Home / Di tích / Kỳ Quan / Nhà hát lớn thành phố Hà Nội và những điều bạn chưa từng biết

Nhà hát lớn thành phố Hà Nội và những điều bạn chưa từng biết

Cái tên này mới có từ sau ngày Giải phóng Thủ đô (1954). Trước đó mọi người gọi một cách nôm na là Nhà Hát Lớn. Vì vào thời Pháp thuộc, đây đúng là một nhà hát lớn nhất Hà Nội.

Lịch sử ra đời nhà hát lớn thành phố Hà Nội

Việc xây dựng Nhà Hát Lớn bắt đầu từ năm 1901.(Chỗ này nguyên là một cái đầm ở sát ngay cửa ô Tây Long, một cửa mở qua toà thành đất (luỹ) bao bọc Kinh thành Thăng Long). Do là đất hồ đầm nên sau khi tát vét, đã đóng 35.000 cọc tre và đổ một lớp bê tông dày non 1 mét làm móng. Cả toà nhà có đỉnh cao nhất là 34m (tính từ mặt đường). Ròng rã 10 năm, Nhà Hát Lớn khánh thành vào mùa kịch năm 1911. Tổng chi phí tính vào năm đó là 800.000 đồng tiền Đông Dương. Kiến trúc Nhà Hát Lớn Hà Nội tương tự Nhà hát Opera ở Paris.

nhà hát lớn thành phố
Nhà hát lớn Hà Nội ngày nay

Phòng khán giả có 780 chỗ ngồi (nay có xếp thêm một số ghế). Sân khấu cao 30m. Lấy kiến trúc Hy Lạp làm mẫu mực, đây đúng là một công trình xây dựng đáng kể thời Pháp thuộc. Ngày ấy Nhà hát chỉ mở cửa từ mùa thu cho tới hết mùa xuân. Do đó trong nội thất không có quạt và thiết bị chống nóng (Sau này, từ 1955 do Nhà hát hoạt động thường xuyên nên mới có lắp quạt).

Thời Pháp thuộc các buổi trình diễn sân khấu giá vé rất cao nên chỉ phục vụ đám công chúng Pháp và Việt giàu có. Cuộc cách mạng tháng Tám 1945 đã làm thay đổi vận mạng của Nhà hát này! Chính Nhà Hát Lớn và quảng trường ở trước mặt đã chứng kiến những ngày Tổng khởi nghĩa sôi động ở Hà Nội. Tại đây, ngày 17-8-1945 có cuộc mít tinh của Tổng hội công chức, một tổ chức gồm công nhân viên các công sở ở Hà Nội ngày ấy mà khuynh hướng chính trị phức tạp có người thân Nhật nhưng cũng có người tham gia Việt Minh. Ban tổ chức đang chuẩn bị tuyên bố lý do thì một lá cờ đỏ sao vàng đã tung ra từ tầng hai của Nhà hát, thế là nhân dân hô lớn: “Cờ Việt Minh”! Ngày đó, Đội Tuyên truyền xung phong của Mặt trận Việt Minh chiếm diễn đàn, hạ cờ “quẻ ly” rồi kêu gọi đồng bào đứng lên giành độc lập thật sự, đánh đổ phát xít Nhật và bù nhìn. Tiếp đây cuộc mít tinh biến thành biểu tình tuần hành ủng hộ Việt Minh.

Hai ngày sau, cũng tại đây, hơn hai chục vạn dân Hà Nội đã về dự mít tinh do Việt Minh tổ chức rồi chia thành nhiều đoàn đi chiếm những cơ quan đầu não của bù nhìn như phủ Khâm Sai, trại Bảo an binh, toà Thị chính, sở Mật thám… mở đầu cho cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội.

tham quan nhà hát lớn hà nội

Từ đây, nơi đây thường được trình diễn những vở kịch cách mạng cho công chúng bình dân thưởng thức. Ngoài ra cũng tại nơi đây đã diễn ra những hội nghị quan trọng của cách mạng, đặc biệt những kỳ họp của Quốc hội khoá I đều họp ở đây.

Sau ngày giải phóng Thủ đô, từ 1955 đến 1960 (trước khi có Hội trường Ba Đình) đây vẫn là nơi họp những kỳ họp của Quốc hội khoá II, khoá III.

Ngày nay Nhà Hát Lớn hầu như chỉ dành cho những cuộc trình diễn nghệ thuật sân khấu, âm nhạc của các đoàn trong và ngoài nước – (Thoảng hoặc cũng có tổ chức tại đây một vài cuộc hội nghị). Nhà Hát Lớn Hà Nội là một cơ sở nghệ thuật và là một di tích cách mạng của Thủ đô.

Đọc tiếp: Điện Pantheon dưới lòng đất ở Paris

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 2 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Nhà hát lớn thành phố Hà Nội và những điều bạn chưa từng biết

Đọc Thật Chậm

Gò Đống Đa Hà Nội và những điều ít ai biết

Gò Đống Đa Hà Nội và những điều ít ai biết

Gò Đống Đa ở về phía tây nam thành phố nằm giữa phố Tây Sơn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *