Home / Di tích / Cổng Làng / Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng Làng Nhật Tảo (Xã Đông Ngạc – Huyện Từ Liêm)

Trên nóc Cổng có chữ Nhật Tảo hướng nhìn ra sông Hồng, là Cổng mang dáng dấp của các cổng làng thời Bảo Đại. Trên Cổng có hoa văn, các trụ không có lẫn phượng. 

Tìm hiểu về làng Nhật Tảo

Làng Nhật Tảo thờ vị Cung Tĩnh Vương Nguyên Trác, một người dám chống đối Dương Nhật Lễ để cứu nhà Trần, ông và các con bị Dương Nhật Lễ giết. Hội làng mở từ 9-11 tháng 2 hàng năm.

cổng làng nhật tảo

Bao giờ cho đến tháng Hai

Nhật Tảo mở hội cho trai ra đình

Khi mở hội, làng rước Thánh từ Chùa về đình làng rồi tế cỗ chay. Trong hội có thi nấu chè kho và làm bánh dầy bằng nếp cái hoa vàng. Sau cuộc thi, chia cỗ chay và lỗ vật đều cho mọi người. Gạo tẻ, rang thơm vàng tán bột. Sau một thời gian đủ để ngấm, thính sẽ làm chín mỡ gấy, dễ tiêu, khi ăn với rau thơm, người ta bâng khuâng tận hướng sự tổng hợp các vị giòn, vị thơm, vị béo… tha hồ mà thù tạc. Chả thế mà có câu:

Tay cầm vò rượu nấm nem

Mải vui quên hết lời em dặn dò.

Khi xưa, Trong mâm cỗ có giò chả được coi là sang trọng, hoặc khi ốm mệt, có miếng giò ăn cơm giả bữa là quý lắm. Ngày nay Trong cái đà hỗn độn thật giả, nhiều người đã làm sai lệch chất lượng, bỏ quên bản sắc mà ông cha đã tạo dựng.

Đông Ngạc là một xã thuộc huyện Từ Liêm – thành phố Hà Nội. Xã gồm 3 thôn là Đông Ngạc, Liên Ngạc và Nhật Tảo.

Thôn Nhật Tảo hiện nay giáp với phường Phú Thượng quận Tây Hồ, có quá trình phát triển khác với hai thôn bạn. Ngay từ thời Lý Trần, nơi đây là Cảo điền trang. Đến thế kỷ XV thì đối Cảo điền trang thành Cảo động còn gọi Tảo động. Đây là vùng có vết tích các trận chiến đấu của nghĩa quân Lam Sơn khi tiến về Thăng Long.

Đình làng Nhật Tảo thờ Cung Tĩnh vương Trần Nguyên Trác, ông là quan Thái tể đời Trần Minh Tông cùng ba người con mưu sự chống lại Dương Nhật Lễ. Mưu sự không thành, ông và ba con cùng các đồng mưu 18 người đều bị Dương Nhật Lễ giết. Sau khi ông chết, làng Nhật Tảo đã xin triều đình cho được lập miếu thờ.

Cổng làng Nhật Tảo nằm ngay đầu làng, mặt tiền hướng ra phía Đông đón nắng Sớm, trên nóc Cổng có ghi hai chữ Hán là Nhật Tảo (buổi sáng Trong ngày) và hai đôi câu đối.

Tìm hiểu lịch Sở lễ hội làng Nhật Tảo, được biết ngay từ thời Lý Trần vốn là ruộng công của Nhà nước, có tên là Cáo điền, đến thế kỷ XIV mới đổi tên là Cao xá, sau đổi là Cao động, Tảo động. Và cuối cùng đối là Nhật Tảo như hiện nay. về thần tích của ngài Cung Tĩnh vương Trần Nguyễn Trác được thờ ở đình làng, thần tích chép rằng: ‘Trần Nguyên Trác là con thứ hai của vua Trần Minh Tông, làm quan tới chức Thái tể thượng tướng quân. Khi vua Trần Dụ Tông chết, đã đi Chiếu truyền ngôi cho Dương Nhật Lễ, nhưng Nhật Lễ đã không làm trọn công việc của một ông vua mà trở nên vô đạo, đã giết bà Huệ Từ Hoàng thái hậu, giết nhiều công thần, mưu đối ngôi theo chính thống họ Dương. Ông Trần Nguyễn Trác biết việc liền cùng với con trai là Trần Nguyên Tiết và 18 tâm phúc vào triều giết Nhật Lễ, việc không thành, Nhật Lễ trốn thoát, hôm sau đem quân vây bắt, giết cả nhà cùng 18 người dũng sĩ.

Dân làng Nhật Tảo nơi Trần Nguyên Trác sinh sống đã cảm ơn đức của ngài, xin với triều đình thờ cúng ngài và hai bà công chúa. Tại làng Nhật Tảo hiện nay còn một ngôi đình mang đầy đủ kiến trúc đời Lê. Theo truyền thuyết phong thủy, khi chọn đất xây đình, người ta đã chủ ý thuyết tụ thủy, đình nhìn ra sông Hồng, trước đình có ghềnh Bạc. Xung quanh là ao hồ sông ngòi, nay do chuyển đổi cơ chế, quanh đình đã là làng hoa, bốn mùa ngan ngát hương thơm.

Hội đình mở từ năm 1992 (trước kia bị tạm ngừng vì nhiều lý do khác nhau). Năm 1995 Đình được xếp hạng là Di tích lịch Sở văn hóa cấp Quốc gia. Theo câu ca đó, tìm hiểu về hội làng, chúng tôi được các cụ cho biết:

Hội làng truyền thống được tổ chức từ ngày 9-11 tháng Hai hàng năm.

Đó là lúc thời tiết đã vào tiết lập xuân, cây mạ cắm xuống đất đã ẩm 

Đọc thêm: Cổng làng Xuân Canh (xã Xuân Canh huyện Đông Anh)

Đánh giá bài viết

Đọc Thật Chậm

Cổng Làng Yên Nội (Xã Liên Mạc – Huyện Từ Liêm)

Cổng làng Yên Nội mới được xây lại năm 2001 theo một mẫu hiện đại. …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *