Home / Di tích / Đình / Đình Nam Hương và những điều cần biết

Đình Nam Hương và những điều cần biết

Đình Nam Hương từ xưa tới nay đình mang một tên gọi duy nhất là “Nam Hương đình” (tức đình Nam Hương). Đây là một trong hai ngôi đình của thôn Tự Tháp, tổng Tiến Túc huyện Thọ Xương xưa.

Tìm hiểu về Đình Nam Hương

Đình Nam hương ở về phía nam của thôn này và để phân biệt với ngôi đình Đông Hương ở phía đông của cùng thôn. Đình Nam Hương hiện mang biển số nhà 75 phố Hàng Trống (trùng với số nhà báo Nhân dân) phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phố Hàng Trống đi từ cuối phố Hàng Gai đến giữa phố Lê Thái Tổ. Đây là phần đất của nhiều thôn xóm cũ, đoạn giáp phố Hàng Gai là đất thôn cổ Vũ; đoạn giữa là thôn Khánh Thụy Hữu; đoạn cuối phố có ngôi đình Nam Hương là đất của thôn Tự Tháp. Tất cả các thôn này đều thuộc tổng Tiền Túc huyện Thọ Xương xưa. Đến giữa thế kỷ XIX tổng Tiền Túc được đổi là tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương,  Hà Nội.

đình nam hương hà nội
Lối vào Đình Nam Hương ngày nay

Nằm bên dải phía tây Hồ Gươm, với các phố Lê Thái Tổ, Hàng Trống, Bảo Khánh, Hàng Hành… nơi đây đã từng là một trung tâm văn hóa của đất Thăng Long ngàn năm văn vật. Với những đền đài cung điện nguy nga đã từng soi bóng nước Kiếm Hổ như tháp Báo Thiên, cung Khánh Thụy, đình Nam Hương cũng là một trong những di tích của vùng “ven Hồ Gươm”.

Đây từng là nơi hội tụ của nhiều văn nhân danh sĩ thời Hậu Lê, nhà thơ Phạm Quý Thích có nhà ờ thôn Báo Thiên.

Trong bài Ký sửa lại miếu Văn Xương còn ghi rõ:…Tứ lai Vũ Tá Trứ, người thôn Tự Tháp, huyện Thọ Xương viết”, ông này là bạn văn thơ của danh nhân Vũ Tông Phan. Đình Nam Hương còn giữ được 19 đạo sắc phong cho thần hoàng được thờ tại đình.

Qua các sắc phong ta biết những vị được thờ tại ‘Nam Hương đình” là những vị thần tiêu biểu trong ‘Tứ trấn” của Thăng Long xưa, bên cạnh đó còn thờ những vị thần là nhân vật gắn bó với Tự Tháp

Có thể bạn quan tâm: Đình Kim Liên- Đình thờ thần Cao Sơn (Tứ Trấn Thăng Long)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Sự tích ít ai ngờ của Đình Đông Hương (Đền Hàng Trống)

Sự tích ít ai ngờ của Đình Đông Hương (Đền Hàng Trống)

Đình Đông Hương (Đền Hàng Trống) Ngôi nhà mang biển số 82 Hàng Trống, bé nhỏ, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *