Home / Làng Nghề / Nghề làm Nan ở Làng Đông Ngạc

Nghề làm Nan ở Làng Đông Ngạc

Từ năm 1932, làng Đông Ngạc đã được giới thiệu trên sách “Những làng thủ công nghiệp của Hà Đông”. Hồi đó sản phẩm của làng là mũ panama đan rất khéo bằng cật giang. Những chiếc mũ đó được đan liền mạch, không có vết chắp vả, chứng tỏ tài nghệ đan của các ông bà thợ ngày trước cao lắm.

NGHỀ NAN ĐÔNG NGẠC

Trong 9 năm kháng chiến, nghề nan ở Đông Ngạc có suy kém, nhưng từ năm 1954, giải phóng Thủ đô làng nan lại phát triển. Vị chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban Hành chính Hà Nội là ông Trần Duy Hưng thường dùng mũ nan Đông Ngạc tặng các khách quốc tế, giới thiệu tài năng người dân.

Có thể bạn quan tâm: Vàng mã Văn Hội. Một ngày khám phá làng nghề vàng mã Văn Hội

Nghề làm Nan

Sau khi thành lập, Hợp tác xã nông nghiệp Liên Thắng, nghề làm hàng nan đã tiến thêm một bước, đó là do nhu cầu của thị trường, loại mũ của học sinh đi học tăng lên, nếu đan tay kiểu panama sẽ chậm, một số bà con ở Liên Thắng có sáng kiến đan “băng giang”. Mỗi băng có bề rộng 3cm, bề dài chừng 15 – 20m, cuộn thành từng cuộn. Băng giang đó bán cho thợ may cổ Nhuế may ghép thành mũ. Mũ giang đáp ứng được yêu cầu thị trường, nhiều gia đình làm xanh trên vỏ ống, pha ống giang thành 6 mảnh, luộc sôi 15 phút cho giang dẻo và pha ra thành thanh giang. Những thanh giang này qua quá trình luộc nước sôi lần 2, hấp diêm sinh, phơi đủ nắng trở thành thanh giang nguyên liệu.

Khi làm đến, người ta lại lấy thanh giang ngâm nước cho dẻo để lột từng lớp giang, có 4 lớp là: loại 1 gần cật nằm giữa thanh giang có độ bông và trắng xanh, loại 2 có màu đó loại 3 là nan bộp và loại 4 là cật giang.

Làng Đông Ngạc

Cái nghề thủ công này ở làng chưa mấy ai quên, đâu đó vẫn còn vương những dụng cụ pha giang chẻ lạt một thời. Bây giờ Hà Nội đã có nhiều kiểu dáng mũ, người Đông Ngạc tiếc làng nghe xưa. nhưng cứ tính công làm và lãi hàng thì một ngày chưa đạt tới 5.000 đồng Việt Nam. nên tiếc nghề, nhớ nghề mà thôi chứ ít người làm lại.

Xem ngay: Làng nghề gò tôn thiếc Phú Thứ

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Nghề làm Nan ở Làng Đông Ngạc

Đọc Thật Chậm

Làng Trung Lao yêu dấu - Nam Định

Làng Trung Lao yêu dấu – Nam Định

Trung Lao là một làng quê chất phác, nằm giữa đồng bằng sông Hồng, với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *