Home / Di tích / Miếu / Những điều cần biết về Miếu ngài Khai Canh

Những điều cần biết về Miếu ngài Khai Canh

Loại miếu này có nhiều ở nông thôn. Dưới đây chúng tôi trích một bài giới thiệu tổng quát các loại miếu khai canh ở Huế. Miếu thờ thường tôn trí bài vị một hoặc nhiều các vị khai canh làng, phối thờ các vị khai khẩn hoặc hậu khẩn, các vị hữu công của làng xã.

Tìm hiểu về Miếu ngài Khai Canh

Xét về kiến trúc, ta có thể bắt gặp loại miếu thờ bằng gỗ, như ở làng Bồn Trì, xã Hương An, huyện Hương Trà, hoặc nặng về kiến trúc nề như ở làng Bao Vinh, xã Hương Vinh, huyện Hương Trà; lại có loại kết hợp giữa kiến trúc nề và mộc, với không gian, quy mô thích hợp, hài hòa như miếu thờ ở làng Xuân Hòa, xã Hương Long, thành phố Huế. Cũng thuộc loại hình này, nhưng lại chú trọng nhiều đến phần kiến trúc gỗ như miếu khai canh làng Thế Lại, phường Phú Hiệp, thành phố Huế.

Miếu ngài Khai Canh

Có nơi, miếu được kiến thiết với quy mô rất lớn như một ngôi đình làng có cả la thành, trụ biểu, hồ sen, bình phong. Tiền đường và nội điện; Với hệ thống tuồng nề, tuồng gỗ, đắp nổi, chạm khắc các đề tài trang trí truyền thống, bên trong bài trí thờ phụng hết sức rực rỡ, tôn kính đúng mực, tiêu biểu là miếu thờ khai canh làng Thanh Phước, xã Hương Phong, huyện Hương Trà và làng Mỹ Lợi, xã Vĩnh Mỹ, huyện Phú Lộc. Đề tài trang trí ở miếu khai canh thường là tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng), bát bửu, hổ phù, hổ tọa, hoa lá và hoa văn hình học kỷ hà,… ; với nhiều câu đối, biển gạch, hoành phi ca ngợi, tri ân công đức tiền nhân. Bài trí tự khí thợ cúng, tàng lọng, ngữ sự, bình hoa, hương án, khám thờ… được sơn son thiếp vàng, cẩn xa cừ, chạm trổ tinh vi hết sức lộng lẫy.

Xét về cách thờ phụng, mặc dù là miếu thờ khai canh, nhưng có nơi chỉ thờ duy nhất một vị như làng Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Song rất nhiều nơi đều phối thờ các vị hậu khẩn, hậu khai khẩn, hậu khai thác và tiền hiền hậu hiền, thập nhị tôn phái nữa. Cá biệt có làng thờ ở đình trung như làng Phú Xuân, Tây Lộc, Huế. Có địa phương lập miếu thờ với danh xưng chung là miếu thờ thập nhị tôn phái như làng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang, làng An Cựu, xã Thủy An, thành phố Huế. Đặc biệt ở làng Mỹ Lợi, miếu khai canh được xây dựng với quy mô lớn, tôn trí thờ phụng 8 vị khai canh, 15 vị khai khẩn, và 9 vị hậu khẩn có danh tánh rõ ràng. Di tích này đã được Nhà nước ra quyết định và cấp bằng di tích lịch sử văn hóa của Quốc gia.

Xem thêm: Miếu Đôn Nghĩa- Miếu thờ Thần Phạm Tử Nghi

Đọc Thật Chậm

Sự tích về Miếu nàng Han ít người biết

Sự tích về Miếu nàng Han ít người biết

Gọi là miếu, nhưng thật ra thì không phải loại đền miếu như ta thấy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *