Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Yên Nội (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Yên Nội (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng làng Yên Nội mới được xây lại năm 2001 theo một mẫu hiện đại. Tuy có cửa giữa rộng, có hai cửa bên hẹp, có tên làng chữ Việt và chữ Hán. Nhưng thiếu nét cầu kỳ của hoa văn cổ.

Ngày 10 tháng 2 hàng năm để thờ vợ chồng vị Bạch Hạc Tam Giang. Theo ông Rùi Thiết (từ điển hội lễ Việt Nam) thì làng Yên Nội (Liên Mạc) hàng năm mở hội vào ngày 10 tháng 2. Làng thờ vị Thành Hoàng là Bạch Hạc Tam Giang cùng vợ là Túc Trinh Công Chúa.

Nghi lễ ở Yên Nội theo truyền thống có kết chạ với Kẻ Noi (Cổ Nhuế) và thôn Bầu (Kim Chung Đông Anh).

Lễ cúng thần là cơm tẻ với muối vừng. Trên mâm cố có bát dừa kho dưa cần, đậu ván luộc, đĩa giá, muối vừng cùng với rá cơm tẻ.

Làng Yên Nội

Có tổ chức trò chơi ở bãi sông Hồng; 50 trai tráng chia hai bên, người đeo một bị cát (hoặc giò) ném nhau. Kết cục là quân ta thắng trận.

NHỮNG TƯ LIỆU VĂN HÓA DÂN GIAN Ở LÀNG YÊN NỘI

Theo văn bia trên “Tổ linh tự chung” thì Công chúa Túc Trinh là con gái vua Trần Thánh Tông, sau khi thắng quân Nguyên, nhà vua ban sắc cho các vương thần công chúa triệu tập dân phiêu tán khai , khẩn đất hoang.

Công chúa Túc Trinh ban đầu chiêu dự được 10 nhân khẩu lập ấp nhỏ ở xứ vườn đặt tên là cổ Nhuế viên. Sau đó lập thêm làng mới An Nội (Cổ Nội) giao cho 2 làng phải biết thương yêu nhau, cổ Nhuế viên là anh, An Nội là em.

Đêm 30 tháng Bảy lúc sang canh, đền chúa ở Yên Nội mở cửa đền làm lễ mộc dục và cúng thức.

Ngày 1 tháng tám cúng giỗ, có dáng lục cúng.

Ngày 2 tháng tám đại tế từ đêm đến 2 giờ sáng. Cũng ngày 2 tháng Tám, dân làng cử người sang dự lễ tại Cổ Nhuế viên xã cổ Nhuế huyện Từ Liêm.

Đọc ngay: Cổng Làng Chính Kinh (Phường Nhân Chính – Quận Thanh Xuân)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc - Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc – Huyện Từ Liêm)

Trên nóc Cổng có chữ Nhật Tảo hướng nhìn ra sông Hồng, là Cổng mang …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *