Home / Di tích / Đình / Đình Yên Nội- Đình thờ Bạch Hạc Tam Giang Thổ lệnh chi thần

Đình Yên Nội- Đình thờ Bạch Hạc Tam Giang Thổ lệnh chi thần

Đình Yên Nội thuộc thôn Liên Mạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đình Yên Nội được xây dựng từ rất lâu đời. Đình còn giữ được đạo sắc phong vào năm Hoàng Định 10 (1610) và sắc phong muộn nhất là năm Khải Định 9 (1924), như vậy có thế đình được xây dựng vào thời Lê và qua nhiều lần trùng tu vào năm 1797, 1915, 1934 và gần đây nhất là 1989.

Thần tích Đình Yên Nội

Vị thần được thờ là Bạch Hạc Tam Giang Thổ lệnh chi thần. Vị thần này trong Việt điện u linh và cả trong Lĩnh Nam chính quái có chép sự tích. Đó là theo quan niệm người xưa thờ thủy thần.

đình yên nội bên ngoài
Bên ngoài Đình Yên Nội ngày nay

Đình được thiết kế và xây dựng kiểu chữ công. Đại đình có qui mô kiến trúc lớn gồm 5 gian dài 22m, ngang 12,5m. Bộ nóc có rồng chầu hổ phù, kiểu ghép mảnh sứ, đầu hồi có con kìm. Phía trước đầu hồi có trụ biểu. Các vì kèo đình theo kiểu “chồng giường giá chiêng kẻ hiên” trên 6 hàng chân, cột hiên xây gạch. Hậu cung nối từ gian giữa đại đình gồm 5 gian, ba gian giữa được xây tôn cao ở giữa để làm bệ thờ. Các vì hậu cung theo kiểu “chồng giường giá chiêng”. Trên kiến trúc đại đình và hậu cung được chạm các đề tài tứ linh và hoa văn thực vật. Các đầu dư được tạo tác tỉ mỉ, mang đậm phong cách kiến trúc của thế kỷ 19.

Các đồ thờ tự còn có thần phả, sắc phong, hoành phi câu đối, hương án, bát bửu, kiệu v.v… ở đình có bia đá, chuông. Trước đây, chuông do bà Túc Trinh bỏ tiền thuê thợ đúc có khắc lời di chúc của bà, về sau chuông này mất đi và dân đã đúc lại quả chuông khác và khắc lại bài di chúc đó.

tìm hiểu về Đình Yên Nội
Tiền tế Đình Yên Nội

Đình Yên Nội đã có từ lâu, tuy tu sửa nhiều lần nhưng về kiến trúc và chạm trổ vẫn giữ được giá trị của nền nghệ thuật kiến trúc truyền thống cộng với những di vật còn được lưu giữ. Đình (và chùa) đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích văn hóa kiến trúc, nghệ thuật ngày 22.4.1992.

Đọc thêm: Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Đình Nam Hương và những điều cần biết

Đình Nam Hương và những điều cần biết

Đình Nam Hương từ xưa tới nay đình mang một tên gọi duy nhất là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *