và Á thật cầu kỳ làm cho ngôi chùa cao to hắn lên. Các cột được xây theo kiểu cổ Hy Lạp khá công phu. Phía sân trước được sửa sang thành một vườn hoa với nhiều chậu cây đẹp đẽ. Hai cổng ra vào có lầu với những trang trí được tô đắp thật cầu kỳ theo các đề tài Phật giáo. Các bức cuốn thư trên vòm cửa được đắp bằng sành thật khéo. Nhiều cây cao bóng mát mọc quanh ngôi chùa giúp cho cảnh trí thực yên tĩnh, rất thích hợp với chốn thiền môn.

Kiến Trúc Chùa Vĩnh Tràng

Trong chính điện, trên bàn thờ có tôn trí nhiều pho tượng Phật như A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc và các  vị Bồ tát. Các bao lam chạm trổ thật công phu và thếp vàng. Cột hai bên bàn thờ  được chạm nổi hình rồng thật lớn. Hai bên bàn thờ có tượng chân dung của Hòa thượng Quang Ân, pháp danh Chánh Hậu và tượng chân dung Hòa thượng Minh Đăng, pháp danh Tâm Liễu. Hai bên tường chánh điện có bàn thờ Thập điện Diêm vương và Thập bát La Hán. Các pho tượng La Hán đã được tạc vào năm 1907 theo những tư  thế khác nhau và đều ngồi trên mình thú, đáng được kẽ là những tác phẩm nghệ thuật có giá trị về điêu khác. Các câu đối ơ chùa Vĩnh Tràng không được khắc liên vào cột như ớ chùa Giác Lâm mà đã được khắc trên ván gỗ tốt sơn son thếp chữ vàng hoặc sơn đỏ thếp chữ vàng, rồi treo lên cột.
Thảo thất đình tiền thiên trượng bạch vân hàn lập tuyết,
Hoàng mai lâm lý nhất luân minh nguyệt dạ truyền y.
(Trước sân nhà cỏ, ngàn trượng bạch vân, nghe trời lập tuyết ;
Trong đám mai vàng, một vừng minh nguyệt, rõ cảnh truyền  y).
tham quan du lịch chùa Vĩnh Tràng
Bàn Thờ Phật Tại Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Đôi câu đối trên cho thấy chùa Vĩnh Tràng xưa kia nằm giữa rừng cây tịch mịch. Ngày nay một hòn non bộ trong sân thiên tinh sau chánh điện đã được bày đắp khá công phu. Tiếp theo, đi vào trong, là gian thờ Tổ rộng bằng chánh điện và trên cột cũng có treo nhiều câu đối. Các bức bao lam ớ đây không thếp vàng mà đánh véc ni màu nâu bóng. Phía trong có khám thờ ông Giám trai. Cách một sân thiên tinh nữa là phòng học dành cho lớp Trung cấp Phật học của tỉnh. Nếu tính từ ngoài vào đến trong cùng thì ngôi chùa dài trên 60 mét, Trong sân chùa, ờ phía tay phải theo lối vào, là khu mộ tháp được, xây cẩn thận, đi một hàng rào chấn song sắt bao ‘quanh.

Tính đến nay chùa Vĩnh Tràng đã trải qua chín đời truyền thừa .Tuy không cổ lắm so với các chùa khác trong tỉnh Tiền Giang như Bửu Lâm, Sắc Tứ Linh Thứu, Đức Lâm nhưng Vĩnh Tràng lại là một ngôi chùa lớn nhất trong tỉnh và cũng là một ngôi chùa lớn nhất ở miền Nam. Chùa đã được Bộ Văn hóa xếp hạng là một di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.
Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

đền bảo hà lào cai

Đền Bảo Hà – Nơi thờ phụng người hùng của dân tộc

Đền Bảo Hà không phải là nơi thờ phụng những vị thần linh Phật hay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *