Home / Di tích / Miếu / Đình, Miếu Miêu Nha và những thông ít người biết tới

Đình, Miếu Miêu Nha và những thông ít người biết tới

Đình, miếu Miêu Nha thuộc thôn Miêu Nha, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Miêu Nha có tên nôm là Kẻ Ngà. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể cho các bạn những thông tin thú vị xung quanh ngôi đình, miếu này

1. Đình miếu Miêu Nha thờ ai?

Đình, miếu Miêu Nha thờ Lý Nam Đế, người đã có công lãnh đạo nhân dân đánh đuổi quan lại đô hộ nhà Lương ở thế kỉ 6 và thành lập nước Vạn Xuân. Ngoài thờ Lý Nam Đế, đình Miêu Nha còn thờ các thiên thần: Thủy Hải Long Vương, Nhật Long Vương, Nguyệt Long Vương, Thiên Chúa Bình Vương.

Đình Miếu miêu nha thờ ai
Cổng Đình Miêu nha ngày nay

Theo người dân trong vùng kể lại thì đình Miêu Nha được xây dựng từ thế kỉ 6, đã trải qua vô số lần trùng tu, tôn tạo và sửa chữa mở mang. Đến nay di tích còn nhiều mảng chạm khắc mang dấu ấn phong cách nghệ thuật thế kỉ 17 – 18.

2. Thiết kế tại Đình, Miếu Miêu Nha

Đình Miếu Nhà được xây dựng trên khu đất cao. Đình quay hướng tây bắc, phía trước là một ao vuông, gồm hai nhà giải vũ rồi đến tiền tế và tòa đại đình, bố cục mặt bằng hình chữ công. Nhà tiền tế 3 gian, 2 dì, mang phong cách thế kỉ 17 – 18. Đại đình 5 gian, 2 dĩ, kiến trúc mang phong cách nghệ thuật thời Lê Trung Hưng.

Đình, Miếu Miêu Nha có thiết kế như thế nào
Khuôn viên bên trong Miếu Miêu Nha

Miếu Miêu Nha là một công trình kiến trúc nhỏ được xây từ đầu thế kỉ 20 gồm nhà tiền tế và hậu cung. Nhà tiền tế có 3 gian, hậu cung 3 gian.Trong di tích còn một số hiện vật nghệ thuật có giá trị như bia đá, sắc phong, thần phả, long ngai, bài vị.

Hàng năm dân Kẻ Ngà lấy ngày 12.1 âm lịch làm ngày mở hội để tưởng nhớ các thần. Đình và miếu Miêu Nha đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử, kiến trúc ngày 21.1.1989.

Có thể bạn quan tâm: Khu di tích Miếu Gàn và những thông tin chưa từng biết tới

Đọc Thật Chậm

Miếu Đôn Nghĩa- Miếu thờ Thần Phạm Tử Nghi

Miếu Đôn Nghĩa- Miếu thờ Thần Phạm Tử Nghi

Miếu ở làng Đôn Nghĩa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, thờ ông Phạm Tử …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *