Home / Làng Nghề / LÀNG CHÈM LÀM GIÒ CHÈM, NEM VẼ

LÀNG CHÈM LÀM GIÒ CHÈM, NEM VẼ

Làng Chèm là cách gọi cổ xưa, bao gồm hai làng Thụy Phương và Đông Ngạc (từ làng Vẽ), nay là hai xã lớn nhất của huyện Từ Liêm.

Tìm hiểu về giò Chèm, nem Vẽ

Tuy ở sát nhau nhưng Mỗi làng lại có sự phát tích, tín ngưỡng khác. Thụy Phương thờ đức Thành hoàng Lý Ông Trọng, Đông Ngạc thiên thần Độc Cước – một vị nhân thần là ông Lê Khôi. Tại đình một – thôn khác cửa Đông Ngạc là Nhật Tảo lại thờ Cung linh vương Nguyên Trác.

giò làng chèm

Tuy cách sinh hoạt lễ hội khác nhau, nhưng không biết đã bao đời nay dân gian lưu truyền câu: “Giò Chèm, nem Vẽ” để chỉ đặc sản của vùng này. Thụy Phương làm giò giỏi lắm. Theo kinh nghiệm cổ truyền, người ta lấy thịt từ rất Sớm, sau khi con lợn đã cạo sạch lông, vừa mới mổ pha. Người có nghề tìm miếng thịt thăn, thịt mông sấn còn nóng hồi bỏ ngay vào cối giã chày tay. Thế là Mỗi tay mỗi chày, cứ thì thụp thúc đập liên hồi vào cối cho đèn khi nghe tiếng giã chuyển từ âm thanh cao sang âm thanh trầm xốp “phồm phộp”, cối thịt lợn trở thành một chất dính dẻo dai. Nhón thử hai ngón tay kéo lên thấy thịt quyện vào nhau như một đám bột bánh trôi du nước thì nêm nước mắm ngon vào.

Chọn nước mắm nêm vào giò, người làng chọn toàn loại Vạn Vân, Phú Quốc chính hiệu mới đạt độ chuẩn cho miếng giò ngon. Nêm đủ độ đậm, người thợ bắt đầu ngồi gói giò. Không phải lá nào cũng gói được mà phải cắt lá chuối tươi từ đêm trước, rửa sạch, để ráo nước, lau sạch từng lá một rồi dùng gói giò. Khi đã gói xong, người thợ cho vào luộc. Cách trông lò, Trông lửa, áng chừng độ chín là phụ thuộc vào tay nghề của người làm. Luộc giò sao để khi cắt miếng, nhìn “gương giò” thấy phơn phớt hồng, lại có một vài lỗ hút khí là ngon.

Người Thụy Phương cũng lấy thịt đã giã để làm chả, nhưng họ nặn thành bìa để rán, hoặc cuốn lên ống bương (chả quế) để nướng nhẹ lên than hoa.Tuy gọi là giò Chèm, nem Vẽ, nhưng người Thuỵ Phương cũng có nhà làm nem. Nem Vẽ không giống nem chua như nem Thanh Hoá, nem Nam Định, mà là nem chạo.

nem làng vẽ

Bì lợn sống rứa sạch, cạo sạch Long rồi chần nước sỏi cho chín tới để lấy độ giòn. Người ta dùng đao sắc mồng lưỡi thái tay thành sợi cho đẹp. Sau khi thái bì lợn, lọc lấy mở gấy cát vuông nhỏ hạt lựu, mỡ gấy đó để sống rồi trộn tất cá với thính đã rang thơm, thính này làm bằng gạo tẻ, rang thơm vàng tán bột. Sau một thời gian đủ để ngấm, thính sẽ làm chín mỡ gấy, dễ tiêu, khi ăn với rau thơm, người ta bâng khuâng tận hướng sự tổng hợp các vị giòn, vị thơm… tha hồ mà thù tạc. Chả thế mà có câu:

Tay cầm vò rượu nắm nem

Mải vui quên hết lời em dặn dò.

Khi xưa, Trong mâm cỗ có giò chả được coi là sang trọng, hoặc khi ốm mệt, có miếng giò ăn cơm giả bữa là quy lắm. Ngày nay Trong cái đà hỗn độn thật giả, nhiều người đã làm sai lệch chất lượng, bỏ quên bản sắc mà ông cha đã tạo dựng.

Đọc tiếp: Đình Chèm và những câu chuyện ít người biết đến

Đánh giá bài viết
product image
Số người đánh giá
5 based on 1 votes
Tên Công Ty
Tiền Âm Phủ Quyết Vượng
Tên Sản Phẩm
LÀNG CHÈM LÀM GIÒ CHÈM, NEM VẼ

Đọc Thật Chậm

Làng Trung Lao yêu dấu - Nam Định

Làng Trung Lao yêu dấu – Nam Định

Trung Lao là một làng quê chất phác, nằm giữa đồng bằng sông Hồng, với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *