Home / Làng Nghề / Làng Yên Phúc Nghệ An

Làng Yên Phúc Nghệ An

Làng Yên Phúc do tướng quân Nguyễn Xí lập nên. Làng có Chi bộ Đảng cộng sản từ năm 1930. Cơ Sở cách mạng của các đồng chí Vũ Oanh, Trần Văn Quang, Nguyễn Trung Thiên.

Tìm hiểu về Làng Yên Phúc

Làng Yên Phúc tính đến năm 2003 đã gắn với lịch sử đấu tranh của dân tộc gần 600 năm. Làng do ông Nguyễn Xí, một vị tướng của khởi nghĩa Lam Sơn lập nên. Sau “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật. Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”(1), làng trở thành căn cứ đồn trú của quân Lam Sơn để đánh trận thủy chiến Khả Lưu. Các dấu tích tiền quân, trung quân, hậu quân đã làm nên một miền Trà Lân huyền bí. Sau khi vượt đò Rồng – bến vua qua (địa điểm này cách làng Yên Phú 5km) – Lê Lợi tự cầm quân ẩn tích ở Xuân Tràn, một địa điểm kín đáo của làng, rồi hành quân thần tốc mai phục đánh trận phục kích Khả Lưu. Một trận đánh theo đường chim bay chỉ cách làng 4km. Xác giặc phơi đầy bãi, đầy sống. Áo trận, vũ khí của giặc vứt ngổn ngang. Quân ta đã diệt hơn 1 vạn quân giặc làm

tìm hiểu Làng Yên Phúc

Trong bài Cáo Bình Ngô sụp đổ mộng tưởng diệt Lê Lợi của quân Minh. Theo Đại Việt sử ký, trận này quân Lam Sơn giết được tướng Hoàng Thành, bắt sống tướng Chu Kiệt và các tướng Phương Chính, Trần Trí đã phải trốn chạy thoát thân, sử cũ chép: “Quân giặc bị giết không biết bao nhiêu mà kể, thuyền giặc trôi ngổn ngang, thấy chết tắc nghẽn cả sống”. Năm 1886, làng đã dấy lên phong trào cần Vương rất sôi nổi. Tên tuổi các ông Nguyễn Văn Phác, Đặng Bá Lợi, Đặng Văn Khiêm đã gắn với phong trào ấy, góp phần làm rạng rỡ uy danh của cụ Phan Đình Phùng lãnh tụ cần vương ở Hương Khê – Hà Tĩnh. Năm 1907, tiếp nhận phong trào Đông Kinh nghĩa thục, trí thức trong làng đã mở lớp dạy chữ Quốc ngữ, dấy lên phong trào chống sưu thuế, đấu tranh giành lại ruộng đất cho dân cày nghèo. Năm 1908 phong trào xuất dương gắn với tên tuổi các ông Đặng Bá Duyệt, Đặng Bá Phi, Nguyễn Văn Quỳ. Năm 1930, làng đã có chi bộ của Đảng Cộng sản Đông Dương, gồm các ông Đặng Bá Duyệt, Đặng Bá Phi, Đặng Đình Bắc, Nguyễn Văn Phương, Đặng Đình Tựu, đã lãnh đạo nhân dân biểu tình lật đổ chính quyền thực dân phong kiến. Năm 1931, làng trở thành ‘chiến khu” của phong trào Xô viết Nghệ – Tĩnh. Các ông Trần Văn Quang nay là Thượng tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Vũ Oanh – Chủ tịch Hội người cao tuổi, Tôn Thị Quế đại biểu Quốc hội khóa I, Nguyễn Trung Thiên – Bí thư đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, Phan Thái Ất – Tỉnh ủy viên Nghệ An – đã bí mật nằm ở làng để chỉ đạo phong trào, thành lập được chính quyền Xô viết, giết chết 11 tên cường hào và tên đồn trưởng Pêriê. Ngày 19 tháng 8 năm 1945, nhân dân Yên Phúc cùng nhân dân cả nước đã đứng lên giành chính quyền trong cả nước. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, làng có 188 liệt sĩ, 83 thương binh, 64 bệnh binh, có 1 Anh hùng Quân đội Nhân dân: Nguyễn Công Thuận, có 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng: Đặng Thị Sớ, Nguyễn Thị Dụng, Đặng Thị Thạnh.

Làng Yên Phúc là một làng hiếu học. Làng có rất nhiều thầy đồ. Năm 1878, khoa Mậu Dần, có ông Nguyễn Văn Thưởng phát khoa tú tài, sau được phong Hàn lâm Học sĩ. Năm 1903, khoa Quý Mão, ông Đặng Quan Thiều đậu cử nhân, sau được phong Hàn lâm Học sĩ. Năm 1913 khoa Quý Sửu, ông Nguyễn Văn Giá đậu Đệ tam giáp Tiến sĩ. Năm 1917 ông được thụ phong Thị giảng học thị, rồi Bộ Hộ lang trung, rồi Quang Lộc tự khanh. Làng cũng có nhiều tú tài: Đặng Quang Cơ, Nguyễn Đức Tú, Nguyễn Văn Uyển… Thời Tây học có Tiến sĩ Anh văn Nguyễn Văn Lương, Tiến sĩ luật khoa Nguyễn Văn Định và nhiều tú tài Tây. Từ Cách mạng tháng Tám đến nay làng có nhiều Giáo sư Tiến sĩ: Tiến sĩ Nguyễn Văn Quỳ, Nguyễn Thị Chu, Nguyễn Thị Ninh, Lê Trọng Cúc, Lê Trọng Đào, Nguyễn Cảnh Hoa, có Giáo sư đại tá Nguyễn Văn Châu, Giáo viên cấp 3, kỹ sư, bác sĩ tính hàng trăm chứ không phải hàng chục. Năm 2003, làng có 52 em là sinh viên học ỏ các trường đại học trong cả nước. Làng có trường tiểu học từ năm 1925. Năm học 2001-2002 Trường tiểu học của làng đạt chuẩn Quốc gia. Năm 1948 làng đã có Trường cấp II năm học 2002-2003 là Trường tiên tiến của huyện và tỉnh.

Theo thuyết phong thủy, làng Yên Phúc là một làng đẹp. Giữa làng có ngôi đình 7 gian khá lớn, chạm trổ kiểu cách, mang hoa văn tinh xảo của Thời Lê. Đình thờ thành hoàng làng. Giữa đình trung có bức trung đường Thiên Địa Thần Nhân Phúc, cổng đình có những cột quyết lớn, có những câu đối tràn đầy niềm tự hào: “Mã lĩnh nam triều chung vượng khí; Kim sơn tây cùng thảo văn phong”. Tạm dịch: phía Nam có núi ngựa chầu về làm nên vượng khí của làng, phía Tây có núi Kim Nhan hướng về viết nên nét văn hóa của làng, cảnh quan của làng thật mỹ lệ. Trước mặt làng có những núi đá vôi, có Mã Sơn (núi Ngựa), có Kim Quy sơn (núi Rùa Vàng), có Bạch Tượng sơn (núi Voi trắng), có Kim Nhan sơn (núi Mặt vàng) tạo nên thế nhà nhà xuất môn kiến sơn. Sau lưng làng là dòng sông Lam trong xanh uốn khúc, ôm lấy làng như mẹ ôm con vào lòng. Thế núi, thế sống, thế đất ngồi, tạo nên thế Long xà địa khả cư(1). Làng có nhiều danh lam thắng cảnh. Ngoài những đền chùa miếu mạo nguy nga, làng còn có những núi đá như phượng bay, hạc múa, ngựa phi, rùa bơi, voi đứng. Làng có những hang động kỳ thú, hang Chùa – một hang thiên tạo – nơi ông Nguyễn Ngọc Sách, Tri phủ về hưu chiêu mộ binh sĩ chống lại Triều đình Nguyễn không thành, đã vào hang ăn chay niệm Phật. Hang có bàn thờ đá, đĩa đá, đồng tiền đá, lư hương, cọc đèn bằng đá và có cả tượng Phật Thích ca bằng đá. Ngoài hang Chùa làng còn có hang Ôi, hang có thể chứa hàng

Ý thơ của Không Lộ thiền sư ngàn người. Đó chính là nơi hết sức bí mật để các ông Trần Văn Quang, Vũ Oanh, Tôn Gia Chung…bí mật chỉ đạo phong trào Xô viết thắng lợi. Những năm chống Mỹ ác liệt, hang cũng là nơi chứa cả nhà máy cơ khí Nghệ An. Đế Quốc Mỹ đã nhiều lần dùng B52 rải thảm các loại bom nhưng hang không hề suy xuyển. Làng còn có những rừng lim, sến, táu, vàng tâm, chò, de… muôn dặm tạo nên khu rừng Pu Mát bạt ngàn, có những thác cao kỳ thú có thể trở thành nơi du lịch. Hiện nay làng có nhiều chủ trang trại trồng chè công nghiệp, giữ rừng nguyên sinh. Làng Yên Phúc nằm về phía tây Nghệ An, gần trung tâm thị trấn Anh Sơn, trên quốc lộ 7, đường Quốc tế Việt – Lào.

Đọc thêm: Làng Tốt Động- Hà Tây và những chuyện chưa từng kể

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
Làng Yên Phúc Nghệ An

Đọc Thật Chậm

Làng Trung Lao yêu dấu - Nam Định

Làng Trung Lao yêu dấu – Nam Định

Trung Lao là một làng quê chất phác, nằm giữa đồng bằng sông Hồng, với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *