Home / Văn hóa & Tôn Giáo / Danh nhân / ĐỨC THÁNH HỒ CHÍ MINH

ĐỨC THÁNH HỒ CHÍ MINH

Báo THAIRAT của Thái Lan đăng bài của phóng viên Intipum Nawarat Trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2000 khi tôi đang có mặt ở Việt Nam thì nước này diễn ra một số sự kiện quan trọng: Ngày 29/4, nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ trần.

Ngài Phạm Văn Đồng là một người được Lãnh tụ Hồ Chí Minh dìu dắt theo chủ nghĩa Cộng sản và sau này Ngài làm Thủ tướng của Việt Nam suốt 30 năm. Ngày 30/4 là ngày Việt Nam kỷ niệm tròn 25 năm chiến thắng Mỹ, thống nhất đất nước.

Tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vào thời điểm này, nhân dân và quan chức tình Nakhon, Phanom (Đông Bắc Thái Lan) đang chuẩn bị đón Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải đến thăm làng Nachok vào ngày 11/5, nơi Hồ Chí Minh từng cư trú khi Ngài hoạt động ở Thái Lan.

lãnh tụ hồ chí minh

Bạn đọc có thể chưa biết rằng Hồ Chí Minh từng ờ làng Nachok này tới 7 năm, Hồ Chí Minh đã đi khắp thế giới để tìm đường cứu nước cứu nhà, đem vốn hiểu biết và mưu lược chống lại cường quốc phương Tây. Khi hoạt động ở Thái Lan, ngoài việc tuyên truyền bí mật trong bà con người Việt, Ngài còn làm ruộng, làm rẫy, làm lò gạch và đi thăm nhiều nơi. Hồ Chí Minh là người rất tâm đắc với Thái Lan, thích nói về Thái Lan với những người thân cận.

Sở dĩ tôi đặt tên cho bài báo là “Đức Thánh Hồ Chí Minh”, vì trong cảm nghĩ của người được viết về thân thế của Hồ Chí Minh, Ngài là nhân vật xuất chúng của Việt Nam, khu vực và thế giới. Hồ Chí Minh có tất cả những phẩm chất của một lãnh tụ cách mạng mà phong trào cách mạng ở mọi nơi trên thế giới mong muốn. Ngài gây được ảnh hưởng và đức tin to lớn không kém gì những vị thánh của một số tôn giáo. Tôi đến thăm nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nghệ An, được thấy rất đông người đến thăm và được biết ngày nào cũng đông người như vậy, Nhà của Ngài nhỏ bé, nội thất đơn sơ, người Việt Nam thấy nhà của Ngài đều xúc động. Đặc biệt khi người thuyết minh kể về thân thế của Hồ Chí Minh và gia đình Ngài thì tất cả mọi người đến thăm đều rưng rưng nước mắt. Hồ Chí Minh sinh ra trong một gia đình nghèo, giản dị nhưng có gia giáo. Bố mẹ truyền cho Ngài lòng yêu nước, khiến Ngài trở thành nhà cách mạng, nhà văn, nhà diễn thuyết.

Những bài nói và bài viết của Hồ Chí Minh có thể gộp lại thành nhiều tập sách, nhưng mọi người Việt Nam đều ghi nhớ được trong tâm khảm. Sự ham hiểu biết khiến Hồ Chí Minh thông thạo tới 12 ngoại ngữ, chưa kể Ngài nói được nhiều thứ tiếng khác, Hồ Chí Minh không ít lần bị bắt và bị thực dân Pháp truy lùng. Nhưng Ngài Vẫn cất lên -tiếng nói lạc quan “Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên “

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Truyền thuyết về Đức Thánh Bối

Truyền thuyết về Đức Thánh Bối

Gọi là đức Thánh Bối, vì Thánh là người làng Bối Khê, huyện Thanh Oai, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *