Home / Di tích / Kỳ Quan / Giải mã bí ẩn tảng đá Stonehenge chôn giấu hàng trăm năm

Giải mã bí ẩn tảng đá Stonehenge chôn giấu hàng trăm năm

Kể rằng người ta mang những tảng đá này từ Ire­land đến, nhưng chở bằng loại thuyền nào để vượt biển, bằng phương tiện gì trên đất liền, quả con người thật khó hình dung.

Trải qua nhiều thế kỷ, nguồn gốc xuất xứ và mục đích của Stonehenge đã và đang thu hút biết bao nghiên cứu khoa học. Vòng tròn bằng sa thạch, với các tảng đá dựng đứng đờ tảng nằm ngang cùng các tảng đá đồng suliat nhỏ hợp thành cụm dưới chân, đã từ lâu thôi thúc con người tự hỏi bằng cách nào có thể xây dựng một công trình như thế.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải công nhận Stonehenge không phải được tạo dựng bằng một nỗ lực riêng lẻ. Các tảng đá nhìn thấy ngày nay như đặc điểm chính của Stonehenge, thực ra đã đến nơi này tương đôi muộn.

bãi đá stonehenge lịch sử

Stonehenge lúc đầu chỉ là một công trình khiêm tốn: một bờ đắp và rãnh đơn giản, trong sơ đồ chỉ vẽ phác một đường tròn, đường kính khoảng 1 lOm (360 ft) (Stonehenge 1 : khoảng 2950 tr. CN). Bên trong bờ đắp và một vòng tròn có nhiều lỗ cột (đặt theo tên người phát hiện vào thế kỷ 17), là lỗ Aubrey.

Không lâu sau rãnh đào xuống lớp đá phấn bắt đầu bị lấp đầy bùn, bờ đắp bị xói mòn, nhưng các cấu trúc mới bằng gồ được dựng lên : đây là Stonehenge 2. vết tích còn lại chỉ là các lỗ cột đào xuống lớp đá phấn, thật khó tái tạo loại hình công trình mà người xưa muốn thể hiện vì không phải tất cả nhu cầu được sử dụng cùng lúc, nhưng có thể qua nhiều lần bố trí liên tiếp nhau. Vả lại, vùng trung tâm quan trọng của Stonehenge đã bị hỏng nặng do các lần can thiệp sau này; tuy nhiên việc dựng các tảng đá sulíat đồng và sa thạch cũng không kém phần quan trọng. Những mối nối kiểu ghép mộng – kỹ thuật nối ghép sử dụng nhiều trong nghề mộc – của các tảng đá Stonehenge 3 có thể cung cấp manh mối, cho thấy mối nối được tạo hình trên cấu trúc gỗ; có lẽ Stonehenge 2 chỉ là một câu trúc gỗ với các thanh gỗ dựng thẳng đứng nối với các rầm đỡ nằm ngang.

Stonehenge 3 bắt đầu khoảng 2550 tr.CN, với việc sử dụng đá suliat đồng, kế đến là sa thạch khổng lồ. Có thể nói, bờ đắp và rãnh Stonehenge 1 tương đối dễ hình dung, nhưng công trình bằng gỗ của Stonehenge 2 được xây dựng ra sao vẫn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, Stonehenge 3 vẫn là một thành tựu kỹ thuật rất đáng ngạc nhiên.

Vận chuyển đá ở Stonehenge

Thử thách đầu tiên là mang đá đến công trường. Điều này càng vĩ đại hơn khi vào năm 1923, người ta phát hiện đá sulíat đồng có nguồn gốc ở Preseli Hills, đông nam xứ Wales, cách đó 240 km (130 dặm). Mặc dù một số nhà địa chất vẫn còn tranh luận, nhưng nói chung đều nhất trí đá sulíat đồng lấy ở Preseli Hills. Chúng ta vẫn chưa biết tại sao người ta lại mang chúng đến Stonehenge, nhưng chúng ta biết được cách vận chuyển theo thử nghiệm và phỏng đoán. Cân nặng khoảng 1,5 tấn, đá sulíat đổng là nhửng tảng đá nhỏ nhất Stonehenge, tảng đá suliat đồng Iớn nhất (dài khoảng 2m hay 6,5 ft)) chỉ cao hơn con người một tí. Từ các thử nghiệm thực hiện trong thập niên 1950, chúng ta có thể hình dung, dùng dây da cột chất lên thanh trượt bằng gỗ, kéo đi bằng đường bộ xuống bến cảng Milíord, sau đó chuyển sang bè gỗ để vận chuyển đến biển Bristol và sông Avon. Kéo bằng đường bộ khoảng 3km (2 dặm) nữa là đến được Stonehenge.

Việc vận chuyển những tảng sa thạch khổng lồ cũng gây nhiều tranh cãi. So sánh vớí các tảng đá sulfat đổng, chúng không ở quá xa (khai thác từ Marlborough Downs, cách Stonehenge 30km hay 18 dặm về phía Bắc); nhưng tàng sa thạch lớn nhất nặng 40 tấn. dải đến 9m (30 ft) cần phải chuẩn bị thật cẩn thận để kéo một tảng đá khổng lồ như thế vượt qua địa hình nháp nhỏ từ Marlborough Downs đến Stonehenge. Một cuộc thử nghiệm năm 1994 sử dụng một đường ray có các xà ngang song song đặt trên mặt đất. “Tảng đá” (Mô hình cụ thể đúng kích thước và trọng lượng) buộc dây an toàn kéo đến thanh trượt bằng gỗ có sống ở giữa được thiết kế vừa vặn giữa các đường ray gỗ, điều này bảo đảm tảng đá sẽ không bị xoay đường ray và dây cáp kéo, một nhóm gồm 130 người đủ để di chuyển tảng đá. ngay cả nơi có độ nghiêng 1/20 đi nữa. Di chuyển tất cả khoảng 80 tầng sa thạch bằng phương pháp này là công việc vô cùng khó khăn. chiều khi kéo đi. Nếu thoa mỡ vào 

stonehenge tickets

Có lẽ chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi các nhà biên niên sử trung cổ đã quy Stonehenge thuộc về phép thần thông của Merlin huyền thoại.

Dựng đá thằng ở Stonehenge

Dựng đá tháng không còn là một kỳ công so với việc vận chuyển đá. Tuy nhiên, các thử nghiệm chứng minh rằng : nếu sử dụng kỹ thuật phù hợp. công việc có thể thực hiện bởi một toán chưa đến 150 người. Một thử nghiệm gần đây sử dụng đường dốc và đối trọng để dựng thẳng mô hình sa thạch đứng thẳng. Sa thạch khổng lồ được kéo lên đường dốc cho đến khi phần góc tảng đá nằm trực tiếp ngay phía trên lỗ đã được đào sẵn từ trước, tảng đá khi đó làm đối trọng sẽ trượt dọc theo phần đỉnh sa thạch cho đến khi tảng đá bắt đầu nghiêng và trượt nhẹ vào đúng vị trí, thẳng đứng thật chính xác. Thành công tùy thuộc vào việc định hình lỗ chính xác cũng như kiểm tra kỷ lưỡng, cẩn thận trong khi hạ thấp tảng cự thạch khổng lồ.

Kế đến, các rầm đỡ 10 tấn phải được dựng đến phần đỉnh theo chiều thẳng đứng và đặt vào đúng vị trí. Có thể dùng đường dốc nhưng phương pháp khác là “giàn” gỗ hay giàn giáo. Trong cách này, rầm đỡ được đặt nằm dọc theo các tảng đá thẳng đứng, dùng đòn bẩy để dựng thẳng từng bước một. ở mỗi giai đoạn, các thanh gỗ dùng làm cột chống bên dưới tảng đá, tạo thành một giàn giáo để dần dần lên cao hơn, đến khi tảng đá nằm ngang trên đỉnh các tảng đá đứng thẳng. Vào lúc này, cần khéo léo để trượt rầm đỡ nghiêng cho đến khi hai lỗ mộng đẽo trước trong rầm ở mặt dưới khớp với các mộng lồi của các tảng đá dựng thẳng đứng.

Chúng ta không rõ trong hai phương pháp này – giàn gỗ hay đường dốc – người xưa đã dùng phương pháp nào để dựng thẳng các rầm đá đờ ở Stonehenge. Phương pháp đường dốc cần đến nhiều lao động – khi kéo đá không cần nhiều người, nhưng tốn rất nhiều thời gian để tạo ra rồi sau đó tháo dỡ. Stonehenge tương đối nhỏ, lại chỉ có một mặt bằng nên rất khó xoay trở cho một công trình kỳ thuật vĩ đại này. Nếu kéo từ bên ngoài, lúc ấy đường dốc phải choán một phần lớn bên trong. Phương pháp giàn đơn giản hơn nhiều, gỗ sử dụng được nhiều lần. Cho dù có sử dụng phương pháp nào đi nữa, phải tốn một thời gian khá dài trong khi Stonehenge tựa như một công trường xây dựng, nhiều giàn giáo gỗ, dây thừng và đường dốc, cuốc chim nhiều gạc để đào các lỗ đá; búa, chày vồ để đẽo gọt, tạo dáng.

Tạo dáng đá ở Stonehenge

Ban đầu, các tảng đá ở Stonehenge có vẻ như được tạo dáng thô. Chắc hẳn chúng không đều, nhưng khi nghiên cứu tỉ mỉ – nhất là bằng ánh sáng chiếu chếch – cho thấy người ta đã gia công rất kỹ lưỡng. Khi sự phong hóa không thể xói mòn các tảng đá, chúng vẫn được hàng trăm lớp mặt khác bao phủ, phần lớn được tạo ra bằng cách đập mạnh lên bề mặt của đá bằng búa, chày vồ hình cầu hay tròn.

stonehenge tours

Các thợ xây dựng kết hợp nhiều đặc điểm tinh tế với nhau trong thiết kế sau cùng. Các gờ sa thạch thẳng đứng không song song mà phình và thon hướng về bên trong: một phiên bản “đường gờ dọc cột” được các kiến trúc sư Hy Lạp ứng dụng sau này nhằm tránh ảo giác thị giác độ nghiêng hướng ra ngoài ở cột cao. ít ra cũng không hề có các rầm đỡ và các rầm ở vòng tròn sa thạch – đơn thuần chỉ là các tảng đá hình chữ nhật, được uốn cong các mặt trong, ngoài và nối ở hai đầu (sử dụng kỹ thuật ghép lỗ mộng vay mượn trong nghề mộc) để tạo một vòng tròn thật liên tục. Dĩ nhiên, nghề mộc là nguồn gốc phát sinh kỹ thuật mối nối kiểu ghép mộng được áp dụng để đảm bảo định vị chính xác các rầm đỡ nằm trên đỉnh của các tảng đá dựng thẳng đứng. Stonehenge không gì khác hơn là một mớ các tảng đá lộn xộn nhưng theo một cấu trúc tinh vi và được tạo dáng.

Quan sát bầu trời

Trong thập niên 1960, ý kiến cho rằng Stonehenge vốn là một dạng đài thiên hình, được hoạch định vòng quanh một chuỗi thẳng hàng gồm ngôi sao và mặt trăng (cũng như mặt trời) có lẽ giúp cho công trình này dùng để dự đoán các hiện tượng thiên thực và để tính lịch. Phần lớn ý kiến này không thể bảo vệ, nhưng ý nghĩa của ngày hạ chí vẫn là đặc điểm chính của công trình. Những người thợ xây Stonehenge phải quan sát mỗi ngày trong suốt thời gian đầu hạ khi mặt trời mọc ngày càng cao hơn ở phía Bắc trên đường chân trời phía Đông. Khi đó, điểm cao nhất về phía Bắc, người ta gạch ngang một đường để xác định, dựng thẳng các cấu trúc bằng đá sulfat đồng và sa thạch quanh trục mặt trời. Sức lôi cuốn huyền bí, lãng mạn khi mặt trời mọc vào giữa hè tiếp tục thu hút nhiều người đến Stonehenge hàng năm.

Đọc Thật Chậm

Gò Đống Đa Hà Nội và những điều ít ai biết

Gò Đống Đa ở về phía tây nam thành phố nằm giữa phố Tây Sơn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *