Home / Di tích / Đình / Sự tích Đình Yên Phụ và Đình Vĩnh Thịnh

Sự tích Đình Yên Phụ và Đình Vĩnh Thịnh

Đình Yên Phụ thuộc phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Tương truyền đình được xây dựng từ rất sớm để thờ Lý Nam Đế (thế kỷ 6) và Linh Lang đại vương (thế kỷ 11).

1. Sự tích Đình Yên Phụ

Lý Nam Đế, người có công lớn đánh đuổi quân đô hộ phương Bắc, phá quân Lâm Ấp, rồi lên ngôi, xưng Nam Việt đế, đổi hiệu là Thiên Đức, thiết lập trăm quan, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân. Linh Lang đại vương, người con trai của Lý Thánh Tông, có công đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, đã được thờ ở nhiều nơi.

Đình Yên Phụ thờ ai
Đình Yên Phụ ngày nay

Trải qua nhiều lần trùng tu, biến đổi, hiện nay đình nằm trên một khoảnh đất ở ven Hồ Tây. Kiến trúc đình gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung. Cửa đình mở về hướng bắc và mở cửa đầu hồi. Do vậy kiến trúc đình Yên Phụ dễ dàng phân biệt với các ngôi đình mở cửa ngang vẫn thường thấy. Trên kiến trúc đình còn giữ được một số mảng chạm và di vật nghệ thuật thế kỷ 18 – 19.

Đình Yên Phụ đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 27.1.1986

2. Đình Vĩnh Thịnh thờ ai

Đình xưa có tên là đền Vĩnh Bảo, huyện Long Đàm (thời Lý), sau đổi là Thanh Đàm. Trước cách mạng tháng Tám là thôn Vĩnh Thịnh thuộc tổng Vĩnh Ninh, huyện Thanh Trì (Hà Đông). Nay là thôn Vĩnh Thịnh, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Đình thờ một vị đại vương tên là Phạm Xa, người có công đánh giặc bảo vệ kinh đô đất nước dưới thời Lê. Thần tích cho biết ông chém được Liễu Thăng ở Lạng Sơn. Khi Lê Lợi khen thưởng công thần, ông được phong làm “Thống chế tả quân”. Sau được cử giữ chức Đô đốc bộ đạo Tuyên Quang rồi Hoan Châu (Nghệ An). Ông lại có công đánh giặc Champa, được phong “Nguyên soái thần xạ đại vương”.

Đình còn lưu giữ được khối lượng lớn di vật phong phú về loại hình, đa dạng tài liệu, là những tài liệu có giá trị. Đình là công trình kiến trúc cổ và đẹp nên có giá trị kiến trúc mĩ thuật cao. Di vật gỗ được chạm khắc tinh xảo. Nhiều hiện vật quý còn giữ được như 10 bức hoành, 1 bộ kiệu bành sơn son thếp vàng, y môn, cửa võng, long ngai, cuốn thư, đỉnh, bát bửu…

Đình Vĩnh Thịnh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật ngày 29.1.1993.

Có thể bạn quan tâm: Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Đình Nam Hương và những điều cần biết

Đình Nam Hương và những điều cần biết

Đình Nam Hương từ xưa tới nay đình mang một tên gọi duy nhất là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *